วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มหาเถรสมาคม ยันมติ 'ธัมมชโย' พ้นอาบัติปาราชิก (ชมคลิป)

มหาเถรสมาคม ยันมติ 'ธัมมชโย' พ้นอาบัติปาราชิก (ชมคลิป)

  • Share:

ที่ประชุมมหาเถรสมาคม มีมติยืนยัน ไม่สามารถนำเรื่องอาบัติปาราชิกของ พระธัมมชโย กลับมาพิจารณาใหม่ได้ เพราะเป็นเรื่องที่ดำเนินการถึงที่สิ้นสุดแล้วตั้งแต่ในอดีต

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ภายหลังการประชุมมหาเถรสมาคมเสร็จสิ้น พระพรหมเมธี วัดสัมพันธวงศ์ โฆษกมหาเถรสมาคม แถลงผลการประชุมอย่างเป็นทางการของที่ประชุม มส. โดยระบุว่า มส. ได้รับทราบ และรับรอง รายงานของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กรณี พระลิขิตของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก กรณีนี้ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ต้องอาบัติปาราชิก

โดยรายงานฉบับดังกล่าว ยืนยันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2542 ถือว่าดำเนินการจนได้ข้อยุติ โดยอยู่ในชั้นความรับผิดชอบของเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีในขณะนั้น คือ พระธัมมชโย ไม่อาบัติปาราชิก เพราะไม่มีเจตนาครอบครองทรัพย์ไว้กับตนเอง และได้โอนที่ดินกว่า 900 ล้านบาท ให้เป็นของวัดพระธรรมกายไปแล้ว

พระพรหมเมธี กล่าวยืนยันว่าเรื่องของ พระธัมมชโย ที่ถือว่ายุติลงแล้ว ตั้งแต่ปี 2542 ที่ประชุม มส.ไม่สามารถนำกลับมาพิจารณาใหม่ได้ เพราะจะทำให้ มส. เป็นอาบัติปาราชิก ทั้งคณะ ตามข้อกำหนดของพระธรรมวินัย

แต่ถ้าหลังจากนี้ หากมีโจทก์ยื่นฟ้อง การกระทำความผิดด้านอื่นๆ ของ พระธัมมชโย ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ โดยกระบวนการก็มีการพิจารณาตามลำดับชั้นของสงฆ์ ก่อนที่จะมีการลงมติรับรองจากมหาเถรสมาคมต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้