ข่าว
100 year

"ดีแทค"ประเคนทุกคลื่นคืนกสทช.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 มี.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

ครม.รับทราบเปิดประมูล 4 จีn“ซิคเว่”โชว์มอบความสุขคู่แข่ง

นายซิคเว่ เบรกเก้ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เพื่อให้การประมูล 4 จีที่กำลังจะเกิดขึ้นสมบูรณ์ที่สุด ดีแทคจึงได้เสนอนำส่งคลื่น 1800 MHz ที่ถือครองอยู่และไม่ได้ใช้งานจำนวน 25 MHz ออกประมูล เมื่อรวมกับคลื่น 1800 ที่เตรียมนำออกประมูล 25 MHz จะทำให้มีคลื่นเพิ่มเป็น 50 MHz เนื่องจากการให้บริการ 4 จี จำเป็นต้องใช้คลื่นความถี่ขนาดมากกว่า 10 MHz ขึ้นไป

นอกจากนั้น ดีแทคยังยินดีที่จะขยับย่านความถี่ที่ถือขั้นกลางอยู่ให้เป็นก้อนเดียวกัน เพื่อให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) สามารถรวบรวมคลื่นได้เป็นกอบเป็นกำ ไม่เหลือเศษและนำไปจัดสรรได้โดยง่าย ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวไม่มีข้อเรียกร้องอื่นใดเป็นการตอบแทน “เราพยายามเสนอแนวคิดนี้มาตลอด และคิดว่า กสทช.มีอำนาจในการตัดสิน ดีแทค

ไม่ต้องการถือครองคลื่นไว้ หากไม่ได้ใช้งาน หากถามว่าดีแทคได้อะไร ก็คงบอกได้ว่าการนำคลื่นออกประมูลเป็นจำนวนมาก ย่อมดีกว่าน้อย ทำให้ผู้เข้าประมูลทุกรายมีโอกาสได้คลื่นไปครอบครอง หากกลัวการแข่งขันไม่ดุเดือด กสทช.ก็สามารถตั้งราคาเริ่มต้นประมูลไว้ให้สูงได้ ดีแทคพร้อมเข้าประมูลและต้องการประมูลให้ได้” นายซิคเว่ยังยินดีที่จะให้นำคลื่นที่ดีแทคใช้อยู่ อันได้แก่คลื่น 1800 MHz จำนวนอีก 25 MHz เพื่อให้บริการลูกค้า 2 จีในปัจจุบัน รวมทั้งคลื่น 850 MHz จำนวน 10 MHz ซึ่งให้บริการ 3 จีอยู่ นำออกประมูลก่อนหมดอายุสัมปทานในปี 2561 ด้วย และไม่เห็นด้วยที่จะนำคลื่นอื่นๆ เช่น 2600, 700หรือ 2300 MHz ออกมาประมูล เพราะมือถือหลายรุ่นยังไม่รองรับ แต่สามารถทำเป็นแผนในอนาคตไว้ได้

ด้านนายพรชัย รุจิประภา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ได้รับทราบข้อเสนอในการเปิดประมูล 4 จีคลื่น 1800 MHz ในเดือน ส.ค. แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีแทคกสทช.4จีพรชัย รุจิประภาซิคเว่ เบรกเก้คลื่น 1800 MHzข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้