วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านร้อยเอ็ดถากหน้าดินเจอเสาหินโบราณอายุพันปี

ชาวบ้านร้อยเอ็ดถากหน้าดินเจอเสาหินโบราณอายุพันปี

  • Share:

ชาวบ้าน ที่ จ.ร้อยเอ็ด จ้างรถแบ็กโฮถากหน้าดินเตรียมก่อสร้าง กลับพบเสาหินปริศนา แจ้งเจ้าหน้าที่ศิลปากรตรวจพิสูจน์ คาดว่าเป็นใบเสมา สมัยทวารวดี อายุกว่า 1,200 ปี...

เมื่อวันที่ 20 ก.พ.2558 นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา ป้องกันจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า จากกรณี เมื่อวันที่ 18 ก.พ.58 นางพุทธา เรืองมนตรี อายุ 75 ปี ชาวบ้านโพธิ์งาม หมู่ 4 ต.หนองทัพไทย อ.พนมไพร จ้างรถแบ็กโฮ ขุดปรับหน้าดิน เพื่อเตรียมจะสร้างสิ่งก่อสร้าง พบเสาหินโบราณ ยาว 160 ซม. กว้าง 60 ซม. ฝังอยู่ในดินลึกกว่า 1 เมตร จึงแจ้ง นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ร้อยเอ็ด ส่งผู้เชี่ยวชาญของกรมศิลปากรไปตรวจพิสูจน์ว่า เป็นเสาหินที่สร้างขึ้นมาเพื่ออะไร ใครเป็นผู้สร้าง และอายุประมาณเท่าใด

ลักษณะของเสาหินโบราณที่พบใน จ.ร้อยเอ็ด


มีรายงานข่าวแจ้งด้วยว่า นายครรชิต ดีหนองยาง นายอำเภอพนมไพร ได้พาเจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 10 ร้อยเอ็ด ร่วมตรวจสอบเสาหินศิลาแลงคล้ายใบเสมา ในพื้นที่บ้าน ม.4 หนองทัพไทย อ.พนมไพร แล้ว โดยจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากร ที่ 10 ร้อยเอ็ด คาดว่าเป็นใบเสมา สมัยทวารวดี อายุประมาณ 1,000-1,200 ปี ใช้ในการทำสังฆกรรม และประกอบพิธีกรรม ทางศาสนา เจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 10 แนะนำ ว่า ควรนำไปเก็บรักษาไว้ ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จ.ร้อยเอ็ด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้