วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ก๋วยเตี๋ยว​หลุด​โลก” เมือง​เชียงใหม่

“ก๋วยเตี๋ยว​หลุด​โลก” เมือง​เชียงใหม่

โดย อาเหม่ง
25 ม.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

“ก๋วยเตี๋ยวหลุดโลก”  เครื่องแน่นเข้มข้น.

“ก๋วยเตี๋ยว” หากิน​ง่าย​ทุก​ตรอก​ซอก​ซอย แต่​ร้าน​นี้​รับรอง​ว่า​ไม่​เหมือน​ก๋วยเตี๋ยว​ร้าน​ไหน  แค่​ ชื่อ​ร้าน​เขา​ก็​แปลก​แตก​ต่าง​แล้ว  เพราะ​เขาตั้งชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยว​หลุด​โลก!!”

ร้าน​นี้​อยู่​เชียงใหม่ เจ้าของ​ร้าน​อายุ​เพียง 30 ปี​เท่านั้น นาม​ว่า​หนุ่ม “ดิม” ดิ​มอ​อก​จาก​งาน​ประจำ​ที่​ทำ​มา​นาน​ถึง 4 ปี ร้านนี้​ ดัง  ​เป็น​ร้าน​ไอ​ติ​ม​ของ​หนุ่ม​โน้ต อุดม​ไง​จ๊ะ ออก​จาก​งาน​เพื่อ​มา​ตาม​หาความ​ฝัน นั่น​คือ การมี​ร้าน​เล็กๆ เป็น​ของ​ตัว​เอง และ “ก๋วยเตี๋ยว” คือ​คำ​ตอบ

แต่​จะ​ทำ​อย่างไร​ให้​ก๋วยเตี๋ยว​แตก​ต่าง​ไม่​เหมือน​ใคร ดิม​จึง​คิด​เอง ทำ​เอง โดยเฉพาะ​น้ำ​ซุป กว่า​จะได้​สูตร​นี้​มา​ต้อง​ใช้​เวลา​ถึง 3 เดือนเต็มๆ ญาติ​พี่น้อง-เพื่อนฝูง​ระอา​ชิม​กัน​เลย​ทีเดียว พอได้​สูตร​ปุ๊บ เปิด​ขาย​อยู่ 4 เดือน ไป​ไม่​รอด ทั้งที่อร่อย​แต่​คน​ไป​ไม่​ถึง เพราะ​ทำเล​ไม่​โดน ดิม​บอกว่า​จาก​ที่​เคย​คิด​ว่า​ของ​อร่อย​อยู่​ไหน​ก็​ขาย​ได้ แต่​สำหรับ​เขา​มัน​ไม่​ใช่ เมื่อ​ต้อง​ปิด​ร้าน จึง​คิดหา​งาน​ประจำ​ทำ แต่​ยัง​ไม่ได้​เริ่ม​งาน กลับ​มาเจอ​ทำเล​ที่​ร้าน​ปัจจุบัน​นี้ ดิม​ตัดสินใจ​ขอ​ทุน​จาก​แม่ แม่​บอก​ว่า​นี่​เป็น​เงินก้อน​สุดท้าย​แล้ว ถ้า​ไม่​รอด​ต้อง​เลิก​นะ​ลูก ไป​เป็น​มนุษย์​เงินเดือน​ก่อน  สุดท้าย​ดิม​ก็​ทำ​สำเร็จ! ร้าน​มี​คน​หม่ำ​แน่น​ร้าน​เพราะ​ถูกปาก ถูก​คน ถูก​ทำเล พูด​ง่ายๆ คือ เป็นเวลา​ของ​ดิมแล้ว ทำเล​ได้ รสชาติ​พร้อม โอกาสเปิด วัน​แห่ง​ความ​สำเร็จ​ก็​อยู่​ใน​อุ้ง​มือ

“หนุ่มดิม” กับสาว “กิฟ”.

ดิม​มี​ผู้​ช่วย​เป็น​แฟน​สาว “กิฟ” ที่​ช่วยดูแล​ร้าน​ทุก​อย่าง ต้องยอมรับ​ว่า​ทั้ง​คู่​สู้​มาก การ​เปิด​ร้าน​ก๋วยเตี๋ยว​ไม่​ง่าย เพราะ​จุกจิก รายละเอียดมาก แต่​ทั้ง 2 เอาอยู่ แต่ละ​เมนู​ที่​ดิม​กับ​กิฟ​คิด ก็หลุด​โลก​อย่าง​ชื่อ​ร้าน​จริงๆ หม่ำ​แล้ว​คุ้มค่า​คุ้ม​ราคา แนะนำ​ให้​ลอง “ก๋วยเตี๋ยว​หลุด​โลก” ชาม​นี้​เป็น​เมนู​เด่น​ของ​ร้าน ความ​หลุด​โลก​ของ​ก๋วยเตี๋ยว​ชาม​นี้​เริ่ม​ตั้งแต่​น้ำ​ซุป ดิม​ตั้งใจ​ทำให้​เป็น “น้ำ​ซุป​ต้มยำ​น้ำ​ข้น” เส้น​บะหมี่​เหนียว​นุ่ม​ดั่งเส้น​รา​เมน ส่วน​เครื่องเครา​ให้​มา​จน​ล้น​ชาม ทั้ง​กุ้ง​ก้ามกราม ปลา​ดอลลี่ ปลาหมึก หอย​แมลงภู่-​นิวซีแลนด์ หมู​เด้ง หมู​หมัก ปู​อัด ไข่​ต้ม​ยาง​มะตูม และ​ไข่​ลวก เห็น​แล้ว​ไม่​รู้​จะ​เริ่ม​หม่ำ​จาก​ไหน​ดี เพราะ​จัด​มา​สวย​งาม ลงตัว​อย่าง​กับ​ของ​ปลอม

