ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พัทยา​เศรษฐกิจ​คึก ขอ​อู่​ตะเภา​รับ​ทัวร์​ตรง

  ลม เปลี่ยนทิศ11 ก.พ. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ผม​เพิ่ง​ไป เมือง​พัทยา  เมือง​ท่องเที่ยว​ที่​ไม่​เคย​หลับ​ใหล แม้​ชายหาด​สวย​งาม​จะ​หาย​ไป​มากมาย หลาย​หาด​ไม่​เหลือ​ชายหาด​ให้เห็น

  แผน​ฟื้นฟู​ชายหาด​พัทยา​ที่​เคย​พูด​มา​หลาย​รัฐบาล บัดนี้​ก็​เงียบ​หาย แต่​นัก​ท่องเที่ยว​ไทย​และ​นัก​ท่องเที่ยว​จาก​ทั่ว​โลก​ก็​ยัง​ไป​เที่ยว​เมือง​พัทยา​กัน​แน่น​เมือง จน​รถ​รา​ติด​ขนาด​หนัก​ทุก​วี​ก​เอน​ด์

  แม้​เศรษฐกิจ​ไทย​และ​เศรษฐกิจ​โลก​จะ​ซบเซา แต่​เมือง​พัทยา​ก็​ยัง​คึกคัก​เติบโต​ไม่​หยุด​ยั้ง

  ไป​เมือง​พัทยา​ครั้ง​นี้ ผม​ได้​พูด​คุย​กับ คุณ​คมสัน เอกชัย ผู้​ว่าฯ​ชลบุรี คุณ​อิทธิพล คุณปลื้ม นายก​เมือง​พัทยา คุณ​พ​งา วรรธ​นะ​กุล  กงสุล​กิตติมศักดิ์​รัสเซีย ​ก็ได้​ข้อมูล​อัน​น่า​ตะลึง​ว่า เมือง​พัทยา​วัน​นี้​มี​ห้อง​พัก​กว่า 100,000 ห้อง ทั้ง​ห้า​ดาว​สี่​ดาว​สาม​ดาว​ลง​ไป​จนถึง​เกสต์เฮาส์ เป็น​ธุรกิจ​ที่ทำ​ราย​ได้​เข้า​ประเทศ​มหาศาล​เลย​ทีเดียว

  นัก​ท่องเที่ยว​รัสเซีย เคย​มา​เที่ยว​ปี​ละ​กว่า 1 ล้าน​คน แต่​วัน​นี้​เจอ​วิกฤติ​เศรษฐกิจ​ตก​ตํ่า นัก​ท่องเที่ยว​รัสเซีย​หาย​ไป​ถึง 75% แต่​เมือง​พัทยา​ก็​ยัง​มี​เสน่ห์​ไม่​เสื่อม​คลาย มี​นัก​ท่องเที่ยว​จาก​ยุโรป​อื่นๆ และ​จีน​เข้า​มา​แทน​ที่

  ปัญหา​ใหญ่​ของ​เมือง​พัทยา​วัน​นี้​ก็​คือ การ​เดินทาง แม้​จะ​มี​มอเตอร์เวย์ 8-10 เลน​ก็​ไม่​พอ มอเตอร์เวย์​จาก​ชลบุรี​ไป​พัทยาจะ​ติด​หนัก​อยู่​สอง​จุด​คือ แยก​ทาง​เข้า “ศรี​ราชา” และ “แหลม​ฉบัง” ผม​ไป​เซอร์​เวย์​มา​ทั้ง​สอง​แห่ง​ก็​พบ​ว่า แหลม​ฉบัง และ ศรี​ราชา กลาย​เป็น​เมือง​ขนาด​ใหญ่​ไป​แล้ว แต่​ถนนหนทาง​ยัง​เหมือน​เดิม

  ศรี​ราชา  วัน​นี้​กลาย​เป็น เมือง​ญี่ปุ่น เจ​แป​นนิส​ทาวน์ ไป​โดย​ปริยาย มี​หมู่​บ้านจัดสรร​คน​ญี่ปุ่น ร้าน​ญี่ปุ่น ซุปเปอร์มาร์เกต​ญี่ปุ่น ร้าน​อาหาร​ญี่ปุ่น โรงเรียน​สอน​ภาษา​ญี่ปุ่น จน​ละคร​ไทย​ต้อง​ไป​ใช้​เป็น​ฉาก​ละคร​ญี่ปุ่น โดย​คน​ดู​นึก​ว่า​เป็น​เมือง​ญี่ปุ่น

  สิ่ง​ที่ คุณ​คมสัน ผู้​ว่าฯ​ชลบุรี คุณ​อิทธิพล นายก​เมือง​พัทยา คุย​กับ​ผม​ก็​คือ อยาก​ให้​รัฐบาล​เร่ง “โครงการ​สนาม​บิน​อู่​ตะเภา”  เป็น “สนาม​บิน​พาณิชย์” โดย​เร็ว เพราะ​ค้าง​มา​นาน​แล้ว เพื่อ​ให้​นัก​ท่องเที่ยว​บิน​ตรง​มา​ลง​ที่ สนาม​บิน​อู่​ตะเภา แล้ว​เข้า เมือง​พัทยา และ เมือง​ท่องเที่ยว​ใน​ภาค​ตะวันออก โดย​ไม่​ต้อง​เสีย​เวลา​ไป​ลง​ที่​สนาม​บิน​สุวรรณภูมิ​ จะ​ช่วย​เพิ่ม​นัก​ท่องเที่ยว​เข้า​สู่​แหล่ง​ท่องเที่ยว​ไทย​ใน​ภาค​ตะวันออก​ได้​อีก​มาก

