วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


จี๊ดริมรั้ว : ใครว่าของฟรีไม่มีในโลก! 'สเต๊กพี่โหน่ง' แห่ง ม.เกษตร จัดให้!

มาแล้ว มาแล้ว..."จี๊ดริมรั้ว" หลังจากห่างหายไปนาน เรากลับมาพร้อมเรื่องราวเด็ดๆ ใกล้รั้วมหาวิทยาลัยของคุณ สัปดาห์นี้จะเป็นของมหาวิทยาลัยไหน เรื่องอะไร ตามไปดูกัน...

สัปดาห์นี้เป็นเรื่องราวของร้านสเต๊กชื่อดังย่าน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ที่ถามนักศึกษาคนไหนทุกคนต้องรู้จัก เพราะร้านนี้เปิดมานานกว่า 13 ปีแล้ว เรียกว่าเป็นตัวจี๊ดของจริงสำหรับเหล่านิสิตรั้วนนทรี แค่เปิดมานานคงไม่ได้โดนเด่นมากเท่าไหร่ แต่มันมีทีเด็ดตรงที่ร้านนี้มี 'ของฟรี' ให้ทานกันได้ไม่อั้นนะสิ น่าสนใจขึ้นมาแล้วใช่ไหมละ ถ้าอยากรู้ว่าของฟรีที่ว่าคืออะไร อย่ารอช้า วันนี้ จี๊ดริมรั้ว จะพาไปชม

เมื่อไปถึงร้าน เราได้พบกับพ่อค้าอารมณ์ดี โหน่ง อมร เสสกุล อายุ 38 ปี ที่ใครๆ เรียกกันว่า 'พี่โหน่ง' ผู้ดูแลกิจการร้าน T&N Steak P'โหน่ง มา 13 ปี กำลังง่วนอยู่กับการต้อนรับลูกค้าด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม เป็นกันเองสุดๆ "จี๊ดริมรั้ว" จึงไม่รอช้า รีบเข้าไปคุยกับพี่โหน่งในทันที โดยพี่โหน่งได้เล่าเรื่องของร้านสเต๊กในตำนาน (ใช้คำนี้เลยก็ว่าได้) ให้เราฟังว่า

ร้านนี้แนะนำตัวกับลูกค้ามานานกว่า 13 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 สมัยก่อนอยู่หน้าปากซอย สูตรสเต๊กของทางร้านเป็นสูตรดั้งเดิมมาจากคุณพ่อคุณแม่ เมื่อก่อนคุณพ่อคุณแม่เปิดร้านอาหารสไตล์ยุโรปในค่ายทหารจีไอในปี พ.ศ. 2012-2014 พอค่ายทหารยุบเลยย้ายมาเปิดร้านที่กรุงเทพฯ แล้วตอนนั้นอาหารประเภทนี้ยังไม่บูม เราเลยนำสูตรที่เป็นของเก่าแก่ดั้งเดิมของบ้านเรามาเปิดเป็นร้านสเต๊กขึ้นมาจนถึงปัจจุบัน

"จุดเด่นของเราคือ เรามีพาสต้าฟรีมาให้ตอนระหว่างรออาหารที่สั่งไป และมีไอศกรีมฟรี ชาเขียวฟรี บริการตัวเอง อยากทานเท่าไหร่สามารถตักเอง เติมเองได้ ถามว่ากำไรได้ไหม ก็พอได้แต่ไม่เยอะมากหรอก แต่ถ้าเป็นเรื่องกำไรน้ำใจผมคิดว่าได้เยอะนะ เพราะเราตั้งใจบริการแบบนี้ เพื่อให้คนกินมีความสุข" พี่โหน่งบอกอย่างอารมณ์ดี

มาถึงเมนูเด่นๆ ของร้านนี้กันบ้าง อาหารจานหลักก็จะเป็นสเต๊ก ซุป สลัด และพาสต้า โดยเน้นอาหารที่เป็นอาหารที่ทำเองทุกขั้นตอน เจ้าของร้านให้ข้อสังเกตว่าส่วนใหญ่อาหารสมัยนี้มักจะเป็นอาหารที่สำเร็จรูปแล้ว หรืออาหารแช่แข็ง แค่เวฟก็ทานได้ แต่ร้านนี้ไม่เสิร์ฟอาหารแบบนั้น ทุกเมนูทำเองทุกอย่าง สดใหม่ทุกวัน

ส่วนราคาอาหารหลายคนอาจจะคิดว่าแพง เพราะเป็นอาหารแนวตะวันตก แล้วยังมีของทานฟรีด้วย แต่หลักๆ เลยอาหารของร้านนี้เริ่มต้นที่ประมาณ 50-60 บาท แต่ถ้าเป็นสเต๊กหรืออาหารจานใหญ่หน่อย จะเริ่มต้นที่ 100-300 บาทเท่านั้น

