Thairath Logo
กีฬา

จัดรัฐพิธีศพ ลีกวนยู สมเกียรติยศ ผู้นำนานาชาติไปร่วมไว้อาลัยก่อนฌาปนกิจ (ชมคลิป)

Share :

รัฐบาลสิงคโปร์จัดรัฐพิธี ศพอดีตผู้นำ “ลี กวน ยู” อย่างสมเกียรติ ท่ามกลาง ชาวสิงคโปร์จำนวนมาก มารอร่วมไว้อาลัยเนืองแน่นสองฟากถนน พร้อมตะโกนเรียกชื่ออดีตผู้นำอย่างต่อเนื่องไปตลอดเส้นทางเคลื่อนขบวนศพ แม้จะมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ด้านประมุขและผู้นำนานาประเทศรวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย เดินทางร่วมงาน

สำนักข่าวต่างประเทศ ทั้งเอพี เอเอฟพี รอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 29 มี.ค.ว่า รัฐบาลสิงคโปร์จัดรัฐพิธีศพนายลี กวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกของสิงคโปร์ ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นรัฐบุรุษและบิดาผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์อย่างสมเกียรติ หลังจากที่รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศไว้อาลัยต่อการจากไปของนายลี กวน ยู มาครบ 7 วัน โดยทางครอบครัวอดีตผู้นำสิงคโปร์ได้นำศพนายลี กวน ยู กลับมาตั้งที่บ้านเป็นเวลา 2 วัน คือระหว่างวันที่ 23-24 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อจัดพิธีศพเป็นการภายใน จากนั้นมีการเคลื่อนศพนายลี กวน ยู ไปตั้งยังรัฐสภาสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 25-28 มี.ค. เพื่อให้ประชาชนเคารพศพอดีตผู้นำเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่รัฐบาลสิงคโปร์ประเมินว่าประชาชนที่เดินทางมาร่วมอาลัยนายลี กวน ยู มีจำนวนกว่า 500,000 คน ทั้งยังต้องใช้เวลาต่อแถวรอเคารพศพนานประมาณ 10 ชม.ในแต่ละวัน

สำหรับรัฐพิธีศพอดีตผู้นำสิงคโปร์ นายลี กวน ยู เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อเวลา 12.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นวันที่ 29 มี.ค. โดยมีทหารและตำรวจ 48 นายจากทุกเหล่าทัพ ตั้งแถวกองเกียรติยศเคียงข้างโลงบรรจุศพ ซึ่งประดับด้วยธงชาติสิงคโปร์ และกองทัพได้ยิงสลุต 21 นัด เมื่อเคลื่อนขบวนแห่ศพออกจากรัฐสภา ขณะที่นักบินหน่วย “แบล็คไนท์” หรือ “อัศวินดำ” ของกองทัพสิงคโปร์ ขับเครื่องบินรบเอฟ-16 แปรขบวนกลางอากาศเพื่อแสดงความเคารพแก่นายลี กวน ยู จากนั้นขบวนได้เคลื่อนผ่านไปตามถนนสายต่างๆ รวมเป็นระยะทาง 15.4 กม. โดยมีประชาชนจำนวนมากมารอรับขบวนแห่ศพของอดีตผู้นำ ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทั้งยังมีการตะโกนเรียกชื่อนายลี กวน ยู เพื่อแสดงความไว้อาลัยอย่างต่อเนื่องไปตลอดเส้นทาง

