ข่าว
100 year

ปลดหนี้คนจนทั่วประเทศ ให้เริ่มต้นชีวิตใหม่

ลม เปลี่ยนทิศ5 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ วันจันทร์ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รัฐบาลฝ่ายซ้าย ของ ประเทศโครเอเชีย ประเทศที่สวยงามที่สุดประเทศหนึ่งในยุโรป และมีชายแดนติดกับ ประเทศมอนเตเนโกร อันสวยงามอีกประเทศที่คนไทยรู้จักดี ได้ประกาศ “ปลดหนี้คนจนทั่วประเทศ” เพื่อให้เริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ไม่มีหนี้ หลังจากที่เศรษฐกิจประเทศตกตํ่ามายาวนานถึง 7 ปีตามยุโรป ทำให้มีคนจนเพิ่มขึ้นมากมาย

นโยบายนี้ทำให้รัฐบาลหลายประเทศในยุโรปที่อยู่นอกยูโรโซนอยากทำตาม

นโยบายปลดหนี้คนจนทั่วประเทศของ โซลาน มิลาโนวิค นายกรัฐมนตรีโครเอเชีย เพิ่งผ่านเป็นกฎหมายเมื่อวันที่ 15 มกราคม และมีผลใช้บังคับเมื่อวันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ กำหนดให้ประชาชนที่มีรายได้ไม่เกิน 1,250 คูนา หรือ 184 เหรียญสหรัฐฯ ประมาณ 6,000 บาทต่อเดือน เป็นผู้เช่าที่อยู่อาศัย และมีหนี้ไม่เกินวงเงิน 35,000 คูนา หรือ 5,146 เหรียญ ประมาณ 165,000 บาท จะได้รับการปลดหนี้ทั้งหมดเหลือศูนย์

ไม่ว่าจะเป็นหนี้ค่าไฟฟ้า หนี้แบงก์ หนี้โทรคมนาคม หรือหนี้บริษัท

นายกฯ มิลาโนวิค ประกาศว่า เรากำลังพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ง่ายขึ้น เพื่อให้เขามีพลังในการต่อสู้กับภาวะวิกฤติทางเศรษฐกิจและ ให้โอกาสเขาในการเริ่มต้นชีวิตใหม่

โครเอเชีย เป็นประเทศยุโรปที่ไม่อยู่ในยูโรโซน มีประชากรเพียง 4.4 ล้านคน มี กรุงซาเกร็บ เป็นเมืองหลวง กฎหมายปลดหนี้คนจนของรัฐบาลโครเอเชียครั้งนี้ คิดเป็นมูลค่า 2,100 ล้านคูนา หรือ 309 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ประมาณ 10,000 กว่าล้านบาท มีคนยากจนได้รับการปลดหนี้ทั้งหมด 60,000 กว่าคน ตามกฎหมายนี้ เจ้าหนี้ทุกรายต้องรับผิดชอบความเสียหายเอง

ไปดูโครเอเชียปลดหนี้คนจนกันแบบง่ายๆแล้ว ย้อนกลับมาดู การปลดหนี้คนจนแบบไทยๆบ้าง ทุกรัฐบาลที่ผ่านมาก็มีนโยบาย ปลดหนี้คนจน ปลดหนี้เกษตรกร แต่คนจนก็ไม่ลดลงสักที แถมมีหนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะ รัฐบาลศรีธนญชัยแบบไทยๆ ไม่ได้คิดจะปลดหนี้ช่วยเหลือคนจนอย่างจริงใจ แต่ทำเพื่อหาเสียงทางการเมืองเท่านั้น

ตัวเลขล่าสุดดูเหมือนว่า เมืองไทยมีคนจนมากขึ้น ประชาชนมีหนี้สินมากขึ้นจนน่ากลัว แล้วนักการเมืองก็ใช้ตัวเลขเหล่านี้ไป “หาเสียง” และ “หากิน” มาตลอด ผมไม่รู้ว่าตัวเลขเหล่านี้มีการหักมูลค่าทรัพย์สินในครอบครองออกไปแล้วหรือไม่ ถ้าหักออก ผมเชื่อว่าหนี้สินของประชาชนน่าจะน้อยกว่านี้แน่นอน

ผมเพิ่งเปิดเข้าไปดูข้อมูลในเว็บไซต์ของ สำนักงานสถิติแห่งชาติ ซึ่งมีการสำรวจ “ภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือนปี 2556” แล้วก็ พบตัวเลขอันน่าอัศจรรย์หลายเรื่อง โดยเฉพาะ “หนี้ครัวเรือน” ที่เป็น ข่าวว่าเป็นหนี้สูงมาก ทำให้ไม่กล้าใช้จ่าย

ผลสำรวจนี้ สำนักงานสถิติแห่งชาติ สำรวจระหว่าง มกราคม-ธันวาคม 2556 จึงเป็นตัวเลขที่ครบถ้วนตลอดปี น่าจะเชื่อถืออ้างอิงได้ดังนี้

ครัวเรือนไทย มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 25,194 บาท และ มีการกระจายรายได้ดีขึ้น

มีค่าใช้จ่ายเดือนละ 19,061 บาท เท่ากับ 75.7% ของรายได้

มีหนี้สินเฉลี่ย 163,087 บาท คิดเป็น 6.5 เท่าของรายได้

แต่หนี้ครัวเรือนมีแนวโน้มดีขึ้น ปี 2556 หนี้ครัวเรือนลดลงเหลือ 53.8% จาก 55.8% ในปี 2554 ส่วนใหญ่เป็นหนี้ในระบบอย่างเดียว 91.7% เป็น หนี้ในระบบ+นอกระบบ 3.7% และ เป็นหนี้นอกระบบอย่างเดียว 4.6% เท่านั้น

ผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ แตกต่างจากข้อมูลที่เผยแพร่กันในช่วงที่ผ่านมาว่า ครัวเรือนไทยเป็นหนี้กันมหาศาลกว่า 80% ของจีดีพี แต่ในความเป็นจริง คนไทยวันนี้มีการออมมากขึ้น เป็นหนี้ลดลง และ กว่า 91% เป็นหนี้ในระบบ หนี้นอกระบบมีนิดเดียว เพราะ กลุ่มชนชั้นกลางไทย ได้เพิ่มสัดส่วนมากขึ้น ทำให้ช่องว่างลดลง

ผมคิดว่าตัวเลขของสำนักงานสถิติแห่งชาติน่าจะเชื่อถือได้

ถ้าเชื่อไม่ได้ก็ไม่รู้จะไปเชื่อใครแล้ว การฟื้นฟูเศรษฐกิจจะได้ไม่หลงทาง ทุกฝ่ายจะได้เร่งทำมาหากินเสียที จะได้ช่วยกันกระตุ้นเศรษฐกิจไม่เหี่ยวเฉาไปกับตัวเลขหนี้สินจนฝ่อกันไปหมด.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลดหนี้คนจนทั่วประเทศให้เริ่มต้นชีวิตใหม่หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศปลดหนี้คนจนคอลัมน์ฉบับพิมพ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้