กีฬา
100 year

'หม่อมอุ๋ย' เล็งดึงเอกชนร่วมทุน'ดาต้าเซ็นเตอร์'เปิดใช้ปี 59 หนุน ศก.ดิจิทัล

ไทยรัฐออนไลน์23 มี.ค. 2558 19:50 น.
SHARE

“หม่อมอุ๋ย” ลั่นเปิดทางเอกชนลงทุน ดาต้าเซ็นเตอร์ มูลค่ากว่า 4 หมื่นล้าน  ขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล คาดก่อสร้าง 10 เดือน ใช้งานในปี 59 ตั้งเป้าปีนี้ นำร่อง 7 กระทรวง โยงข้อมูลกับมหาดไทย ลดขอสำเนาเอกสารราชการจากประชาชน พร้อมเล็งตั้งบริษัทกลางมาดูแลบรอดแบนด์แห่งชาติ...

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยในงานสัมมนาก้าวสู่ "Digital Government ภายใต้ Digital Economy"ว่า การจัดทำศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ (IDC) ใหม่เพื่อเป็นศูนย์เครือข่ายรวบรวมข้อมูลทุกด้านที่ทำงานอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง จากปัจจุบันที่แต่หน่วยงานทั้งภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ จำนวน 112 แห่งต่างลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์กันเอง ดังนั้น จึงให้หยุดการลงทุนและให้รวบรวมโครงการไว้ด้วยกัน ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน หลังจากนั้น จะออกแบบดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่ และคาดว่าจะใช้วงเงินลงทุน 3-4 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้าง 10 เดือนและเปิดใช้งานได้ภายในปี 59

พร้อมย้ำว่า ดาต้าเซ็นเตอร์ มีความจำเป็นมากสำหรับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ที่จะทำให้เกิดปริมาณข้อมูลมหาศาล ขณะเดียวกันภาครัฐต้องการใช้งานของภาครัฐไปกระตุ้นให้เกิดการลงทุนธุรกิจของเอกชน แต่ปัจจุบันยังมีผู้ใช้บริการไม่มากและแต่ละแห่งไม่ได้มีการเชื่อมต่อระบบกัน ดังนั้น ภาครัฐต้องสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ขนาดพื้นที่ขนาดใหญ่ มีหน่วยงานภาครัฐเป็นผู้ใช้รายใหญ่เพื่อกระตุ้นความต้องการโดยรวม ต่อจากนี้จะทั้งภาครัฐและเอกชนจะไม่มีการลงทุนซ้ำซ้อน คาดว่าภายในปีนี้ประชาชนจะเข้าใช้บริการกว่า 100 บริการโดยไม่ต้องใช้สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านไปติดต่อราชการอีกแล้ว โดยเจ้าหน้าจะใช้ข้อมูลจากฐานข้อมูล ซึ่งวันนี้กระทรวงมหาดไทยได้เริ่มแล้ว

ทั้งนี้ ในปีนี้มีเป้าหมายเชื่อมโยงข้อมูลหรือฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องระหว่างหน่วย งานราชการ นำร่อง 7 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงการคลัง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงคมนาคม กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพลังงาน กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เชื่อมโยงเข้ารับข้อมูลทะเบียนราษฎร กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เพื่อลดการขอสำเนาเอกสารราชการจากผู้ขอรับบริการ

นอกจากนี้ ยังระบุว่ารัฐบาลต้องการให้เกิดบรอดแบนด์แห่งชาติในช่วง 2 ปีนี้ โดยในปี 59 จะต้องมีบริการบรอดแบนด์ครอบคลุมทุกจังหวัด และในปี 60 จะสามารถใช้ได้ทุกตำบล โดยจะเชิญชวนทั้งภาครัฐและเอกชนที่เป็นเจ้าของไฟเบอร์ออพติกนำมารวมกัน เพื่อจะได้รู้ว่าปัจจุบันประเทศไทยมีเครือข่ายอย่างไร มีความยาวเท่าใดแล้ว ซึ่งต้องใช้เวลาในการรวบรวมและตกลงเจรจาในการนำมารวมกัน โดยเฉพาะขั้นตอนการตีมูลค่าสินทรัพย์เพื่อแลกเปลี่ยนการนำสินทรัพย์ทั้งเสา, ไฟเบอร์ออพติกที่นำมารวมกัน คาดว่าจะต้องใช้เวลาประมาณ 6 เดือน

“จากนั้นจะต้องมีการลงทุนเพิ่มเพื่อให้โครงข่ายกระจายไปทั่วประเทศ ซึ่งยังต้องรอผลประเมินก่อน โดยจะมีการจัดตั้งบริษัทกลางเข้ามาดูแลบรอดแบนด์แห่งชาติ ส่วนแหล่งเงินลงทุนเห็นว่าไม่เป็นปัญหา รัฐอาจใช้เงินกู้ หรือระดมทุนผ่านกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน ภายในปีนี้ บริษัทที่เขาสมัครใจเข้ามารวมกัน จะรู้ว่ามีสายไฟเบอร์ออพติกกี่สาย กี่กิโลเมตร แล้วจะมาคำนวณว่าจะต้องลงทุนเพิ่มอีกเท่าไร เราตั้งเป้าว่าในปี 59 บรอดแบนด์ใช้ได้ทั่วประเทศ และใช้ได้ทุกตำบลในปี 60”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาต้าเซ็นเตอร์เศรษฐกิจดิจิทัลDigital Governmentหม่อมอุ๋ยลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์เชื่อมข้อมูลบรอดแบนด์แห่งชาติไฟเบอร์ออพติคDigital Economyปรีดิยาธร เทวกุลข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้