วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เปิดบริการตู้ TTRS ช่วยคนหูหนวก

“บิ๊กตู่” เป็นประธานเปิดบริการตู้ TTRS อำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการทางการได้ยิน พร้อมรับพิจารณางบฯ จัดทำตู้เพิ่มอีก 120 ล้านบาท ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 เมษายน ที่หน้าตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เลื่อนมาประชุมวันที่ 20 เม.ย. เนื่องจากนายกฯ มีภารกิจต้องเดินทางไปร่วมการประชุมสุดยอดเอเชีย–แอฟริกา ระหว่างวันที่ 21-23 เม.ย. ประเทศอินโดนีเซีย

โดยก่อนการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานเปิดการใช้บริการถ่ายทอดการสื่อสารผ่านเครื่องบริการถ่ายทอดสื่อสารสาธารณะ (ตู้ TTRS) สำหรับผู้พิการทางการได้ยิน โดยมี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.อ ธเรศ ปุณศรี ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และ นายวิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ รายงานโครงการ

ทั้งนี้ นายวิริยะ กล่าวว่า อยากให้นายกฯ ช่วยเหลือด้านการจัดหางบประมาณในการจัดทำตู้ TTRS อีกประมาณ 120 ล้านบาท และจัดหาคอมพิวเตอร์สำหรับคนพิการ โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า พร้อมช่วยเหลือทุกอย่าง และจะดูแลให้ เรื่องใดที่เป็นเรื่องเร่งด่วนก็จะเร่งดูให้ก่อน สำหรับเรื่องงบประมาณในการจัดทำตู้จำนวน 120 ล้านบาท จะรับไว้พิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ นายวิทยุต บุนนาค นายกสมาคมคนหูหนวกแห่งกรุงเทพมหานคร ได้สาธิตการใช้บริการตู้ TTRS นั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทดลองใช้ตู้ TTRS และสื่อสารด้วยภาษามือกับนายวิทยุต

สำหรับตู้ TTRS ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงาน กสทช. ตามแผนการจัดให้มีบริการโทรคมนาคมพื้นฐานโดยทั่วถึงและบริการเพื่อสังคม ประจำปี 2555-2559 โดยร่วมมือกับมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ สร้างโอกาสให้ผู้พิการทางการได้ยินสามารถใช้บริการโทรคมนาคมและเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างเท่าเทียมและทั่วถึง ซึ่งตู้ TTRS นี้เป็นตู้รุ่นใหม่ที่ได้มีการพัฒนาโดยเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ให้คนพิการทางการได้ยินใช้บริการสะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นช่องเสียบบัตรประชาชนเพื่อลดระยะเวลาในการให้ข้อมูลส่วนตัวกับล่ามภาษามือ เพิ่มกล้องเป็น 2 ตัว คือกล้องบนสำหรับผู้ใช้บริการที่มีความสูง 150 ซม. ขึ้นไป และกล้องล่างสำหรับผู้ที่สูงน้อยกว่า 150 ซม. มีแป้นพิมพ์เพื่อความสะดวกในการพิมพ์ข้อความ และเพิ่มหูโทรศัพท์เพื่อความเป็นส่วนตัวในการใช้บริการแบบ VRI คือผู้พิการทางการได้ยิน และคนที่มีการได้ยินยืนอยู่ด้วยกันที่หน้าตู้ TTRS เพื่อให้ล่ามภาษามือแปลข้อความ โดยขณะนี้มีการติดตั้งตู้ TTRS จำนวน 120 ตู้ ทั่วประเทศ และ 50 ตู้ในกรุงเทพมหานคร

อย่างไรก็ตาม ผู้พิการทางการได้ยินสามารถใช้ตู้ TTRS ที่ติดตั้งในศูนย์บริการประชาชนเพื่อเป็นช่องทางในการร้องทุกข์ ร้องเรียนขอความเป็นธรรมและขอความช่วยเหลือต่อนายกฯ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำไปสู่การแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล คืนความสุขให้ผู้พิการทางการได้ยินของไทย.

“บิ๊กตู่” เป็นประธานเปิดบริการตู้ TTRS อำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการทางการได้ยิน พร้อมรับพิจารณางบฯ จัดทำตู้เพิ่มอีก 120 ล้านบาท ... 20 เม.ย. 2558 14:53 20 เม.ย. 2558 16:55 ไทยรัฐ