ขณะที่นายลี เซียน ลุง บุตรชายของนายลี กวน ยู และนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์คนปัจจุบัน พร้อมทั้งครอบครัว รวมถึงนายโก๊ะ จ๊ก ตง อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตรองนายกรัฐมนตรีสมัยที่นายลี กวน ยู ดำรงตำแหน่งผู้นำสิงคโปร์ ร่วมรอรับขบวนแห่ ซึ่งเคลื่อนมายังศูนย์วัฒนธรรมของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ในเวลา 13.40 น. เพื่อตั้งศพและเปิดโอกาสให้ประมุขและผู้นำประเทศต่างๆเคารพศพเป็นครั้งสุดท้าย อาทิ สุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ กษัตริย์แห่งบรูไน สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุล ฮาลิม มูอัดซาม ชาห์ แห่งมาเลเซีย สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน นายบิล คลินตัน และนายเฮนรี คิสซินเจอร์ อดีตประธานาธิบดีและอดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหรัฐ-อเมริกา นายโทนี แอ็บเบิต นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย น.ส.ปัก กึน เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย นายเต็ง เส่ง ประธานาธิบดีเมียนมาร์ สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโชฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา นายวิลเลียม เฮก อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักร รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย

ลำดับต่อมา นายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ได้อ่านคำสดุดีและไว้อาลัยนายลี กวน ยู ผู้เป็นบิดา เป็นภาษาอังกฤษ ภาษามาเลย์ และภาษาจีน รวมเป็นเวลา 40 นาที ก่อนที่ผู้เข้าร่วมพิธีศพลุกขึ้นยืนสงบนิ่งไว้อาลัยพร้อมกัน จนกระทั่งรัฐพิธีสิ้นสุดเมื่อเวลา 17.15 น. จากนั้นจึงเคลื่อนศพนายลี กวน ยูไปยังสถานฌาปนกิจแมนได ในย่านแมนได เพื่อให้ครอบครัวของอดีตผู้นำสิงคโปร์ได้จัดพิธีฌาปนกิจ เป็นการส่วนตัวต่อไป

ทั้งนี้ นายลี กวน ยู เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ตั้งแต่ พ.ศ. 2502 และดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างยาวนานถึง 31 ปี ก่อนส่งมอบตำแหน่งให้นายโก๊ะ จ๊ก ตง นายกรัฐมนตรีคนที่ 2 เมื่อ พ.ศ.2533 ทั้งยังถือเป็นผู้นำที่มีความสำคัญและมีคุณูปการต่อสิงคโปร์อย่างสูงสุด เนื่องจากเป็นผู้สร้างประเทศสิงคโปร์จากเกาะเล็กๆ ที่ไร้ทรัพยากรธรรมชาติใดๆ จนทำให้สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางการผลิตและศูนย์กลางการเงินในเอเชีย และมีความเจริญรุ่งเรืองทัดเทียมประเทศพัฒนาแล้ว ซึ่งนายลี กวน ยู ยังคงรับตำแหน่งรัฐมนตรีและที่ปรึกษาอาวุโสต่อมาอีกร่วม 20 ปี ก่อนสละตำแหน่งรัฐมนตรีอาวุโสและกรรมการบริหารพรรคพีเอพีใน พ.ศ.2554 โดยนายลี กวน ยู ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลเจเนอรัล ฮอสพิทัล สิงคโปร์ รวมสิริอายุ 91 ปี

สุดอาลัย สิงคโปร์จัดรัฐพิธีศพ ลี กวน ยู ทั้งหมด 11 ภาพ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 มี.ค. สิงคโปร์จัดรัฐพิธีศพแก่ ลี กวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรี และบิดาผู้ก่อตั้งประเทศ ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 23 มี.ค. ขณะมีอายุ 91 ปี โดยประชาชนหลายหมื่นคนยืนเข้าแถวเต็มสองข้างถนน เพื่อเฝ้ารอขบวนรถขนโลงบรรจุศพของนายลี ขณะที่มีผู้นำจากหลายประเทศทั่วโลก มาร่วมในพิธีศพซึ่งจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยศูนย์วัฒนธรรมด้วย ก่อนที่ครอบครัวของนายลีจะจัดพิธีฌาปนกิจแบบเป็นส่วนตัวในภายหลัง
อ่านเพิ่มเติม...
ข่าวหน้า1รัฐพิธีศพลี กวน ยูอดีตนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์สิงคโปร์ไว้อาลัยอดีตผู้นำสิงคโปร์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