ข่าว
100 year

บินไต้หวันตก 25 ศพ เครื่องดับขณะทะยานขึ้น-รอด 28 หาย 5 (ชมคลิป)

ทีมข่าวหน้า15 ก.พ. 2558 07:33 น.
SHARE

ระทึก...เครื่องบินไต้หวันร่วงกลางฟ้า หลังทะยานบินขึ้นได้เพียง 2 นาที แล้วเสียการทรงตัวเครื่องเอียงกระเท่เร่ ชนแท็กซี่ที่ขับอยู่บนถนนยกระดับก่อนถลา ชนขอบสะพานแล้วร่วงหล่นกลางแม่น้ำ ผู้โดยสารเคราะห์ร้ายสังเวยเหตุการณ์ 25 ศพ เจ็บระนาว เผยก่อนเกิดอุบัติเหตุ นักบินส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือระบุเครื่องยนต์ดับกลางอากาศ

อุบัติเหตุทางอากาศประเดิมปี 2558 ครั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศและสื่อมวลชนไต้หวันรายงานเมื่อวันที่ 4 ก.พ.ว่า เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินโดยสารรุ่น เอทีอาร์ 72-600 เที่ยวบิน จีอี 235 ของ “ทรานส์เอเชีย แอร์เวย์ส” สายการบินใหญ่อันดับ 3 ของไต้หวัน ที่มีผู้โดยสารและลูกเรือรวม 58 คน เอียงตัวร่วงจากท้องฟ้าแล้วพุ่งเฉี่ยวชนสะพานยกระดับ ก่อนตกลงไปในแม่น้ำคีลุงใกล้กรุงไทเป มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 25 คน

ทั้งนี้ อุบัติเหตุเกิดขึ้นหลังเครื่องบินทะยานขึ้นจากสนามบินซงชานในกรุงไทเป มุ่งหน้าสู่หมู่เกาะคินเหมินของไต้หวัน ใกล้ชายฝั่งภาคใต้ของจีน แต่หลังบินขึ้นเมื่อเวลา 10.53 น. เช้าวันพุธที่ 4 ก.พ. ได้แค่ 2 นาที เครื่องบินก็สูญเสียการควบคุมเอียงกระเท่เร่ ถลาร่วงลงจากฟ้าลงมา ทำให้ปลายปีกเครื่องบินเฉี่ยวชนรถแท็กซี่คันหนึ่งที่ขับอยู่บนทางยกระดับจนคนขับได้รับบาดเจ็บ แล้วยังไถลไปเฉี่ยวชนขอบกั้นทางยกระดับบนถนนมอเตอร์เวย์ ก่อนจะพุ่งตกลงไปในแม่น้ำคีลุง แรงกระแทกทำให้เครื่องบินแตกหักหลายส่วน ลำตัวเครื่องบินกึ่งจมกึ่งลอยอยู่ในแม่น้ำ ซึ่งมีระดับตื้นเขิน

หลังเกิดเหตุ ทางการไต้หวันส่งหน่วยดับเพลิง หน่วยกู้ภัย เรือเล็กและเรือยางหลายสิบลำเข้าไปกู้ภัย พบศพผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 คน ช่วยชีวิตคนในเครื่องบินได้อย่างน้อย 28 คน และยังมีผู้สูญหายอีก 5 คน อย่างไรก็ตาม ในเสี้ยววินาทีที่เครื่องบินร่วงลงมาจากท้องฟ้าและปีกเครื่องบินเฉี่ยวชนรถแท็กซี่ กับขอบสะพานจนตกแม่น้ำนั้น ได้มีผู้ขับรถยนต์คันหนึ่งบนท้องถนน ซึ่งติดตั้งกล้องบันทึกภาพหน้ารถถ่ายคลิปวีดิโอไว้ได้ และโพสต์ลงในโซเชียล จนมีการแชร์ต่อกันอย่างแพร่หลาย

