วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลุ่มโกก้างรุกหนักปะทะพม่า

กลุ่มโกก้างรุกหนักปะทะพม่า

  • Share:

(ภาพ: AFP PHOTO)

รัฐบาลพม่าแถลงสถิติผู้เสียชีวิตจากเหตุปะทะระหว่างกองทัพพม่าและกองกำลังติดอาวุธกลุ่มชาติพันธุ์ “โกก้าง” ในรัฐฉาน ทางเหนือของพม่าติดพรมแดนมณฑลยูนนานของจีน โดยทหารพม่ายิงนักรบกลุ่มโกก้างซึ่งพยายามบุกเข้าไปก่อเหตุที่เมืองลวกไก เมืองเอกของรัฐฉาน เมื่อ 14 ก.พ. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 ราย รวมถึงนักรบกลุ่มโกก้างที่บาดเจ็บและถูกจับกุม 8 ราย และอาวุธปืนถูกยึด 97 กระบอก ทำให้สถิติผู้เสียชีวิตจากเหตุปะทะบริเวณเขตปกครองตนเองโกก้างซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ.เพิ่มจำนวนเป็น 47 ราย และผู้บาดเจ็บรวม 70 ราย

นอกจากนี้ นายเย ทุต รมว.สารสนเทศพม่า เรียกร้องให้รัฐบาลจีนตรวจสอบข้อเท็จจริงและลงโทษเจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นตามแนวชายแดน ในมณฑลยูนนานที่ให้ความช่วยเหลือด้านที่พักอาศัยกลุ่มติดอาวุธโกก้าง

เช่นเดียวกับ พล.อ.มิน อ่อง ผู้บัญชาการกองทัพระดับอาวุโสของพม่า ยังกล่าวหากลุ่มติดอาวุธชนเผ่าอื่นที่คอยให้ความช่วยเหลือกลุ่มโกก้าง แต่ไม่ได้ระบุแน่ชัดว่าเป็นกลุ่มใด ขณะที่กลุ่มผู้ลี้ภัยจากโกก้างราว 300-500 ราย ถูกอพยพไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวที่เมืองลาเฉียวในวันที่ 15 ก.พ.

ทั้งนี้ กลุ่มโกก้างเกิดขึ้นจากการรวมตัวกับกองกำลังเสรีภาพแห่งชาติตาระอั้ง หรือปะหล่อง (ทีเอ็นแอลเอ) และกองกำลังคะฉิ่น (เคไอเอ) เพื่อ ร่วมกันต่อสู้กับรัฐบาลตามพื้นที่ทั่วรัฐฉานและรัฐคะฉิ่นซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้