ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจไฮเทค

สหบาท18 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

วิวัฒนาการทางเทคโนโลยีตำรวจต้องเหนือกว่าอาชญากร พ.ต.อ.นิเวศน์ อาภาวศิน รอง ผบก.สนับสนุนทางเทคโนโลยี (สทส.) เป็นผู้หนึ่งที่ไม่เคยหยุดนิ่งในการ “อัพเดต” ความรู้เรื่องไฮเทคเพื่อนำมาปรับใช้ให้ทันสมัยมากขึ้น

ถึงขั้นเปิดเว็บไซต์ www.hightechcrime.org  เผยแพร่องค์ความรู้ในการแกะรอยล่าคนร้าย

ข่าวแนะนำ

ตั้งแต่ดำรงตำแหน่ง ผกก.กลุ่มงานตรวจสอบและวิเคราะห์การกระทำทางเทคโนโลยี สทส.

วัตถุประสงค์หลักต้องการลดช่องว่างระหว่างความรู้ด้านเทคโนโลยีกับการทำงานของตำรวจ ตลอดจนส่งเสริมให้สถานีตำรวจทั่วประเทศสามารถรับแจ้งความในคดีความผิดที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี โดยกลุ่มงานตรวจสอบและวิเคราะห์การกระทำความผิดทางเทคโนโลยีเป็นหน่วยให้คำปรึกษา

ทำหน้าที่เป็นวิทยากรฝึกอบรมให้ความรู้ในด้านอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ การสืบสวนทางเทคนิค การเก็บรักษาพยานหลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์ให้มีความน่าเชื่อถือ สามารถรับฟังในกระบวนการพิจารณาในชั้นศาลได้ และพัฒนาศักยภาพของบุคลากรในหน่วยงานให้มีความเชี่ยวชาญ สนับสนุนคดีที่มีความซับซ้อนร่วมกับหน่วยงานอื่น

หน่วยนี้ยังมีความเชี่ยวชาญด้าน “ปรับความชัดของภาพ” เทียบเท่าสหรัฐอเมริกาเป็น “ไลเซ่น” เดียวในประเทศไทย ใช้โปรแกรมปิกัสโซ และโฟโต้ช็อป ตกแต่งภาพคนตายให้ลืมตาเพื่อง่ายต่อการจดจำใบหน้า หรือเปรียบเทียบอายุคนจากวัยเด็กเมื่อเป็นผู้ใหญ่จะมีหน้าตาอย่างไรในกรณีคนหาย

บริการ กู้ข้อมูลจากกล้องวงจรปิด อุปกรณ์ล่าสุดจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ตรวจพิสูจน์หลักฐานข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือ หลากหลายยี่ห้อ อีกทั้ง กู้ฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ ดัมพ์หน่วยความจำ ออกมาวิเคราะห์แกะข้อมูลจากหมายเลขไอพีแอดเดรสตามหาคนร้าย

พ.ต.อ.นิเวศน์มองไว้ก่อนหน้าแล้วว่า คดีเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ต้องมีมากขึ้นในอนาคต จำเป็นต้องวางพื้นฐาน พร้อมพัฒนาเครื่องไม้เครื่องมือ เทคนิควิธีการเพื่อรองรับ

“หากไม่มีคนคิดพัฒนา อาชญากรรมรูปใหม่มา ตำรวจจะตามไม่ทัน” เจ้าตัวบอกถึงมุมมองที่จะใช้ความเป็นไฮเทคช่วยปิดฉากคนร้าย

www.hightechcrime.org  จึงเป็นทางเลือกใหม่ผ่าทางตัน!!!

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจตำรวจไฮเทคนิเวศน์ อาภาวศินคำปรึกษาไลเซ่นอาชญากรรมไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 03:43 น.