น้ำ​ต้มยำ​ดิม​ควบคุม​เอง ใส่​เครื่องแบบไม่ยั้ง ข่า ตะไคร้ ใบ​มะกรูด ใส่​นม​สด​เพิ่ม​ความ​เข้มข้น จน​ได้​น้ำ​ซุป​กลมกล่อม​หอม​หวาน​อร่อย เผ็ดมัน​จาก​พริก​เผา ได้​รส​เปรี้ยว​จาก​มะนาว​แท้ๆ ครบรส​ต้มยำ เข้า​กับ​เครื่องเครา​เป็น​อย่าง​ดี กุ้ง​ผ่า​หลัง​มา​แล้ว เอา​ช้อน​แงะ​กิน​สบาย หอย​แมลงภู่​ตัวใหญ่​ เนื้อ​นุ่ม หมู​หมัก-หมูเด้ง​เข้า​กับ​น้ำ​ต้มยำ​ที่สุด  รส ชาติ​ซึมซาบ​เข้าเนื้อใน ทำให้​หมู​ชุ่ม​ฉ่ำ​อร่อย​ขึ้น ชาม​นี้ 130 บาท

“หมูยำแห้งไข่ลวก” รสเด็ดต้องลอง.

ลอง​อีก​หนึ่ง​เมนู “หมู​ยำ​แห้ง​ไข่​ลวก” ชาม​นี้ 45 บาท​เท่านั้น แต่​รสชาติ​อร่อย​เกิน​ราคา เขา​ใส่​พริก​เผาและ​ถั่ว​ป่น​มา​ใน​ชาม หมู​หมัก​ชิ้น​โต นุ่ม​อร่อย เคี้ยว​ห​ยับๆ หยุ่น​ใน​ปาก รสชาติ​ค่อยๆแตก​ออกมา​ช่วย​ชู​ให้​ก๋วยเตี๋ยว​แห้ง​ชาม​นี้​หอ​เจี๊ยะ​ยิ่ง​ขึ้น และ​สิ่ง​ที่​ช่วย​ชูรส​ได้​เลอ​ค่า​ที่สุด​คือ “ไข่​ลวก” ดิม​ลวก​ออก​มา​ได้​สุด​ยอด​ที่สุด ไม่​สุก​จน​เกินไป ไข่​รส​มัน​หม่ำ​เข้า​กับ​ก๋วยเตี๋ยว​มาก เรื่อง​ของ​ไข่ ต้อง​ยก​ให้​ดิม เพราะ​กว่า​จะ​ได้​สูตร​ไข่ลวกนี้​มา ลอง​ไป​เป็น​ร้อย​ฟอง ไม่ได้​ยอ​กัน ไข่ลวก​ของ​ดิม ทำ​ออก​มา​ได้​เหมือน​ไข่​ออ​น​เซ็นสไตล์​ญี่ปุ่น​มาก ไม่​ต้อง​ห่วง​เรื่อง​สูตร สืบ​มา​ให้แล้ว ขั้น​แรก​ต้ม​น้ำ​ให้​เดือด​ก่อน พอ​น้ำ​เดือด​เต็มที่​ปิด​ไฟ​ทันที เอา​ไข่​ไก่​ใส่​ลง​ไป แช่​อยู่​อย่างนั้น 8 นาที แล้ว​ตัก​ไข่​ขึ้น​เอา​ไป​แช่​ใน​น้ำ​ผสม​น้ำแข็ง​จน​เย็น​เจี๊ยบ น็อก​น้ำ​เย็น​เพื่อ​ไม่​ให้​ไข่​สุก​ไป​มาก​กว่านี้ ก็​จะ​ได้​ไข่​ลวกที่​เลิศ​เลอ​เพอร์เฟกต์​ ที่สุด มี​เคล็ด​ลับ​อีก​นิดหนึ่ง ดิม​แนะนำ​ให้​ใช้​ไข่​เก่า ถ้า​เป็น​ไข่ใหม่​สี​ไข่​ลวก​จะ​ไม่​สวย ถ้า​ได้​ไข่​ใหม่​มา ดิม​แก้ไข​โดย​นำ​ไข่​ไป​ตาก​แดด​ก่อน เทคนิค​ไม่​ยากแต่​กว่า​จะ​ได้​แบบ​นี้​ต้อง​เรียนรู้ ลอง​ผิด​ลอง​ถูกอยู่​นาน เรื่อง​ไข่​ลวก​ร้าน​นี้​ไม่​แพ้​ใคร อา​เหม่ง​คอนเฟิร์ม

บะหมี่แกงฮังเล อร่อยลงตัว.

