ไลฟ์สไตล์
100 year

'รสนา' วอน นายกฯ เข้าถกสัมปทานปิโตรเลียมฯ ลั่นไม่มาเวทีไร้ประโยชน์!

ไทยรัฐออนไลน์
18 ก.พ. 2558 18:40 น.
SHARE

'รสนา' จี้ นายกฯ เข้าถกสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ชี้หากไม่มาจะมีประโยชน์อะไร พร้อมแนะรัฐปรับเปลี่ยนเวทีพูดคุย

วันที่ 18 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกลุ่มคัดค้านการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 เรียกร้องให้เข้ารับฟังความคิดเห็นด้วยตนเอง ว่า รัฐบาลให้เกียรติจัดเวทีในนามรัฐบาลแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องเข้ารับฟังด้วยตนเองอีก รวมถึงยังสั่งห้ามบุคคลที่เข้าแสดงความคิดเห็นทะเลาะเบาะแว้ง หรือด่าทอซึ่งกันและกัน ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวอีกว่า ภายหลังเปิดเวทีรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายแล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานจะนำข้อมูลไปพิจารณาเพื่อหาวิธีที่ดีที่สุด โดยจะชี้แจงถึงรูปแบบการดำเนินการมี 3 รูปแบบ คือ 1.สัมปทาน 2. PPP เอกชนร่วมลงทุน และ 3. รัฐลงทุนเอง

ข่าวแนะนำ

ด้านนางสาวรสนา โตสิตระกูล รองประธานกรรมาธิการปฏิรูปพลังงาน สภาปฏิรูปแห่งชาติ เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ ว่า เนื่องจากรูปแบบการจัดเวทีของรัฐบาลในวันที่ 20 ก.พ. ยังเป็นรูปแบบของการมาโต้เวทีกัน ซึ่งตรงนี้ยังคิดว่าไม่น่าจะมีประโยชน์อะไรที่จะมาแสดงวิสัยทัศน์กันคนละฝ่าย จึงมองว่าความจริงแล้ว น่าจะมีการปรึกษาหารือในส่วนของรัฐบาลกับภาคประชาชนว่าจะจัดรูปแบบอย่างไรให้ได้ประโยชน์ เพราะว่าคำถามที่ได้รับมาเป็นคำถามที่ต้องใช้เวลาตอบมาก และเวลานี้ควรจะตอบว่า นายกฯ ควรจะจัดการในประเด็นเรื่องที่เป็นนโยบาย ส่วนที่ประชาชนเรียกร้อง คือให้มีการชะลอเปิดปิโตรเลียมรอบที่ 21 และการแก้ไขกฎหมายหรือไม่

"เพราะฉะนั้นสิ่งที่เรียกร้องคือ นายกฯ ควรจะมาฟัง แต่นายกฯ บอกว่าไม่มา ซึ่งตรงนี้หากนายกฯ ไม่มาแล้วจะมีประโยชน์อะไร จึงมีความรู้สึกว่า เวทีนี้จัดไปเป็นเพียงพิธีกรรมหรือไม่ ให้มาพูดๆ แล้วจบ ซึ่งไม่ได้ประโยชน์อะไร อย่างน้อยที่สุด รัฐบาลต้องมาตอบว่า สิ่งที่ประชาชนเรียกร้องคุณมีปัญหาอะไร เป็นเรื่องระดับนโยบาย" นางสาวรสนา กล่าว 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากนายกฯ ไม่มา หรือเวทีไม่มีการปรับเปลี่ยนตามที่ร้องขอ กลุ่มปฏิรูปพลังงานจะมาหรือไม่ นางสาวรสนา กล่าวว่า อันนี้ต้องเจรจากันว่า ควรจะจัดรูปแบบอย่างไร แต่ทว่า อย่างน้อยที่สุด นายกฯ ไม่มา แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานต้องมา และต้องเอาคนที่ตัดสินใจได้มาคุยกัน และพรุ่งนี้ (19 ก.พ.) คงจะหารือกันว่าจัดรูปแบบให้ดีกว่านี้ได้หรือไม่ ซึ่งรูปแบบเดิมคือเสียเวลา เห็นว่าเอาคนมา 300 คน จะมีประชาชน 20 คน จัดรูปแบบอย่างนั้นแปลว่าอย่างไร อย่างน้อยวันพรุ่งนี้ยังมีโอกาสได้คุยกัน และรัฐบาลคงไม่ได้แข็งตัวยืนกรานขนาดนั้น  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21รสนา โตสิตระกูลสปช.พลังงานข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:17 น.