ข่าว
100 year

ค้นบ้านเสื้อแดงเชียงใหม่ระเบิดปิงปอง-ปืนอื้อ

ไทยรัฐออนไลน์26 พ.ย. 2552 17:23 น.
SHARE

ตำรวจนำหมายศาลจู่โจมค้นบ้านเสื้อแดงเชียงใหม่ 1 จุด ผงะพบระเบิดปิงปอง 6 พันลูก กับปืนสั้น-ยาวรวมเกือบ 10 กระบอก เจ้าของอ้างไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ่ายวันนี้ (26 พ.ย.) พล.ต.ต.สมคิด บุญถนอม ผบช.ภ.5 แถลงข่าวที่ห้องประชุมชั้น 3 บช.ภ.5 จ.เชียงใหม่ สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ และคณะได้นำหมายศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 1102/2552 เข้าตรวจค้นบ้านพักนายณรงค์ บุญจงเจริญ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 138 หมู่ 2 ต.แม่สอย อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ พบของกลางอาวุธปืนพกสั้นรวม 6 กระบอก ปืนลูกซองยาว 1 กระบอก และปืนลูกกรดยาว 1 กระบอก กระสุนปืนชนิดต่างๆ 10 นัด และระเบิดปิงปอง 60 ถุง รวมจำนวน 6,000 ลูกพล.ต.ท.สมคิด กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังออกหาข่าวการซ่องสุ่มอาวุธเพื่อป้องกันเหตุร้ายก่อนนายก รัฐมนตรีจะเดินทางมา จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 29 พ.ย.นี้ จนทราบว่า มีการนำระเบิดปิงปองและอาวุธปืนมาซุกซ่อนไว้ที่บ้านพักของนายณรงค์ จึงนำหมายศาลเข้าตรวจค้นจนพบของกลางทั้งหมดภายในบริเวณบ้าน ซึ่งในชั้นการจับกุมนายณรงค์ให้การว่า เป็นสมาชิกเสื้อแดงกลุ่มรักจอมทองและเป็นคนสนิทของ ส.ส.คนหนึ่งในพื้นที่

ผบช.ภ.5 กล่าวต่อว่า ในส่วนของอาวุธปืนนั้นผู้ต้องหาให้การว่า เป็นปืนมีทะเบียนรับจำนำไว้ ส่วนประทัดยักษ์ที่ตำรวจยึดได้สั่งมาขายในเทศกาลลอยกระทงที่ผ่านมา ไม่ได้นำไปยุ่งเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มเสื้อแดง จากนั้น นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.จอมทอง ดำเนินคดีในข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตและมีวัตถุระเบิดไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

สำหรับการเตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยนายอภิสิทธิ์ที่มีกำหนดเดินทางมาปฏิบัติหน้าที่ จ.เชียงใหม่นั้น พล.ต.ท.สมคิด กล่าวว่า ขณะนี้ ตำรวจเตรียมพร้อมร้อยเปอร์เซ็นและมีการซักซ้อมขั้นตอนการปฏิบัติตลอดเวลาเพื่อปรับให้ทันสถานการณ์ นอกจากนั้น ยังติดตามหาข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดงและวันนี้ ได้ประชุมร่วมกับแม่ทัพภาคที่ 3 ซึ่งที่ประชุมได้วางแผนรักษาความปลอดภัยให้นายกฯ ใช้กำลังประกอบด้วย กองร้อยสารวัตรทหาร และกองร้อยจากตำรวจของจังหวัดต่างๆ ในเขตภาค 5

ผบช.ภ.5 กล่าวถึงกรณีวันนี้ กลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ชุมนุมหน้า สภ.เมืองเชียงใหม่เพื่อเรียกร้องให้ย้าย พ.ต.อ.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ ออกนอกพื้นที่เนื่องจากไม่พอใจกรณียื่นขอหมายจับแกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ว่า พ.ต.อ.ยุทธชัยปฏิบัติหน้าที่ได้ครบถ้วนตามคำสั่งขอชมเชยที่บังคับใช้กฎหมายภายในกรอบของกฎหมายตามขั้นตอนไม่ใช่ตำรวจจงเกลียดจงชังกลุ่มคนเสื้อแดงและจะไปจัดการกับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed