ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนช. ชงร่าง ก.ม. คุมเข้มสื่อลามกครั้งแรก!

  ไทยรัฐออนไลน์19 ก.พ. 2558 17:00 น.
  SHARE

  สนช.ชงร่าง ก.ม.แรก คุมเข้มสื่อลามก อนาจารเด็กต่ำกว่า 18 พบผู้ใดครอบครอง เจอคุก 3 - 5 ปี ปรับไม่เกินแสน ส่วนผู้ผลิต จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับ 1.4 แสน

  วันที่ 19 ก.พ. ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่...) พ.ศ. ... ที่ น.ส.จินตนันท์ ชญาต์ร ศุภมิตร สนช. กับคณะ จำนวน 50 คน เป็นผู้เสนอ โดยสาระสำคัญของร่างกฎหมายฉบับนี้เพื่อกำหนดให้ความผิดเกี่ยวกับการครอบครองสื่อลามกอนาจารเป็นความผิดเฉพาะการมีไว้ครอบครองเพื่อการค้า เพื่อการแจกจ่าย หรือเพื่อการแสดงอวดประชาชน ทำ ผลิต มีไว้ นำเข้าในราชอาณาจักร ส่งออกไปนอกราชอาณาจักร พาหรือทำให้แพร่หลายด้วยประการใดๆ ประกอบการค้า หรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการค้า โดยไม่ได้แยกประเภทของสื่อลามกอนาจารผู้ใหญ่และสื่อลามกอนาจารเด็ก

  ทั้งนี้ การครอบครองสื่อลามกอนาจารผู้ใหญ่ ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่สามารถกระทำได้ แต่สื่อลามกเด็กเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของเด็กตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก ประกอบกับ การผลิตสื่อลามกอนาจารเด็กเป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาชัดแจ้ง นอกจากนี้ การกระทำดังกล่าว เป็นปัจจัยหนึ่งซึ่งก่อให้เกิดการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็ก สมควรที่จะกำหนดให้มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา

  สำหรับ ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ถือเป็นร่างกฎหมายแรกที่ สนช.เป็นผู้นำเสนอเข้าสู่การประชุมของ สนช.โดยสาระสำคัญของร่างนี้ มีการกำหนดคำนิยามคำว่า "สื่อลามกอนาจารเด็ก" ไว้ในมาตรา 1 ของประมวลกฎหมายอาญา กำหนดให้ผู้ใดที่มีวัตถุหรือสื่อลามกอนาจารของเด็กอายุเกิน 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี ไว้ในความครอบครอง โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากผู้ใดมีวัตถุหรือสื่อลามกอนาจารของเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไว้ในความครอบครอง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีการผลิต มีไว้ นำเข้า ส่งออกพาไปหรือทำให้แพร่หลายของสื่อลามกอนาจารของเด็ก อายุไม่เกิน 18 ปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการค้า ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนช.พรเพชร วิชิตชลชัยกฎหมายอาญาสื่อลามกอนาจารข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 05:26 น.