ข่าว
100 year

5 วิธีง่ายๆ ในการขับขี่แบบประหยัดน้ำมัน

อาคม รวมสุวรรณ8 ก.พ. 2558 09:15 น.
SHARE

จากการสำรวจผู้ใช้รถยนต์ทั่วประเทศกว่า 1,000 คน ช่วงอายุตั้งแต่ 18-40 ปี พบว่า ผู้ขับขี่รถชาวไทยพยายามหาวิธีการที่จะประหยัดน้ำมัน เพื่อลดค่าใช้จ่ายทั้งนี้ ร้อยละ 88 ของผู้ใช้รถเห็นว่าการขับรถให้ประหยัดน้ำมันมีความสำคัญ ในขณะที่ร้อยละ 63 ยอมรับว่าไม่ทราบวิธีการประหยัดน้ำมันที่ถูกต้อง ยิ่งไปกว่านั้นยังพบว่า 2 ใน 3 ของผู้ใช้รถ (ร้อยละ 59) มีความกังวลไม่รู้ว่าวิธีไหน คือ วิธีที่ถูกต้องในการประหยัดพลังงาน นำไปสู่ความเชื่อในการประหยัดน้ำมันที่คลุมเครือ


ผลการศึกษานี้ยังบอกอีกว่า 3 ใน 4 (ร้อยละ 75) ของผู้ใช้รถเชื่อว่าการสตาร์ตเครื่องยนต์ทิ้งไว้ก่อนออกเดินทาง จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ และที่น่าสนใจคืออีกร้อยละ 22 เชื่อว่าการเขย่ารถเพื่อไล่ลมออกจากถังน้ำมันก่อนเติม สามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้เช่นเดียวกัน 

มร.แกรนท์ แมคเกรเกอร์ กรรมการบริหาร ธุรกิจการตลาดค้าปลีก กล่าวถึงผลการศึกษา “เชลล์ ฟิวเซฟ จริงหรือมั่ว! นานาวิธีประหยัดน้ำมัน” ว่าผู้ใช้รถชาวไทยเห็นว่า การขับรถให้ประหยัดน้ำมันเป็นสิ่งสำคัญ ขณะเดียวกันพยามยามหาวิธีประหยัดน้ำมันให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยที่ความเชื่อบางอย่างซึ่งเปิดเผยในผลการศึกษา กลับทำให้ใช้น้ำมันสิ้นเปลืองมากกว่าเดิม”


“ผลการศึกษา ยังทำให้เราได้ทราบว่าผู้ใช้รถในประเทศไทยนั้นมีพฤติกรรมประหยัดพลังงานในบ้านมากกว่าบนท้องถนน เพราะยังขาดความรู้ในการใช้น้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพ ตัวอย่างเช่น ร้อยละ 91 ปิดไฟเวลาไม่ใช้ ร้อยละ 81 ปิดน้ำขณะกำลังแปรงฟัน และร้อยละ 79 ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าเวลาไม่ใช้งาน ในทางกลับกัน เมื่อไปดูที่พฤติกรรมการใช้น้ำมัน มีเพียงร้อยละ 51 ของผู้ใช้รถนำสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกจากรถทำให้รถมีน้ำหนักเบา และเพียงร้อยละ 47 ดับเครื่องยนต์เมื่อจอดรถอยู่กับที่ สิ่งเหล่านี้ทำให้รู้ว่าเราต้องให้ความรู้ และความเข้าใจในการประหยัดพลังงานจากบ้านมาสู่ท้องถนน”


ค่ายผู้ผลิตรถยนต์และบริษัทผลิตเชื้อเพลิงหลากหลายแบรนด์ พยายามส่งเสริมให้ผู้ใช้รถสามารถแยกได้ระหว่างความเชื่อกับข้อเท็จจริงในการขับประหยัดน้ำมัน เพื่อช่วยให้คนไทยกลายเป็นผู้ใช้รถที่ประหยัดน้ำมันได้อย่างถูกต้อง


ผู้ขับขี่รถยนต์เห็นว่า นักวิทยาศาสตร์ (ร้อยละ 68) และวิศวกร (ร้อยละ 63) คือ ผู้ที่จะให้ความรู้ในการช่วยประหยัดน้ำมันโดยให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการขับขี่ใช้งานรถยนต์ส่วนบุคคลแบบประหยัดเชื้อเพลิง เพื่อลดความสิ้นเปลืองและช่วยให้การปล่อยมลพิษจากน้ำมันเชื้อเพลิงลดน้อยลง


