ข่าว
100 year

ต้องตะลึง! ชายอินเดียช่วยลูกโกงสอบกันถึงขนาดนี้ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์20 มี.ค. 2558 10:40 น.
SHARE

โกงสอบมโหฬาร...ชายอินเดียช่วยลูกโกงสอบ แบบ ‘เย้ยฟ้าท้าดิน’ ทั้งเสี่ยงตาย ปีนป่ายกำแพง โยนหนังสือ หรือโพยคำตอบให้ลูกในห้องสอบ อย่างไม่รู้สึกผิด จนสื่อมวลชนท้องถิ่นแพร่ภาพประจานสู่สายตาชาวโลก

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. สำนักข่าวบีบีซีแห่งอังกฤษ รายงานเกิดเหตุการณ์โกงสอบอย่างมโหฬารในรัฐพิหาร ประเทศอินเดีย ซึ่งบรรดาผู้ปกครอง โดยเฉพาะคนเป็นพ่อให้ความช่วยเหลือลูก หวังให้ได้คะแนนสอบดีๆ ในทางที่ผิด เพราะพากันยกโขยงมาช่วยลูกอย่างไม่ได้รู้สึกว่าเป็นการทุจริตหรือทำไม่ถูกต้อง ทั้งปีนป่ายกำแพง เพื่อส่งหนังสือตำราเรียน และโยนโพย กระดาษจดคำเฉลยต่างๆ ผ่านช่องหน้าต่างห้องสอบ

บีบีซี เผยว่า การโกงข้อสอบ ถือเป็นเหตุการณ์ปกติของนักเรียนในรัฐพิหารอยู่แล้ว เพียงแต่ภาพใหม่ๆ ที่ถูกนำมาเผยต่อสาธารณชน เป็นภาพที่สร้างความตกตะลึงอย่างมาก เพราะมีชายอินเดียจำนวนมากมาช่วยลูกๆ ประพฤติทุจริตโกงสอบอย่างโจ่งแจ้งจนไม่น่าเชื่อ

โกงสอบกันอย่างมโหฬาร

สำหรับการสอบดังกล่าว เป็นการสอบของบรรดานักเรียนระดับชั้นมัธยมต้นในรัฐพิหาร จำนวนกว่า 1.4 ล้านคน ซึ่งจัดสอบโดยคณะกรรมการจัดการสอบในโรงเรียนของรัฐพิหาร ระหว่างวันที่ 17-24 มี.ค. โดยเจ้าหน้าที่เผยว่า การโกงข้อสอบในปีนี้ เกิดในหลายเมือง ขณะที่นสพ.ท้องถิ่นได้เผยภาพผู้ปกครองมากมายพยายามช่วยลูกโกงข้อสอบ ไม่ว่าจะโยนโพยคำตอบ อีกทั้งยังมีพ่อบางคนขนาดยอมเสี่ยงตายปีนขึ้นไปบนกำแพงอาคารเรียน เพื่อส่งโพยหรือตำราเรียนผ่านช่องหน้าต่างให้ลูก

ข่าวแจ้งว่า มีบางรูปแสดงให้เห็นตำรวจอินเดียถึงกับถือไม้มาคอยไล่ผู้ปกครองเหล่านี้ให้ออกไปจากบริเวณสถานที่สอบ ขณะเดียวกัน ก็มีตำรวจและเจ้าหน้าที่คุมสอบบางคนยอมรับเงินสินบนจากผู้ปกครอง เพื่อให้สามารถเข้าไปโยนโพยคำตอบให้ลูกด้วย

ตำรวจต้องคอยใช้ไม้ไล่บรรดาพ่อ ที่จะมาช่วยลูกโกงสอบ

อย่างไรก็ตาม มีผู้ปกครองโดนจับกุมโทษฐานพยายามช่วยเหลือลูกโกงข้อสอบแล้วเกือบ 20 ราย ขณะที่ เจ้าหน้าที่ดูแลด้านการศึกษาในรัฐพิหาร กล่าวว่า ทางการพยายามจัดให้มีการสอบโดยไม่ให้เกิดการทุจริต เพียงแต่ลำพังรัฐบาลอย่างเดียวคงไม่สามารถหยุดการโกงข้อสอบได้สำเร็จ ถ้าไม่ได้รับความร่วมมือจากนักเรียนและผู้ปกครอง โดยถึงขณะนี้ มีนักเรียนในรัฐพิหารถูกจับได้ว่าโกงข้อสอบ และโดนไล่ออกจากห้องสอบอย่างน้อยถึง 400 คนแล้ว.

ขอบคุณข้อมูลและภาพ จาก บีบีซี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชายอินเดียโกงข้อสอบโกงสอบช่วยลูกโกงสอบโยนโพยหนังสือตำราเรียนรัฐพิหารประเทศอินเดียข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้