ข่าว
100 year

ผลวิจัยชี้! นร.หญิง ม.ปลายญี่ปุ่นติดมือถืองอมแงม

ทีมข่าวต่างประเทศ11 ก.พ. 2558 00:29 น.
SHARE

(ภาพ: AFP PHOTO)

ผลการวิจัยของบริษัทความมั่นคงด้านข่าวสาร “ดิจิตัล อาร์ท” ระบุเมื่อ 10 ก.พ.ว่า นักเรียนหญิงชั้นมัธยมปลายของญี่ปุ่นใช้โทรศัพท์มือถือเฉลี่ยถึงวันละ 7 ชม. ในจำนวนนี้เกือบ 10% ใช้อย่างน้อย 15 ชม. ส่วนเด็ก นร.ชายวัยเดียวกัน ใช้เฉลี่ยวันละ 4 ชม. โดยวัยรุ่นมักใช้โทรศัพท์มือถือกับโซเชียลมีเดีย เช่น ไลน์ อินสตาแกรม และแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่นแอพฯ ส่งข้อความ เกม สร้างภาพยนตร์

ผลการวิจัยยังระบุว่า นร.ม.ปลายญี่ปุ่น มีโทรศัพท์มือถือถึง 96% นร.ม.ต้นมี 60% นร.ประถมปลายมีเกือบ 40% ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าเยาวชนญี่ปุ่นติดโทรศัพท์มือถือ ซึ่งการวิจัยของจีนระบุว่าการใช้โทรศัพท์มือถือมากเกินไปทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงบางอย่างต่อระบบประสาทคล้ายการเสพแอลกอฮอล์และโคเคน

วันเดียวกัน ศาลญี่ปุ่นตัดสินจำคุก 6 ปี นายซาโตรุ อูเมตะ วัย 24 ปี ในข้อหาใช้เลื่อยติดใบมีดบุกฟัน น.ส.รินา คาวาเออิ และ น.ส.แอนนา อิริยามะ สมาชิกวงดนตรีสาวล้วน “เอเคบี 48” วัย 19 ปี จนบาดเจ็บขณะพบแฟนเพลงที่เมืองอิวาเตะเมื่อ พ.ค.2557 ส่วนคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นมีมติให้แก้ไขกฎบัตรว่าด้วยความช่วยเหลือต่างประเทศ โดยอนุญาตให้ญี่ปุ่นส่งเงินช่วยเหลือปฏิบัติการที่ไม่ใช่การทหารแก่กองทัพต่างชาติได้เป็นครั้งแรก และระบุว่าควรช่วยเหลือชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นอันดับแรกๆ เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ขณะที่จีนเร่งแผ่อิทธิพลในภูมิภาคนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผลการวิจัยนักเรียนหญิงมัธยมปลายญี่ปุ่นติดโทรศัพท์มือถือโซเชียลมีเดียไลน์อินสตาแกรมแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้