5 ความเชื่อในการใช้รถที่ผู้ขับขี่ชาวไทยชอบปฏิบัติ


สตาร์ตเครื่องยนต์ทิ้งไว้ ก่อนการเดินทาง หากเครื่องยนต์ไม่ถึงอุณหภูมิทำงานแล้วจะทำให้สึกหรอเร็วกว่าปกติ


เปลี่ยนเกียร์ไปมา บางคนชอบเปลี่ยนเกียร์เองทั้งๆ ที่รถยนต์ของตนเป็นเกียร์ออโต้ที่เปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติ ยัดขึ้นยัดลงบ่อยๆ ชอบเห็น
รอบเครื่องทะยานขึ้น-ลงแบบสะใจ


เติมน้ำมันตอนกลางคืน เพราะอุณหภูมิลดต่ำลงทำให้การเติมเชื้อเพลิงได้ปริมาณมากกว่าเติมตอนแดดเปรี้ยงๆ มีคนบอกมาก็เลยทำตามกันใหญ่เกี่ยวกับการเติมเชื้อเพลิงตอนที่อุณหภูมิไม่สูงมากนักหรือเติมเชื้อเพลิงในตอนกลางคืนจะได้เชื้อเพลิงในปริมาตรที่มากกว่าเติมตอนแดดจัดๆ


ไม่ดับเครื่องยนต์ ขณะจอดอยู่กับที่ อาการที่ร้อนอบอ้าวในตอนกลางวันทำให้การจอดรถรอท่ามกลางแอร์ที่เย็นฉ่ำในรถซึ่งต้องติดเครื่องยนต์เพื่อให้คอมแอร์ทำงาน ก็มันร้อนนี่ครับ


เติมน้ำมันเพียงครึ่งถัง เพื่อลดน้ำหนักของเครื่องยนต์ หรือเพื่อลดการระเหย จากความคิดรถที่มีน้ำหนักเบาด้วยการเติมเชื้อเพลิงเพียงครึ่งเดียว น่าจะประหยัดเชื้อเพลิงกว่ารถที่เติมเชื้อเพลิงจนเต็มถัง


5 ข้อเท็จจริงที่ผู้ใช้รถชาวไทย ควรปฏิบัติเพื่อประหยัดน้ำมัน

หมั่นตรวจสอบลมยาง ว่ามีแรงดันที่เหมาะสมหรือไม่ในการใช้งาน แรงดันลมยางที่ถูกต้องหรือมากกว่าค่าที่บริษัทรถกำหนดเล็กน้อยจะช่วยทำให้ประหยัดเชื้อเพลิง แถมยังประหยัดเงินค่าเปลี่ยนยางอีกด้วย

ขับรถด้วยความเร็วคงที่ตลอดการเดินทาง พูดง่ายแต่ทำยากจากสภาพการจราจร หากพบเจอทางโล่งๆ ใช้ความเร็วให้มีความสม่ำเสมอคงที่ วิ่ง 90-100 กิโลเมตร ต่อชั่วโมงในการขับทางไกล คุณจะประหยัดได้มากกว่าการใช้ความเร็วแบบขึ้นๆ ลงๆ เดี๋ยวกดคันเร่ง เดี๋ยวเบรก หากขับแบบนั้นตลอดทางตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองอาจฟ้องว่าคุณเป็นคนที่ไม่ได้เรื่องได้ราวจากการใช้คันเร่งอย่างพร่ำเพรื่อจนทำให้แม้แต่รถอีโคคาร์ก็ยังซดเชื้อเพลิงแบบดุเดือดเลือดพล่าน

