ข่าว
100 year

สุขกันเถอะเรา เที่ยวเมืองไทยที่สวนลุม

ลม เปลี่ยนทิศ14 ม.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

เย็นวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปเป็นประธานเปิดงาน “ปีท่องเที่ยววิถีไทย : DISCOVER THAINESS” งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยปี 2558 ที่หน้าศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ จะมีขบวนพาเหรดจากหน้าสนามกีฬาแห่งชาติไปยังสวนลุมพินี เป็นระยะทาง 3.5 กม. ตั้งแต่เวลา 17.00-20.30 น. มีการปิดถนนพระราม 1 สี่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริ ไปถึงสวนลุมพินี ใครไม่จำเป็นก็หลีกเลี่ยงเส้นทางเหล่านี้

งานปีท่องเที่ยววิถีไทยจะมีตั้งแต่วันนี้จนถึงวันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม วันธรรมดาเปิดให้เที่ยวเวลา 16.00-22.00 น. วันเสาร์อาทิตย์เปิดเวลา 12.00-22.00 น.

การจัดงาน “ปีวิถีท่องเที่ยวไทย” ที่สวนลุมพินีในครั้งนี้ คุณธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บอกว่า เพื่อประกาศให้ปี 2558 เป็นปีท่องเที่ยววิถีไทย และเป็น วาระแห่งชาติ จึงนำเสนอด้วยแนวคิด “ยกเมืองไทยมาไว้ที่สวนลุมพินี”

คำว่า THAINESS หรือ วิถีไทย ก็คือ วัฒนธรรมไทย (Thai Culture) อันทรงคุณค่าทั้งวัฒนธรรมเดิมและวัฒนธรรมร่วมสมัย การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย ระบุว่า จากการค้นหาคุณค่าการมาเที่ยวเมืองไทยของนักท่องเที่ยวพบว่า สิ่งที่นักท่องเที่ยวประทับใจในการมาเที่ยวประเทศไทยก็คือ “ความรู้สึก” หรือ Emotion ซึ่งเป็นความรู้สึกที่หลากหลาย ทั้งในทิศทางที่ขัดแย้งและในทิศทางเดียวกัน

เช่น ระหว่างความสนุก มีชีวิตชีวา อิสรเสรี เป็นมิตร และความขี้อาย ยิ้มแย้มแจ่มใส มีนํ้าใจ ระหว่างความหลากหลาย รวดเร็ว (Never been bored) และความเนิบช้า (Slow Life) ระหว่างความวุ่นวายสับสน และความสงบนิ่งเย็น สบายใจ ความไร้ระเบียบ ไม่ยึดติด ทำอะไรง่ายๆ มีความเชื่อมั่นในกรอบศาสนา เป็นต้น

นี่คือ คนไทย และ วัฒนธรรมไทย ในความรู้สึกของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ดังนั้น การท่องเที่ยววิถีไทยในปีนี้ จึงต้องการนำเสนอการท่องเที่ยว ความสุขแบบวิถีไทย ซึ่งเป็นความสุขที่เกิดจากความขัดแย้งที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

ก็ถือเป็นแนวคิดที่แปลกใหม่ดี Amazing Thailand Amazing Happiness

ผู้ว่าการการท่องเที่ยวฯ ธวัชชัย อรัญญิก เชื่อว่า ด้วยแนวคิดวิถีการท่องเที่ยวไทยปีนี้ จะทำให้คนไทยเกิดความรักชาติ สถาบันพระมหากษัตริย์ เกิดความภูมิใจในความเป็นคนไทย เกิดความปรองดองในชาติ เป็นจุดเริ่มต้นการปฏิรูปการท่องเที่ยวไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน และสร้างจุดขายประเทศไทยที่แตกต่างจากกลุ่มประเทศอาเซียน

และผลจากแนวคิด “การท่องเที่ยววิถีไทย” ที่จะเปลี่ยนไปตามเทศกาลทุกเดือนตลอดปี 2558 จะเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวในปีนี้เป็น 2.2 ล้านล้านบาท เป็นรายได้จาก นักท่องเที่ยวต่างชาติ 1.4 ล้านล้านบาท นักท่องเที่ยวคนไทย 8 แสนล้านบาท เพิ่มการรับรู้ว่า ประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์แตกต่างจากประเทศอื่นในอาเซียนด้วย

ผมก็ขอเอาใจช่วย ท่านผู้ว่าการการท่องเที่ยวฯธวัชชัย เพราะการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในยุคนี้ทำได้ค่อนข้างยาก เพราะรู้กันว่าติดขัดที่ “กฎอัยการศึก” ทำให้บริษัทประกันภัยต่างชาติ ไม่สามารถทำประกันให้นักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทยได้ เช่น ยุโรป ญี่ปุ่น เป็นต้น ก็ได้แต่ชวนคนไทยเที่ยวเมืองไทยด้วยกัน เงินทองจะได้ไม่รั่วไหลไปไหน

ทีนี้มาดูกันครับว่า “ปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558” ที่มีการ “ยกเมืองไทยไปไว้ที่สวนลุมพินี” ตลอดสุดสัปดาห์นี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง งานจะแบ่งออกเป็น 5 โซน ที่สำคัญคือโซน 1 หมู่บ้านท่องเที่ยว 5 ภูมิภาค แสดงถึงวิถีชีวิตของคนในภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคใต้ รวมทั้งกิจกรรมย้อนยุค 90 ปีสวนลุมพินี มีของดีจาก 50 เขต กทม.

สัปดาห์นี้ อากาศหนาวพัดมาเป็นใจ ตั้งแต่บ่ายวันอาทิตย์แล้ว ขนาดเมื่อเที่ยงวันจันทร์ อุณหภูมิกรุงเทพฯยังอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส เหมือนเปิดแอร์ทั้งเมือง ไป “สุขกันเถอะเรา” กับ ท่องเที่ยววิถีไทย ที่สวนลุมพินีกันดีกว่า มีของดีให้ชมและชิมมากมาย จะได้คลายเครียด

จาก “เศรษฐกิจปี 58” ที่ทำท่าจะ “เครียดยิ่งกว่าปี 57” เสียอีก.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศเที่ยวเมืองไทยสวนลุมพินีปีท่องเที่ยววิถีไทยศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่สี่แยกราชประสงค์ท่องเที่ยววิถีไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้