ไลฟ์สไตล์
100 year

กระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า คลังฉีด 4 หมื่นล้านซ่อมแซมถนนทั่วไทย

ทีมข่าวเศรษฐกิจ26 ม.ค. 2558 05:45 น.
SHARE

“สมหมาย” ตั้งงบพัฒนาและซ่อมแซมถนนทั่วประเทศ 4 หมื่นล้านบาท บวกกับงบบริหารจัดการน้ำ 2.4 แสนล้านบาท อัดฉีดเศรษฐกิจรากหญ้าในช่วงฤดูแล้ง หวังเกิดการจ้างงานในชนบท ด้านมูลนิธิปิดทองหลังพระชง “บิ๊กตู่” ยกน่านโมเดล แก้ปัญหาความยากจนคนในชาติ

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า จากการหารือในคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงการคลังได้เสนอให้กระทรวงคมนาคม จัดทำงบประมาณในการพัฒนาและบูรณะซ่อมแซมถนนทั่วประเทศในวงเงิน 40,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในช่วงเดือน ก.พ.นี้ หรืออย่างช้าไม่เกินเดือน มี.ค.58 เพราะในช่วงดังกล่าวเข้าสู่ฤดูแล้งพอดี จึงเป็นจังหวะที่ดีที่รัฐบาลจะอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจอีกระลอกหนึ่ง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ การอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบโดยตรง จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนและเกษตรกรที่อยู่ต่างจังหวัด โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้งที่ไม่สามารถทำการเกษตรได้ เช่น การปลูกข้าว เป็นต้น ทำให้เกิดการว่างงานในชนบท ซึ่งจะเป็นปัญหาของสังคมตามมาในอนาคต ดังนั้นการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบแบบทันทีจะก่อให้เกิดการจ้างงานในชนบทมากขึ้น โดยเฉพาะเกษตรกรที่วางเว้นทางการเพาะปลูกพืช

“ผมมีความหวังว่า เมื่อรัฐบาลทุ่มเงิน 40,000 ล้านบาท เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจแล้ว บริษัทผู้รับเหมาในต่างจังหวัดที่ชนะงานประมูลก็จะไปว่าจ้างเกษตรกรที่ไม่ได้ประกอบอาชีพในหน้าแล้งมาทำงาน เพราะโครงการต่างๆเหล่านี้จะไม่ใช่โครงการขนาดใหญ่มูลค่าหลายพันล้านบาทที่อยู่ในแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของกระทรวงคมนาคม แต่จะเป็นโครงการขนาดเล็กๆ กระจายไปในชนบททุกแห่งทั่วประเทศ”

สำหรับโครงการที่อยู่ในแผนของกระทรวงคมนาคมที่จะใช้วงเงิน 40,000 ล้านบาท จะเน้นในเรื่องของการซ่อมแซมถนน การสร้างสะพานรถข้ามสี่แยก หรือจุดตัด เพื่อลดอุบัติเหตุ การก่อสร้างถนนเชื่อมระหว่างอำเภอ หมู่บ้าน และจังหวัดเพื่อใช้ในการขนส่งสินค้าและคมนาคม โดยวงเงิน 40,000 ล้านบาท จะแบ่งเป็นกรมทางหลวงชนบท 15,000 ล้านบาท ส่วนที่เหลือ 25,000 ล้านบาท เป็นของกรมทางหลวง โดยกระทรวงคมนาคมกำชับให้ทั้ง 2 หน่วยงานไปศึกษาในรายละเอียดโครงการและพร้อมเสนอให้ ครม.อนุมัติภายใน 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ส่วนงบประมาณที่ใช้อยู่ระหว่างการหารือกับสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ

นอกจากนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดนโยบายและบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ได้อนุมัติแผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำระยะเร่งด่วน 240,000 ล้านบาท ระหว่างปี 2558-2559 แบ่งเป็นปี 58 วงเงิน 110,000 ล้านบาท และปี 59 วงเงิน 130,000 ล้านบาท เมื่อรวมกับงบลงทุนของกระทรวงคมนาคมแล้ว วงเงินที่ใช้แบบเร่งด่วนก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 280,000 ล้านบาท

ด้านผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า ในวันที่ 17 ก.พ.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะลงพื้นที่ติดตามการดำเนินโครงการบูรณาการแก้ไขปัญหา และพัฒนาพื้นที่จังหวัดน่าน ตามแนวทางพระราชดำริ (น่านโมเดล) ที่ดำเนินการโดยมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ และมูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวทางพระราชดำริ ซึ่งถือเป็นโมเดลหนึ่งในการแก้ไขปัญหาความยากจนของคนในพื้นที่ที่เห็นผลสำเร็จ 100% โดยมูลนิธิปิดทองฯ จะเสนอให้รัฐบาลพิจารณาใช้โมเดลน่านโมเดล เป็นโครงการต้นแบบแก้ปัญหาความยากจนของคนไทย โดยเฉพาะพื้นที่ชนบท ให้กลับมามีรายได้ ปลอดภาระหนี้ และมีเงินออมเก็บไว้ใช้ในครัวเรือน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระตุ้นเศรษฐกิจสมหมาย ภาษีซ่อมแซมถนนบริหารจัดการน้ำสร้างสะพานลดอุบัติเหตุฉัตรชัย สาริกัลยะทรัพยากรน้ำข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:54 น.