ขับรถอย่างนิ่มนวล ไม่ขับกระชาก ไม่เร่งหรือเบรกอย่างกะทันหัน คันเร่งไฟฟ้าที่ตอบสนองได้ดั่งใจทำให้คุณสนุกและลืมนึกไปว่าการกดคันเร่งอย่างอย่างต่อเนื่องซึ่งจะส่งผลให้เครื่องยนต์ใช้เชื้อเพลิงมากขึ้น หากไม่รีบร้อนหรือมีเรื่องถึงกับคอขาดบาดตาย ขับเรื่อยๆ มาเรียงๆ ค่อยๆเหยียบคันเร่งแบบค่อยเป็นค่อยไป คาเกียร์ออโต้เอาไว้ในตำแหน่ง D ปล่อยให้สมองกลเกียร์ทำงานไปตามเรื่องตามราวของมันเอง ไม่ทำตัวเป็นพวกรู้มากเปลี่ยนเกียร์ขึ้น-ลงตลอดทางทั้งๆ ที่ไม่ได้ขับอยู่บนเส้นทางขึ้นลงภูเขา อัตราสิ้นเปลืองของรถยนต์ที่คุณขับก็จะลดลงมาจนเป็นที่น่าพึงพอใจสบายกระเป๋า

หมั่นนำรถยนต์เข้าศูนย์บริการ เพื่อตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ เมื่อถึงระยะเวลาที่จะต้องนำตัวแสบไปเข้ารับบริการเปลี่ยนถ่ายของเหลวต่างๆ โดยเฉพาะน้ำมันเครื่องและน้ำมันเกียร์ออโต้ ก็ถึงเวลาที่จะต้องตรวจสอบของเหลวอื่นๆ ควบไปด้วยเพื่อความสมบูรณ์พูนสุขของรถยนต์ส่วนตัวที่ถูกใช้งานหนักราวกับทาสในเรือนเบี้ย น้ำยาหล่อเย็นหรือน้ำในหม้อน้ำ น้ำมันเบรก น้ำมันเฟืองท้ายสำหรับรถขับหลังหรือขับเคลื่อนสี่ล้อ เมื่อใส่ของใหม่เข้าไปบางครั้งรถที่ขาดการเหลียวแลที่ดีก็จะกลับมาวิ่งทะยานราวกับรถป้ายแดง ใช้หนักหน่วงก็ต้องคอยดูแลเยียวยากันเป็นเรื่องธรรมดา

นำสัมภาระที่ไม่จำเป็นออกจากรถเพื่อลดน้ำหนักบรรทุก เลิกทำตัวเป็นรถขายของชำหรือรถรับซื้อของเก่าด้วยการขนของที่ไม่ได้ใช้งานออกจากรถโดยด่วน สิ่งละอันพันละน้อยทำให้รถของคุณมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยไม่มีความจำเป็นแถมน้ำหนักส่วนเกินเหล่านั้นยังทำให้รถกินเชื้อเพลิงมากขึ้นไปอีก บางคันเก็บน้ำดื่มขวดใหญ่ที่ปั๊มเชื้อเพลิงชอบแถมให้จนแทบจะเต็มห้องเก็บสัมภาระใต้ฝากระโปรงท้าย กระเป๋าที่ไม่ใช้งานพวกถุง Golf รองเท้านับสิบคู่หรือกล่องลังหนังสือที่พวกนักขับชอบขนมักพกติดตัวไปตลอดเวลาก็เอามันออกไปจากรถเสียบ้าง บางทีขนของหรือขยะพวกนั้นออกจนหมดถึงกับทำให้ตัวแสบวิ่งดีขึ้นผิดหูผิดตา


เขียนแบบนี้อาจมีพวกเกจิหรือพวกรู้มากบอกว่าที่เขียนมานั้นมันไม่ใช่ทั้งหมดที่จะทำให้คุณเข้าปั๊มน้อยลงซึ่งก็จริง หากรู้จักเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน จอดรถเอาจักรยานออกไปปั่นเดินทางพร้อมกับการออกกำลังกายกันดูบ้าง ความประหยัดที่คุณไม่เคยคาดคิดว่าจะได้พบเจอก็จะมาเยือนจนคุณแปลกใจ ทั้งหมดทั้งปวงสรุปว่าอย่าขับเร็ว อย่าบรรทุกของเยอะ เติมลมให้แข็งหน่อย มีน้ำใจกับเพื่อนร่วมทาง ข่มอารมณ์โกรธหากเจออะไรแย่ๆ บนถนน เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้ทางให้สัญญาณเมื่อจะเปลี่ยนช่องทาง จะทำให้การขับรถใช้ถนนมีความน่าอภิรมย์มากกว่าที่เป็นอยู่อย่างแน่นอน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th 
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ARCOM ROUMSUWAN5 วิธีง่ายๆในการขับขี่แบบประหยัดน้ำมันกรุงเทพมหานครอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้