“บะหมี่​แกง​ฮังเล” จาน​นี้​โดน​ใจ​อา​เหม่ง​มาก รสชาติ​แกง​ฮังเล​ทำ​แบบ​โบราณ ซึ่ง​แม่​ของ​สาวกิฟ​ทำ​มา​จาก​บ้าน หมู​เปื่อย​นุ่มอร่อยมาก หมู​ชิ้น​โต​เคี่ยว​กับ​เครื่องเทศ​ลงตัว กว่า​จะ​ได้​หม้อ​นี้​ใช้​เวลา​ถึง 3 ชั่วโมง หนุ่ม​ดิม​เสิร์ฟ​สไตล์​ใหม่​คู่​กับ​บะหมี่​เส้น​นุ่ม ไม่​น่า​เชื่อ​ว่า​จะ​เข้า​กัน น้ำ​แกง​ฮังเล​เข้มข้น​หวาน​เค็ม​หม่ำ​กับ​บะหมี่​อร่อย​เด็ดดวงยิ่งนัก ยิ่ง​เจอ​หมู​เนื้อ​นุ่มรสชาติ​จัด​เต็ม​เข้าไป สาวก​แกง​ฮังเล​ไม่​ควร​พลาด​ด้วย​ประการ​ทั้งปวง จาน​นี้ 55 บาท​เท่านั้น

“ต้มยำนํ้าใสหมึกยัดไส้” แซ่บจี๊ด.

“ก๋วยเตี๋ยว​ต้มยำ​น้ำ​ใส​ปลาหมึก​ยัด​ไส้” ก็​เด็ด ปลาหมึก​ยัด​ไส้​หมู​ปรุง​รส​ด้วย​กระเทียม พริกไทย ราก​ผักชี ผสม​กับ​วุ้นเส้น ยัด​จน​แน่น​ปลาหมึก น้ำ​ต้มยำ​จัดจ้าน​เผ็ด​เปรี้ยว​เค็ม​ถึงใจ หม่ำ​เข้า​กับ​ปลาหมึก​ยัด​ไส้​ได้​อย่าง​ลงตัว ชาม​นี้ 60 บาท จริงๆแล้ว​ร้าน​ก๋วยเตี๋ยว​หลุด​โลก​มี​เมนู​แปลก​อีก​นับ​สิบ​เมนู อย่าง​เช่น ก๋วยเตี๋ยว​หมู​สับ​ไข่​เค็ม, ก๋วยเตี๋ยว​ต้มยำ​ปลา​กระป๋อง, ก๋วยเตี๋ยวกุ้ง​แม่น้ำ  ส่วน​เมนู​ที่มา​แรงที่สุด ​ตอน​นี้ คือ “ก๋วยเตี๋ยวหมู​ทอด” ทง​คัต​สึ​สไตล์ญี่ปุ่น โปะมา​ใน​ชาม​ก๋วยเตี๋ยวหมู​ทอด​เข้า​กับ​น้ำ​ซุป​ต้มยำ​น้ำข้น​ ที่สุด ชาม​นี้ 60 บาทเท่านั้น

“ก๋วยเตี๋ยวหมูทอด” ชามนี้มาแรง.


ก๋วยเตี๋ยว​หลุด​โลก​เปิด​ทุก​วัน ยกเว้น​วัน​ที่ 1 กับ​วัน​ที่ 16 ว่าง่ายๆ คือ หยุด​ทุก​วัน​หวย​ออก​นั่นเอง เปิด​ตั้งแต่ 10 โมง​เช้า​ถึง 5 โมง​เย็น ร้าน​อยู่​ถนน​ศิริ​มัง​คลา​จาร​ย์ ถนน​นี้หาไม่​ยาก มี​เส้น​เชื่อม​ต่อ​กับ​ถนน​นิมมา​น​เหมิ​นทร์ 17 วิ่ง​ทะลุ​มา​ได้ หา​ซอย​ศิริ​มัง​คลา​จาร​ย์ 13 ให้​เจอ เข้า​ซอย​ไป​เลย ร้าน​ตั้ง​เด่น​เป็น​สง่า​อยู่​ทาง​ขวา​มือ โทร.​ถาม​ทาง​ได้ที่ 08-8978-7996, 08-6541-6646

ใคร​มี​ฝัน​อยาก​เปิด​ร้าน​เล็กๆของ​ตัว​เอง ไป​ปรึกษา​หนุ่ม​ดิม​กับ​น้อง​กิฟ​ได้ รับรอง​จะ​ได้​คำแนะนำ​ดีๆกลับ​ไป แต่​อย่า​ไป​ขาย​เหมือนเขาล่ะ เราต้อง​ฉีก​แนว แปลก​และ​แตก​ต่าง​ด้วย​ตัว​เอง ไม่ใช่การ​ ลอก​เลียนแบบ อา​เหม่ง​เตือน​ด้วย​ความ​เป็น​ห่วง ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

อาเหม่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้