ข่าว
100 year

ทำเองก็ได้ไม่ยาก ล้างรถ ล้างล้อ ล้างเครื่อง ในหนึ่งชั่วโมง

อาคม รวมสุวรรณ15 มี.ค. 2558 14:30 น.
SHARE

เช้าวันอาทิตย์ ตื่นขึ้นมาพอหาอะไรกินเสร็จก็หันไปเห็นลูกชายสุดหล่อโดนฝุ่นเกาะตรึม สภาพหลังจากผ่านการใช้งานมาเพียงแค่หนึ่งอาทิตย์โดยไม่ได้เจอน้ำนั้นสุดจะบรรยาย โยนโทรศัพท์ทิ้งไปก่อน เล่นโซเชียลคุยไลน์ในสังคมก้มหน้าบางทีคุณอาจไม่รู้ตัวว่าเสียเวลาไปโดยใช่เหตุ เล่นมากๆ ติดหนักๆ ขั้นปล่อยวางโทรศัพท์ไม่ได้พานไปทะเลาะกับเพื่อนเรื่องความเห็นที่ไม่ตรงกันจนเลิกคุยกันไปเลยก็เยอะ หาผ้าเช็ดรถ สายยางยาวๆ สักเส้นกับน้ำยาล้างจาน แค่นั้นคุณก็มีอุปกรณ์ที่จะจัดการคราบไคลให้เจ้าตัวแสบแล้ว


ไม้ปัดขนไก่โยนทิ้งไปได้เลย มันคืออุปกรณ์ทำความสะอาจของพวกจอมขี้เกียจ นอกจากจะไม่ได้เรื่องแล้ว ไม้ขนไก่ยังนำพารอยขนแมวให้มาสิงสถิตเนื่องจากฝุ่นที่เกาะอยู่กับสีโดนปัดไปปัดมาด้วยไม้เจ้ากรรม นานวันเข้า ริ้วรอยขนแมวก็ขึ้นเต็มไปทั้งตัวถัง ผู้คนที่ใช้รถยนต์ส่วนใหญ่ไม่ว่าจะอาศัยอยู่ในเมืองหรือต่างจังหวัด ยังมีคนจำนวนไม่น้อยมักจะนำไม้ปัดขนไก่ที่มีขายอยูทั่วไปมาปัดฝุ่น ไม้ปัดขนไก่อาจจะเป็นทางออกที่ดีเพราะสามารถขจัดฝุ่นได้ดีและรวดเร็ว แต่ขนของไก่ที่เสียชีวิตลงและเข้าไปนอนอยู่ในร้านส้มตำไก่ย่างนั้น เมื่อรวมกับฝุ่นที่เป็นละอองเม็ดเล็กๆ จำนวนมากจะทำให้เกิดริ้วรอยที่ชั้นของแล็กเกอร์ซึ่งใช้เคลือบสีรถ เอาไม้ขนไก่ไว้เล่นกับลูกแมวจึงเป็นการกระทำที่ถูกต้องที่สุด


เริ่มบรรเลงการล้างรถส่วนตัวของคุณโดยฉีดน้ำให้ทั่วจากบนลงล่าง เปิดน้ำเบาๆ เอาผ้าล้างรถที่ดูแล้วไม่มีฝุ่นละอองหรือซักทำความสะอาดผ้าก่อนที่จะนำมาลูบตัวถัง ลูบด้วยมือให้ทั่วทั้งคันเพื่อขัดฝุ่นออกจากสีอีกครั้งหลังจากนั้นก็ฉีดน้ำตามอีกที แชมพูล้างรถผมไม่ใช้เพราะมีฤทธิ์เป็นด่างซึ่งสีไม่ชอบ ไม่ต้องบอกว่าผงซักฟอก น้ำยาล้างจานที่แนะมาให้นั้นไม่ได้เอามาใช้มาล้างรถแต่เอามาใช้ล้างล้อแทนครับ น้ำเปล่าๆ ที่ออกมาจากก๊อกน้ำนั่นแหละดีที่สุดครับ ท่านที่ชอบใช้แชมพูล้างรถตลอด เมื่อนำมาล้างรถจะทำให้เกิดการชะล้างในส่วนของ WAX เคลือบชั้นแล็กเกอร์ออก ตามมาด้วยสีรถหมองๆ ไม่เงางาม ใช้แชมพูยาวต่อเนื่องทุกครั้งที่ลงมือล้าง ทำให้ชั้นแล็กเกอร์เสื่อมสภาพไวโดยใช่เหตุ


เช็ดล้างตัวถังเสร็จปล่อยไว้ก่อนแล้วตามด้วยการล้างทำความสะอาดล้อและยาง ล้ออัลลอยนั้นใช้ฟองน้ำล้างจานชุบซันไลต์เช็ดลูบให้ทั่วทั้งวง ล้อสี่วงกับยางที่กัดฟันซื้อมาด้วยความยากลำบากเวลาล้างทำความสะอาดก็มองด้วยความภาคภูมิใจ หากเป็นล้อแบบก้านก็หวานหมูล้างง่ายเดี๋ยวเดียวก็เสร็จ แต่หากเป็นล้อพวก BBS ลาย RS ที่เต็มไปด้วยซี่ถี่ๆ หาแปรงสีฟันมาชุบน้ำยาล้างจานแปรงลงไปตามร่องซี่ซึ่งต้องใช้เวลาอยู่เหมือนกัน ผลลัพธ์ที่ได้คือล้อกลับมาเงางามเหมือนตอนที่ควักตังค์จ่ายไปเกือบแสน ใครบ้างไม่ชอบ ล้างล้อครบทั้งสี่วงตามด้วยการฉีดน้ำล้างหลังลูบฟองน้ำชุบซันไลต์จนทั่วก็มาถึงการเปิดฝากระโปรงเพื่อล้างทำความสะอาดห้องเครื่องยนต์ของเจ้าตัวแสบ


