วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมียนมาร์ประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐฉาน รับมือกบฏโกก้าง

เมียนมาร์ประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐฉาน รับมือกบฏโกก้าง

  • Share:

ทหารเมียนมาร์ลาดตระเวนในเมืองลวกไก (ภาพ: AFP Photo)

เมียนมาร์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในรัฐฉาน หลังจากเกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างกองทัพรัฐบาลและกบฏ โกก้าง ตั้งแต่สัปดาห์ก่อนจนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ประเทศเมียนมาร์ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในรัฐฉาน ซึ่งกองทัพรัฐบาลกำลังปะทะกับกบฏกลุ่มชาติพันธ์ โกก้าง อย่างรุนแรงตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และประชาชนนับหมื่นคนต้องอพยพในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และลีภัยเข้าไปในประเทศจีน

ตามแถลงการณ์ของกระทรวงสารสนเทศแห่งเมียนมาร์ ระบุว่า เกิดสถานการณ์รุนแรงซึ่งทให้ชีวิตของประชาชนตกอยู่ในความเสี่ยง ดังนั้นจึงมีการประกาศใช้กฎสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตปกครองตนเองโกก้าง ในรัฐฉาน ตั้งแต่วันนี้ (17 ก.พ.) เป็นต้นไป

ด้านนาย ชาย ชเว วิน เจ้าหน้าที่สำนักงานดับเพลิงเมืองลาเสี้ยว ในรัฐฉานและซึ่งอยู่ห่างจากจุดปะทะไปทางใต้ประมาณ 140 กม. เผยว่า ประชาชนหลายสิบคนที่โดยสารอยู่บนรถบรรทุกถูกกลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายโจมตี ขณะพยายามหลบหนีความรุนแรงในพื้นที่ปะทะเมื่อช่วงเช้าวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 1 คน

ขณะที่ทางฝั่งเจ้าหน้าที่จีน ระบุว่า พวกเขาได้ยกระดับการควบคุมชายแดนแล้ว หลังจากมรชาวเมียนมาร์ประมาณ 30,000 คน หลบหนีเข้าไปในมณฑลยูนนาน

ทั้งนี้ การปะทะระหว่างทหารและกลุ่มกบฏโกก้างเกิดขึ้นที่เมืองลวกไก เมืองเอกของรัฐฉาน โดยทหารเปิดฉากโจมตีตอบโต้กบฏโกก้างที่พยายามจะเข้ายึดเมืองแห่งนี้ และเกิดการปะทะกันหลายครั้งจนมีทำให้เสียชีวิตเกือบ 50 นาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้