ข่าว
100 year

ชวนชิมเยาวราชวันตรุษจีน

ลม เปลี่ยนทิศ19 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ ขอให้ประสบโชคดี ขอให้มั่งมีปีใหม่ วันนี้เป็น “วันตรุษจีน” วันปีใหม่ของจีน ผมขออวยพรท่านผู้อ่าน นสพ.ไทยรัฐ ทุกท่านโชคดี มั่งคั่ง รํ่ารวย ตามประเพณีวัฒนธรรมจีนที่สืบทอดกันมาหลายพันปี

วันนี้เป็น “วันถือ” และ “วันเที่ยว” เป็นวันสิริมงคล ห้ามพูดคำหยาบ ห้ามทำบาป ตื่นเช้าขึ้นมา คนในครอบครัวจะทักทายพูดจากันด้วยคำสิริมงคล มีการนำ “ส้มสีทอง” ซึ่งหมายถึง โชคลาภ ไปมอบให้เพื่อนบ้านมิตรสหายเพื่อเป็นสิริมงคลด้วย

ประเพณีที่ดีงามอีกอย่างของ เทศกาลตรุษจีน ก็คือ การทำความสะอาดบ้านช่องห้องหับก่อนจะถึงเทศกาลตรุษจีน ถือเป็นการปัดกวาดสิ่งชั่วร้ายออกไปจากบ้าน ประเพณีนี้อย่างน้อยก็ทำให้เราได้ทำความสะอาดบ้านเรือนครั้งใหญ่ปีละครั้ง เพื่อสุขภาพของคนในบ้าน

วันสำคัญคือ วันก่อนวันตรุษจีน ซึ่งเป็น วันไหว้ เริ่มตั้งการ ไหว้เจ้าในตอนเช้า เพื่อความเป็นสิริมงคล ไหว้บรรพบุรุษในตอนสาย เพื่อแสดงความกตัญญู ต่อด้วยการ ไหว้ผีไม่มีญาติ เพื่อแสดงนํ้าใจเผื่อแผ่ การรับประทานมื้อคํ่าในวันไหว้ ยังเป็น “วันรวมญาติ” ในครอบครัวอีกด้วย ไม่ว่าใครจะอยู่ที่ไหน เมื่อถึงวันตรุษจีน จะต้องเดินทางกลับมาเซ่นไหว้บรรพบุรุษ และร่วมรับประทานอาหารอร่อยด้วยกันในมื้อคํ่าวันไหว้ ซึ่งจะเต็มไปด้วยอาหารเลิศรสที่คัดมาเป็นพิเศษ จากการเซ่นไหว้บรรพบุรุษ แล้วลูกหลานก็นำเครื่องเซ่นไหว้มารับประทานต่อ ปีหนึ่งมีครั้งเดียว

เขียนถึงอาหารการกินวันตรุษจีนแล้ว ผมก็นึกถึงหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ “เยาวราช ถนนมังกรไม่เคยหลับ” เป็นหนังสือที่ คุณชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ พิมพ์แจกเป็นของขวัญปีใหม่ให้ลูกค้า เดี๋ยวนี้กลายเป็นหนังสือหายากที่นักชิมถามหา เพราะมีร้านอร่อยย่านเยาวราชเจริญกรุงรวมอยู่ในหนังสือเล่มนี้กว่า 170 ร้าน

เยาวราช ถนนสายสั้นๆระยะทาง 1.5 กิโลเมตร มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ถนนสายมังกร เดิมเส้นทางสายนี้มีคนจีนอาศัยอยู่โดยรอบ จึงต้องตัดถนนคดเคี้ยวไปมาเพื่อหลีกเลี่ยงชุมชน ทำให้ถนนเยาวราชมีสภาพคล้ายตัวมังกร ส่วนหัวมังกรอยู่ที่บริเวณวงเวียนโอเดียน ปัจจุบันสร้างเป็นซุ้มประตูจีนสัญลักษณ์ของ ไชน่าทาวน์กรุงเทพ

