ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โทรศัพท์ 3G เต็มแล้ว เร่งประมูล 4G กระตุ้นเศรษฐกิจ

  ลม เปลี่ยนทิศ12 ก.พ. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ คลื่นโทรศัพท์ 3G ที่ กสทช. เพิ่งนำออกประมูลไปเมื่อเดือนธันวาคมปี 2555 ทำให้ประชาชนกว่า 60 ล้านคน สามารถเข้าถึง “อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนโทรศัพท์มือถือได้” ผ่านไปแค่สองปี บัดนี้เครือข่ายโทรศัพท์ 3G ถูกใช้จนเต็มคลื่นแล้ว ทำให้การใช้งานระบบ 3G เริ่มติดขัดขึ้นเรื่อยๆ

  ทุกวันนี้ผมเองก็หงุดหงิดกับระบบ 3G ที่ติดๆดับๆ ในตึกเดียวกันบางมุมก็เสียงชัด บางมุมคลื่นหาย บางทีก็โหลดงานไม่ได้

  โทรศัพท์ 3G บนสมาร์ทโฟน ที่ใช้กันในวันนี้ไม่ใช่เป็นแค่โทรศัพท์ที่ใช้โทร.หากัน ใช้แชต เล่นเกม ดูทีวี ดูคลิปวีดิโอ ฯลฯ แต่เป็นเครื่องมือติดต่อทำธุรกิจ ติดต่อส่งข้อมูลข่าวสาร และการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ไปจนถึง การทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือ หรือเป็น “ธนาคารเคลื่อนที่” ไปแล้ว

  ทำให้ ระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน กลายเป็น “ปัจจัยที่ 5” ของมนุษย์ไปแล้ว ไปไหนก็ขาดสมาร์ทโฟนไม่ได้

  เมื่อคลื่นโทรศัพท์ 3G เต็ม ก็ต้องมีการประมูล คลื่นโทรศัพท์ 4G ที่ประสิทธิภาพสูงกว่า ซึ่งยังมีเหลืออยู่หลายร้อยเม็ก แต่ถูกเก็บไว้เฉยๆ โดยไม่ได้ทำประโยชน์ทางเศรษฐกิจใดๆ วันนี้เหลือแต่ ไทย กับ เมียนมาร์ เพียง 2 ประเทศใน อาเซียน ที่ ยังไม่มีระบบ 4G ทั้งๆที่โลกกำลังจะเข้าสู่ยุค Internet of Things และ M to M (Machine to Machine) กันแล้ว บางประเทศเริ่มทดลอง ระบบ 5G กันไปแล้ว อย่างที่ผมเคยเล่าไปแล้ว

  ปีที่แล้ว กสทช. ตั้งท่าจะเปิดประมูลคลื่น 4G แต่จู่ๆ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ก็มีคำสั่ง ให้ กสทช.เลื่อนการประมูลคลื่นความถี่ 4G ออกไป 1 ปี

  นับตั้งแต่วันที่มีคำสั่ง คือ วันที่ 17 กรกฎาคม 2557 และสั่งให้ กสทช.ไปแก้ไขกฎหมาย ระเบียบ คำสั่งสีเทาทั้งหลาย ให้มีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้

  ไม่รู้ กสทช.ไปแก้ไขตามคำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ หรือยัง เห็นเงียบทั้ง คสช. และ กสทช.

  ผมขอเรียนกับท่านผู้อ่านไว้ตรงนี้ เพื่อส่งผ่านยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า จากการหาข้อมูลของผมได้ความว่า แค่คลื่นความถี่เพียง 25 MHZ หากมีการนำไปให้บริการในระบบ 4G จะสามารถรองรับผู้ใช้งาน 4G ได้ถึง 30 ล้านคน ปัจจุบัน ประเทศไทยมีคลื่น 4G เหลืออยู่กว่า 300 MHZ กระจัดกระจายไปตามหน่วยงานต่างๆของรัฐ แต่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรเลย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง

  มีการคำนวณตัวเลขออกมาว่า การเข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงทุก 10% ของประชากร จะทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโตเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 1.38 ของจีดีพี คิดเป็นมูลค่ากว่า 150,000 ล้านบาท

  ตัวเลขนี้ยังไม่นับ การจ้างงาน ในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับระบบโทรคมนาคมและการสื่อสาร ภาษีเงินได้ ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีนำเข้าอุปกรณ์โทรคมนาคม ธุรกิจการผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคม ไปจนถึง การพัฒนาซอฟต์แวร์ และ แอพพลิเคชั่น ต่างๆ

  การเข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงของประชากรเพียงร้อยละ 10 จะเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบเศรษฐกิจถึงร้อยละ 3.6 เพราะการใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง จะทำให้ต้นทุนต่างๆถูกลง เช่น ประหยัดเวลา เพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการภาครัฐ ฯลฯ

  คลื่น 4G ที่ถูก พล.อ.ประยุทธ์ สั่งเลื่อนประมูลไปเมื่อปีที่แล้วก็คือ คลื่นความถี่ 1800 MHZ จำนวน 25 MHZ ที่หมดอายุสัมปทานไปตั้งแต่ปี 2556 ถ้านำออกประมูลวันนี้รัฐจะได้เงินไม่ต่ำกว่า 40,000 ล้านบาทขึ้นไป ที่สำคัญ จะเพิ่มผู้ใช้บริการ 4G ได้อีกกว่า 30 ล้านคน ซึ่งจะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอีกมหาศาลหลายแสนล้านบาทเลยทีเดียว

  น่าเสียดายที่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กลับทิ้งไว้เฉยๆซะยังงั้น เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจไม่รู้กี่แสนล้านบาท รีบนำออกประมูลเถอะครับ อย่าลังเลเลย ขออย่างเดียว ต้องฟันคนทุจริตคอร์รัปชันให้จริงเท่านั้น เห็นนั่งหน้าสลอนกันอยู่เยอะเลย.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คลื่นโทรศัพท์3G เต็มแล้วประมูล 4Gหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศกระตุ้นเศรษฐกิจ3G4Gคอลัมน์ฉบับพิมพ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้