โฆษกสำนักงานการบินพลเรือนแห่งชาติไต้หวันเผยว่า เครื่องบินลำนี้เป็นแบบเทอร์โบพร็อพ (เครื่องบินชนิดที่มีใบพัดต่อกับเครื่องยนต์ไอพ่น) ผลิตโดยบริษัทร่วมทุนของฝรั่งเศสกับอิตาลี มีลูกเรือ 5 คน ผู้โดยสาร 53 คน โดย 31 คนเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งกำลังจะเดินทางกลับบ้าน โดยผ่านทางสนามบินบนเกาะคินเหมิน ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างไต้หวันกับมณฑลฟูเจี้ยนของจีน หลังเกิดเหตุ นายเฉิน ซินเต๋อ ซีอีโอของทรานส์เอเชียฯ จัดแถลงข่าวด้วยท่าทางรู้สึกผิด โดยน้อมตัวขอโทษอย่างสุดซึ้งต่อผู้โดยสารและลูกเรือที่ประสบชะตากรรม ส่วนเจ้าหน้าที่ไต้หวันอยู่ระหว่างการสอบสวนสาเหตุของอุบัติเหตุ เนื่องจากขณะเกิดเหตุสภาพอากาศปลอดโปร่ง

เจ้าหน้าที่ไต้หวันเผยว่า จากข้อมูลที่หอควบคุมการบินของสนามบินซงชานบันทึกไว้ ก่อนที่เครื่องบินลำนี้จะตก ได้ส่งสัญญาณแจ้งเหตุร้ายว่า ช่วยด้วย ช่วยด้วย เครื่องยนต์ดับ แล้วขาดการติดต่อไป ส่วนสำนักงานการบินพลเรือนไต้หวันเผยว่า เครื่องบินลำนี้เพิ่งรับการซ่อมบำรุงครั้งล่าสุดเมื่อ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่กัปตันมีชั่วโมงบิน 4,916 ชั่วโมง นักบินผู้ช่วยมีชั่วโมงบินถึง 6,922 ชั่วโมง

สำหรับเครื่องบินลำนี้ซึ่งจุผู้โดยสารได้สูงสุด 72 ที่นั่ง ยังมีสภาพใหม่ เป็นหนึ่งในเครื่องบินเอทีอาร์ 72-600 ชุดแรกที่ทรานส์เอเชียฯ เพิ่งรับมอบและนำมาให้บริการเมื่อปีที่แล้ว จากจำนวน 8 ลำที่สั่งซื้อในปี 2555 และนับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 ปี ที่เครื่องบินของสายการบินทรานส์เอเชียฯ เกิดอุบัติเหตุมรณะ โดยเมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2557 หรือ 7 เดือนก่อน เครื่องบินรุ่นเอทีอาร์ 72-500 เผชิญพายุฝนฟ้าคะนองจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่น “แมตโม” ทำให้ตกใส่บ้านเรือนประชาชน ขณะพยายามร่อนลงจอดบนเกาะเผิงหู มีผู้เสียชีวิต 48 คน จากผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 58 คน ที่ผ่านมา เครื่องบินของทรานส์เอเชียยังเกิดอุบัติเหตุครั้งอื่นๆ จนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ครั้ง และเกิดอุบัติเหตุครั้งสำคัญ แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตอีก 2 ครั้ง ทั้งนี้ สายการบินทรานส์เอเชียฯ เป็นสายการบินภายในประเทศของเอกชนสายแรก ของไต้หวัน ส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินภายในประเทศ บินระหว่างกรุงไทเปกับเมืองเล็กต่างๆ

อีกราย เมื่อคืนวันที่ 3 ก.พ. เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินรุ่นเอทีอาร์ 72-600 อีกลำ ของสายการบิน “การูด้า” ซึ่งบินมาจากเกาะบาหลี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอินโดนีเซีย พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 33 คน รวมทั้งเด็กทารก 1 คน ประสบอุบัติเหตุลื่นไถลออกนอกรันเวย์ประมาณ 10 เมตร ก่อนไปจอดนิ่งบนสนามหญ้า ขณะร่อนลงจอดที่สนามบินบนเกาะลอมบ็อค แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอีกแห่งของอินโดฯ แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้หวันเครื่องบินตกทรานส์เอเชียไทเปชนสะพานเอทีอาร์ 72-600ATR 72-600จีอี235GE235สนามบินซงซานสนามบินคินเหมินหอบังคับการบินเครื่องยนต์สูญเสียการเผาไหม้flameoutข่าวต่างประเทศข่าวเครื่องบินสายการบินข่าวฉบับพิมพ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้