Thairath Logo
กีฬา

รอบโลก 20/01/58

Share :

มาลีโล่งใจปลอดอีโบลา

บามาโก  –  นายอุสมาเน โกเน รมว.กระทรวงสาธารณสุขแห่งมาลี และนายอิบราฮิม โซเช่ ฟอลล์ ผู้อำนวยการประจำโครงการฉุกเฉินเพื่อรับมืออีโบลาแห่งสหประชาชาติ (UNMEER) แถลงข่าวร่วมกันว่าประเทศมาลีปลอดจากเชื้อไวรัสอีโบลาโดยสิ้นเชิง หลังรัฐบาลมาลีและสหประชาชาติร่วมกันดำเนินการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในประเทศนับตั้งแต่วันแรกที่พบผู้ติดเชื้อจนกระทั่งไม่พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก รวมเวลาทั้งหมด 42 วัน เมื่อ 18 ม.ค.ขณะที่สถิติผู้เสียชีวิตจากอีโบลาทั่วโลกเพิ่มเป็น 8,429 ราย และผู้ติดเชื้ออีกราว 21,296 ราย.

รางวัลนักวิจารณ์หนังผู้ดี

ลอนดอน  -  ผลการประกาศรางวัลชมรมนักวิจารณ์ภาพยนตร์ลอนดอน เมื่อ 18 ม.ค. พบว่า หนังเรื่อง “บอยฮู้ด” ที่ถ่ายทำชีวิตจริงของเด็กชายเป็นเวลา 12 ปี จนเป็นหนุ่มคว้ารางวัล 3 สาขา ได้แก่ภาพยนตร์แห่งปี ผู้กำกับยอดเยี่ยม และนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมขณะที่ไมเคิล คีตั้น คว้ารางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง “เบิร์ดแมน” จูเลียนน์ มัวร์ คว้ารางวัลนักแสดงหญิงแห่งปีจากเรื่อง “สติลล์ อลิซ” ส่วนเรื่อง “เดอะ แกรนด์ บูดาเปสต์ โฮเต็ล” คว้ารางวัลเขียนบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม.

รถไฟชนกูรูฟิตเนสดับ

ลอสแอนเจลิส  -  นายเกล็ก พลิตต์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายชาวอเมริกัน วัย 37 ปี ชื่อดังในหมู่ลูกศิษย์และนางแบบทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ รวมถึงฟิตเนสทั่วโลกซึ่งมักปรากฏบนปกนิตยสารฟิตเนส ด้วยแนวคิดกำจัดหน้าท้องและสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ภายในไม่กี่นาที ประสบเหตุรถไฟฟ้าชนเสียชีวิตที่เมืองเบอร์แบงค์ รัฐแคลิฟอร์เนียหลังรถไฟวิ่งมาอย่างรวดเร็วขณะนายพลิตต์ถ่ายทำกับทีมงานทางฝั่งสายใต้ และยังไม่แน่ชัดว่าทางทีมงานเก็บบันทึกภาพไว้ได้หรือไม่ ขณะที่ตำรวจตัดประเด็นเรื่องฆ่าตัวตายทิ้ง.

เอ็มทีวีภาคขาวดำ

วอชิงตัน  -  รายการเอ็มทีวีซึ่งถ่ายทอดออกอากาศ เมื่อ 19 ม.ค. ปรากฏเป็นภาพขาว-ดำ เนื่องในวันมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ และเพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้ผู้ชมพูดคุยเกี่ยวกับชีวิตที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสีผิวกับเพื่อนและครอบครัว ถือเป็นการออกอากาศขาว-ดำเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ในรอบ 24 ปี ทั้งนี้ ผลการ ศึกษาค้นคว้าของเอ็มทีวีพบว่า 91% เชื่อในเรื่องความเท่าเทียมและเชื่อว่าทุกคนควรได้รับการปฏิบัติเท่าเทียมกัน ส่วนวัยรุ่นราว 61% เผยว่าพวกเขาตกเป็นเป้าของอคติ และเปอร์เซ็นต์ เพิ่มมากขึ้นในหมู่สตรี คนผิวสีและกลุ่มรักร่วมเพศ.

อ่านเพิ่มเติม...
รอบโลกมาลีอีโบลาปลอดเชื้อรางวัลนักวิจารณ์ภาพยนตร์ลอนดอนบอยฮู้ดรถไฟเกล็ก พลิตต์ฟิตเนสลอสแอนเจลิสเอ็มทีวีภาคขาวดำออกอากาศขาว-ดำ