ฟองน้ำชุบซันไลต์กับน้ำหมาดเป็นพอ หากสกปรกแสนสาหัสคงต้องใช้เวลากันนานเป็นพิเศษ ลูบฟองน้ำไปให้ทั่วบริเวณหม้อกรองอากาศ คานหน้า กรอบไฟหน้าและกล่องแบตเตอรี่ซึ่งกลายเป็นที่หมักหมมของฝุ่นจำนวนมาก สำหรับรถ Hybrid ห้ามฉีดหรือเอาสายยางราดน้ำลงไปบนเครื่องหรืออุปกรณ์ที่มีสายไฟสีส้มอย่างเด็ดขาด ใช้แค่ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ ลูบจนสะอาด หากขยันเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ ก็จะสามารถจัดการกับเศษฝุ่นผงได้อย่างรวดเร็ว แต่หากไม่มีเวลา บ้านเป็นอพาร์ตเมนต์หรือคอนโดฯ นานๆ จะมีโอกาสล้างรถด้วยตัวเองก็คงต้องใช้เวลานานมากขึ้น สำหรับคนที่ไม่สามารถล้างรถด้วยตัวเองได้ก็ต้องพึ่งพาบริการของคาร์แคร์ที่มีอยู่ทั่วไปราวกับดอกเห็ด


เสร็จจากการล้างล้อและห้องเครื่องก็เอาสายยางมาฉีดตัวถังให้ทั่วอีกที ไล่จากบนหลังคาลงไปยังส่วนล่างของตัวรถ ฉีดทั่วทั้งคันเรียบร้อยก็เอาผ้าเช็ดรถที่ซื้อมาตอนไปเดินดูรถใหม่ในงานมอเตอร์โชว์ซึ่งราคาถูกกว่าซื้อจากในห้างเกือบๆ เท่าตัว เช็ดไล่จากหลังคามาจนถึงกระจกบังลม หมั่นเอาผ้าที่เช็ดลูบน้ำออกไปซักน้ำเปล่าบ่อยๆ เพื่อขจัดเศษฝุ่นภายในเนื้อผ้า ค่อยๆ ลูบเช็ดและบิดผ้าตลอดเวลาที่เช็ด เป็นการออกกำลังกายที่ดีแถมยังทำให้ตัวแสบกลับมาเงางามน่าขับน่าใช้อีกด้วย


เปิดประตูแล้วเข้าไปเช็ดตามชายบันได กาบบันได ขอบบานพับประตูซึ่งฝุ่นชอบเกาะ รวมถึงเดินไปเปิดฝาท้ายเพื่อเช็ดน้ำที่ค้างติดอยู่ออกให้หมด บานพับประตูด้านในก็สมควรที่จะถึงเวลาทำความสะอาดกันเสียที จุดนี้ผ้าท่ีใช้เช็ดแห้งจะเลอะเทอะตลอดต้องคอยนำไปซักน้ำเปล่าสลับไปมาจนได้ขอบบานประตูและกาบบันไดใหม่ๆ กลับมาอีกครั้ง ถ้ามีเครื่องดูดฝุ่นก็จัดเอามาดูดพรมได้เลย เอาพรมหรือผ้ายางรองพื้นออกมาทำความสะอาดด้วย ถ้าเป็นพรมก็ดูดฝุ่นออกแล้วปัดๆ ก่อนใส่กลับที่เดิม หรือถ้าเป็นผ้ายางก็ฉีดน้ำล้างแล้วตากแดดรอได้เลย แผงคอนโซล ซุ้มเกียร์ แผงประตูสังเกตเห็นฝุ่นเกาะอยู่ตึมก็เอาผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออกซะทีเดียวไปเลย

ใช้เวลาไปเพียงแค่ชั่วโมงเดียวหากคุณไม่ได้ขับรถบรรทุกหรือ SUV ยักษ์ หรือหากเอาไปลุยป่าฝ่าดงดอยวิ่งผ่านฝนตกมาก็หาปั๊มล้างรถจะเป็นการดีที่สุดเพราะสกปรกจนเกินบรรยาย เวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงที่คุณทิ้งโลกโซลเชียลไปกลับคืนมาด้วยการออกกำลังและรถที่กลับมาเงางามน่าขับเหมือนตอนออกจากโชว์รูม อยากจะบอกว่าตอนซื้อมานั้นราคาไม่ใช่ถูกๆ หัดล้างเองไรเองบ้างก็ดีเหมือนกันนะครับ ขอให้แฮปปี้กับวันอาทิตย์ร้อนๆ ครับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th 
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ARCOM ROUMSUWANทำเองก็ได้ไม่ยาก ล้างรถ ล้างล้อ ล้างเครื่อง ในหนึ่งชั่วโมงกรุงเทพมหานครอาคม รวมสุวรรณล้างรถ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้