  ที่​สำคัญ​ที่สุด รัฐบาล​ใช้​เงิน​ลงทุน​น้อย​มาก อาจจะ​แค่ 2,000-3,000 ล้าน​บาท ใน​การ สร้าง​อาคาร​ผู้โดยสาร​ใหม่ ให้​ได้​มาตรฐาน​สากล​ก็​พอ รันเวย์​เก่า​ได้​มาตรฐาน​โลก​อยู่​แล้ว

  แต่​ที่​ผ่าน​มา ทุก​รัฐบาล​ก็ได้​แต่​พูด แต่​ไม่​ทำ คง​เป็น​เพราะ งบ​ลงทุน​มัน​น้อย ไม่​เต็มปาก​เต็ม​คำ อยาก​จะ​ขยาย​สนาม​บิน​สุวรรณภูมิ​ที่​ต้อง​ใช้​เงิน​ลงทุน 6-7 หมื่น​ล้าน​บาทมาก​กว่า เพราะ​อะไร ​ผม​เชื่อ​ว่า​ท่าน​ผู้​อ่าน​เข้าใจ​ดี นี่​คือ​ปัญหา​ของ​ประเทศไทย

  ผม​เห็น​ด้วย​กับ ผู้​ว่าฯ​ชลบุรี และ นายก​เมือง​พัทยา ที่​เรียก​ร้อง​ให้​รัฐบาล​เร่ง​พัฒนา​ สนาม​บิน​อู่​ตะเภา  เป็น​สนาม​บิน​พาณิชย์ เพื่อ​ส่งเสริม​การ​ท่องเที่ยว​ใน​ภาค​ตะวันออก เพราะ​เป็น​สนาม​บิน​ใหญ่​ที่​อยู่​ใกล้​แหล่ง​ท่องเที่ยว​ทุก​จังหวัด ไม่​ต้อง​เสีย​เวลา​เดินทาง 2-4 ชั่วโมง​จาก​สนาม​บิน​สุวรรณภูมิ และ​ยัง​สามารถ​ใช้​เป็น สนาม​บิน​ส่ง​ออก​สินค้า​อุตสาหกรรม​ที่​มี​ค่า  คู่​กับ ท่าเรือ​แหลม​ฉบัง ได้​อีก​ด้วย ประเทศไทย​มี​แต่​ได้​กับ​ได้  ​เพียง​แต่​การ​คอร์รัปชัน​ของ​นักการเมือง​และ​ข้าราชการ​อาจ​ได้​น้อย​ไม่​จุใจ​เท่านั้น​เอง

  เขียน​เรื่อง​นี้​แล้ว​ผม​ก็​นึกถึง “เมือง​คู่​แฝด”  ระหว่าง มหานคร​ปักกิ่ง เมืองหลวง​ของ​จีน​กับ เมือง​เทียน​จิ​น ที่​เป็น​เมืองท่า​ส่ง​ออก​สินค้า​ของ​กรุง​ปักกิ่ง เหมือน​ท่าเรือ​แหลม​ฉบัง และ รัฐบาล​จีน ก็​ใช้ สนาม​บิน​เทียน​จิ​น เป็น​สนาม​บิน​ขน​สินค้า​ควบคู่​ไป​กับ​ท่าเรือ​เทียน​จิ​น

  เพื่อ​ประโยชน์​ของ​บ้านเมือง ผม​ก็ได้​แต่​กราบ​เรียน พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์​โอชา นายกรัฐมนตรี ไว้​ตรง​นี้​ว่า การ​ลงทุน​ของ​ประเทศ ต้อง​มอง​เป็น “ภาพ​ยุทธศาสตร์​รวม”  เพื่อ​ให้​เกิด​ประโยชน์​สูง​สุด ไม่​ใช่​มอง​เป็น​ชิ้น​เป็นอัน เสีย​เงิน​ลงทุน​ไป​มากมาย แต่​ได้​ผล​นิดเดียว​ไม่​คุ้มค่า ผม​ก็ได้​แต่​หวัง​ว่า รัฐบาล​ปฏิรูป ของ พล.อ.​ประยุทธ์ จะ​ไม่​เดิน​ย้อน​รอย​ทาง​เก่า​ที่​นักการเมือง​เคย​ทำเอา​ไว้ เมื่อ​ประกาศ​ว่า “จะ​เป็น​รัฐบาล​ปฏิรูป​ประเทศ” กัน​แล้ว ก็​ต้อง​ปฏิรูป​กัน​อย่าง​จริงจัง   ไม่​งั้น “ศรัทธา” ก็​จะ​เสื่อม​ถอย​ไป​เรื่อยๆ.

  “ลม เปลี่ยน​ทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พัทยา​เศรษฐกิจ​คึก​อู่​ตะเภา​รับ​ทัวร์​ตรงหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยน​ทิศคอลัมน์ฉบับพิมพ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้