ย่านถนนเยาวราชเจริญกรุงไปจนถึงสำเพ็งสะพานเหล็ก นอกจากจะมีร้านอร่อยอายุเก่าแก่มากมายแล้ว ยังมีร้านขายสินค้าสารพัดตั้งแต่ ผ้าม้วน เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ของชำร่วย กิฟต์ช็อป สินค้ามือสอง เครื่องเสียง เครื่องใช้ไฟฟ้า ไปจนถึงเครื่องแต่งกายแบบคอสตูม ฯลฯ ทุกอย่างซื้อหาได้ในย่านเยาวราชเจริญกรุงและสำเพ็งอย่างไม่น่าเชื่อ

เล่าเรื่องเยาวราชมาเยอะแล้ว แวะไปชิมร้านอร่อยในหนังสือ “เยาวราชถนนมังกรไม่เคยหลับ” พอเป็นกระสายนะครับ เริ่มตั้งแต่ “เอี๊ยะแซ” ร้านกาแฟเก่าแก่ที่เป็น “สภากาแฟ” ยุคแรกของเมืองไทย อายุร้านปาเข้าไป 80 กว่าปีแล้ว ปัจจุบันสืบทอดมาถึง ทายาทรุ่นที่ 4 แล้วกาแฟอร่อยของเอี๊ยะแซคือ กาแฟยกล้อ, โอเลี้ยงผสมชาดำเย็น, กาแฟเย็นผสมชาเย็น รวมทั้ง ขนมปังสังขยา เป็นกาแฟสไตล์จีนขนานแท้ คนจีนในมาเลเซียก็ขายกาแฟแบบนี้

จากร้านกาแฟไปชิมของแพงหูฉลามกันมั่ง ย่านเยาวราชเจริญกรุงมีร้านหูฉลามอร่อยนับสิบร้าน ร้านที่คนนิยมไปในช่วงนี้ก็คือ หูฉลาม มหาชน ชื่อแปลกดี แต่เส้นนุ่มมาก นํ้าซุปร้านนี้ใช้เวลาเคี่ยวถึง 3 วัน จึงอร่อยมาก นอกจากนี้ยังมี ปลิงทะเลผัดกะเพรา ปูทอดพริกเกลือ ขาห่านอบหม้อดิน เป็นต้น

ร้านดังที่พลาดไม่ได้ในเยาวราชก็คือ ภัตตาคารตั้งใจอยู่ ที่นักชิมรู้จักกันดี เป็นตำนานความอร่อยมากว่า 60 ปีเข้าไปแล้ว จานยอดนิยมคือ ฮือแซ หรือ ปลาดิบจีน ที่แล่เป็นชิ้นบางเรียงเป็นรูปวงกลมตามจาน โรยด้วยงาขาว จิ้มด้วยนํ้าจิ้มหวานผสมนํ้าพริกเผา และเครื่องเคียงอีกหลายอย่าง หากินยาก เมนูอื่นก็มี ออส่วน ปูนึ่งหนำเลี้ยบหมูสับ ฯลฯ

ร้านเก่าแก่อีกร้านหนึ่งก็คือ แกงกะหรี่อั้งม้อ อยู่หลังภัตตาคารตั้งใจอยู่ เป็นร้านแกงกะหรี่เจ้าอร่อยของเยาวราช เปิดขายมา 70 ปีแล้ว และร้าน ข้าวเสียโป ที่หากินยาก ร้านนี้เปิดมาเกือบ 60 ปี อยู่ปากซอยเจริญกรุง 19 ฯลฯ ก็ยกตัวอย่างมาเรียกนํ้าย่อยกันเล่น

วันนี้เป็น “วันเที่ยว” ใครจะพาพ่อแม่ปู่ย่าตายายไปเที่ยวลิ้มรสอาหารอร่อยเจ้าเก่าแถวเยาวราชเจริญกรุงบ้างก็ดีนะครับ เข้ากับบรรยากาศตรุษจีนดีออก.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชวนชิมเยาวราชวันตรุษจีนหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศคอลัมน์ฉบับพิมพ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้