"ร้านเราเปิดตั้งแต่สิบเอ็ดโมงครึ่งถึงสามทุ่มครึ่งครับ ผมจะตื่นแต่เช้าเลย คุณแม่ผมด้วย คุณแม่ผมจะทำส่วนของเครื่องเคียง ส่วนผสม ส่วนประกอบ วัตถุดิบต่างๆ ในครัวทุกอย่างเองหมดเลย ผมจะทำในส่วนของน้ำสลัด น้ำชาเขียว และดูแลทุกขั้นตอนการเสิร์ฟตั้งแต่เปิดร้านจนกระทั่งปิดร้านเลย" เจ้าของร้านเล่าภารกิจในแต่ละวันให้ฟัง

ส่วนเมนูที่เหล่าบรรดาลูกค้าติดอกติดใจกันเป็นพิเศษ พี่โหน่งบอกว่าถ้าเป็นสเต๊กลูกค้าจะชอบเมนู มิกเคลแซนคิง จะรวมทุกอย่างทั้งหมู ไก่ ไส้กรอก ชีส เบคอน อยู่ในจานเดียวกัน ต่อด้วยเมนู บาร์บีคิวสไปซี่ริป เป็นซี่โครงหมูบาร์บีคิว ที่ทางร้านคัดเลือกซี่โครงหมูอย่างดี และซอสบาร์บีคิวคุณแม่ของพี่โหน่งก็ลงมือเคี่ยวเอง และปิดท้ายที่ มันบด แม้จะดูเหมือนเป็นเมนูแสนธรรมดาแต่ลูกค้ากลับติดใจและสั่งเยอะเหมือนกัน เนื่องจากผ่านการปรุงเองทุกขั้นตอน ทำให้อาหารออกมารสชาติสดใหม่ ลูกค้าจึงติดใจตรงนี้

"ผมจะเดินดูแล คอยถามคอยพูดคุยกับลูกค้าแทบทุกโต๊ะ เพราะถือว่าเป็นการบริการ ผมรักในหน้าที่นี้ ผมคิดว่าลูกค้าคือคนสำคัญของร้านเราลูกค้าของเราส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าที่เคยทานแล้วและกลับมาทานอีก ซึ่งผมดีใจนะครับ เลยทำให้ผมคิดว่าร้านเราน่าจะโอเคนะ เขาถึงกลับมาทานอีก และลูกค้าปัจจุบันจะเป็นกลุ่มนักศึกษา และวัยทำงาน ช่วงเย็นๆ ลูกค้าจะเยอะมาก เพราะมันเป็นช่วงหลังเลิกงาน หลังเลิกเรียน อากาศไม่ร้อนด้วย"

ส่วนสำคัญที่สุดที่สามารถมัดใจลูกค้าได้เหนียวแน่นหนึบขนาดนี้ พี่โหน่งเผยเคล็ดลับกับ จี๊ดริมรั้ว ว่า"ผมคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องการบริการ รสชาติอาจจะมีบ้าง แต่ผมไม่ได้บอกนะว่าของผมอร่อยที่สุดในโลก แล้วแต่ลูกค้าครับแล้วแต่ว่าเขาจะเลือกทานร้านไหน ชอบอะไรในร้าน อาจจะเป็นเรื่องของทานฟรีด้วยมั้ง(หัวเราะ)"

เพียงแค่ได้พูดคุยกันในช่วงเวลาสั้นๆ ก็ทำให้สัมผัสได้ว่าเจ้าของร้านตัวจี๊ดคนนี้เป็นคนที่อัธยาศัยดีมาก หมั่นดูแลลูกค้าตลอด คงเพราะอย่างนี้นี่เอง ที่ทำให้หลายคนๆ ติดใจจนต้องกลับมาทานที่นี่บ่อยๆ ไม่มีเบื่อ

ย้ำอีกที T&N Steak P'โหน่ง เปิดทุกวันยกเว้นวันอังคาร เปิดตั้งแต่เวลา 11:30 - 21:30 น. ร้านอยู่ในซอย งามวงศ์วาน 64 หรือซอยอมรพันธ์ ตรงข้ามมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ใครอยากล้ิมลองรสชาติ อยากพูดคุยกับพี่โหน่ง ไปกันได้เลย พี่โหน่งพร้อมต้อนรับทุกคนจ้า.

มาแล้ว มาแล้ว..."จี๊ดริมรั้ว" หลังจากห่างหายไปนาน เรากลับมาพร้อมเรื่องราวเด็ดๆ ใกล้รั้วมหาวิทยาลัยของคุณ สัปดาห์นี้จะเป็นของมหาวิทยาลัยไหน เรื่องอะไร ตามไปดูกัน... 20 มี.ค. 2558 11:48 21 มี.ค. 2558 05:29 ไทยรัฐ