ข่าว
100 year

เด็กไทย ชื่นมื่น แห่ร่วมงานวันเด็กของเหล่าทัพ คับคั่ง

ไทยรัฐออนไลน์10 ม.ค. 2558 17:08 น.
SHARE

ผู้ปกครองจูงบุตรหลาน แห่ร่วมงานวันเด็กเหล่าทัพ ด้านทบ. “บิ๊กโด่ง” ท้องเสียกะทันหัน ส่ง “บิ๊กฉัตร” เปิดงานแทน ชี้ เยาวชนเป็นกำลังสำคัญของชาติ ย้ำ ยึดหลักค่านิยม 12 ประการ ส่วน ทร.-ทอ. ขนยุทโธปกรณ์โชว์คืนความสุขเด็กไทย

วันที่ 10 ม.ค. ที่ลานอเนกประสงค์ภายในกองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) ถ.แจ้งวัฒนะ กทม. พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) ได้เป็นประธานเปิดงานเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2558 โดยภายในมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ การแสดงท่าอาวุธประกอบดนตรีของนักเรียนเตรียมทหาร และขบวนพาเหรด การจัดแสดงยุทโธปกรณ์ทหาร การแสดงบินผ่านแบบผาดโผนโดยเครื่องบินของกองทัพอากาศ การแข่งขันกีฬาแบดมินตันเยาวชน การแสดงของศิลปินดารานักร้อง การเล่นเกมตอบคำถามชิงรางวัล การแสดงของสุนัขทหารและม้า พร้อมทั้งการได้สัมผัสการขี่ม้า การจับสลากรางวัลใหญ่ของเด็กที่มาร่วมงาน การยิงปืนบีบีกันการขับขี่จักรยานยนต์ผาดโผน การสาธิตการประหยัดพลังงานและน้ำ พร้อมด้วยทีมฟุตบอลของระยอง ยูไนเต็ด โดยภายในงานมีผู้ปกครองพาบุตรหลานมาเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากด้านกองทัพบก

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 10 ม.ค. ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2.รอ.) พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้มอบหมายให้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ ในฐานะรอง ผบ.ทบ. เป็นประธานเปิดกิจกรรม เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2558 ของกองทัพบก ซึ่งจัดขึ้นเพื่อให้เยาวชนมีความรู้ควบคู่กับกิจกรรมนันทนาการ พร้อมทั้งส่งเสริมความรักความสามัคคี การมีคุณธรรมจริยธรรมให้กับเยาวชน อีกทั้งต้องการให้รับรู้ถึงสมรรถนะขีดความสามารถของยุทโธปกรณ์ ที่ใช้ปกป้องอธิปไตยของชาติ และการบรรเทาสาธารณภัย รวมถึงการพัฒนาประเทศของกองทัพบก

โดย พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า กิจกรรมวันนี้ถือเป็นกิจกรรมที่ดี ซึ่งตนคิดว่า เยาวชนจะเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าสำคัญต่อการดูแลประเทศชาติของเราในอนาคต ดังนั้น กองทัพบกจึงให้ความสำคัญกับเยาวชนมาโดยตลอด โดยกองทัพบกได้จัดกิจกรรมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเยาวชนที่หลากหลายโครงการ เช่น การอบรมคุณธรรม จริยธรรมในภาคฤดูร้อน การแข่งขันดนตรี ในโครงการบทเพลงรักแห่งแผ่นดิน อีกทั้งยังมีกิจกรรมทางทหาร เนื่องในงานวัดเด็ก ทางกองทัพบกได้ให้หน่วยงานต่างๆ จัดงานพร้อมกันทุกกองทัพภาค โดยมุ่งหวังให้เยาวชนรับทราบภารกิจในการปฏิบัติงานของกองทัพบก และได้สัมผัสอาวุธยุทโธปกรณ์จริง ทั้งนี้ ตนย้ำว่า เราไม่ได้มุ่งหวังให้เยาวชนซึมซับถึงความรุนแรง แต่ต้องการให้เล็งเห็นถึงศักยภาพการเตรียมความพร้อมในการป้องกันประเทศ รักษาผลประโยชน์ของชาติที่ทุกประเทศต่างก็ต้องมีกำลังทหาร และอาวุธยุทโธปกรณ์ เพื่อปฏิบัติภารกิจเหล่านี้เช่นกัน

“ผมขอฝากข้อคิดไว้พิจารณา เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติตนว่าสิ่งสำคัญคือเด็กจะต้องรู้จักหน้าที่ ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน และต้องเป็นเด็กดี รู้จักความกตัญญูต่อบิดา มารดา ครูบาอาจารย์ อีกทั้งต้องยึดหลักค่านิยม 12 ประการ เพื่อทำให้เกิดเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในวันข้างหน้า และเพื่อรักษาประเทศชาติของเราต่อไป” พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

สำหรับบรรยากาศภายในงานทางกองทัพบกได้มีกิจกรรมมากมาย อาทิ การแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ในการป้องกันประเทศ และยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในการบรรเทาสาธารณภัย เช่น เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบ 17 เฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก รถถังแบบต่างๆ รถสายพานลำเลียง ยานเกราะล้อยาง รถประปาสนาม รถไฟฟ้าส่องสว่าง เรือพลังงานลม รถประหยัดพลังงาน และรถที่ใช้ในทางทหารอีกเป็นจำนวนมาก รวมถึงปืนใหญ่ชนิดต่างๆ ที่ประจำการอยู่ในหน่วยทหารของกองทัพบกซึ่งสามารถถ่ายภาพ สัมผัสและทดลองนั่ง โดยมีพี่ทหารให้ความรู้ถึงประสิทธิภาพของอาวุธ และดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด

การแสดงกลางแจ้งเกี่ยวกับปฏิบัติการทางทหาร เช่น ให้เยาวชนได้ชมอาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพ การสาธิตความเข้มแข็งของหน่วยทหารทรหด ที่เยาวชนได้เห็นปฏิบัติการพิเศษของทหารที่มีร่างกายแข็งแกร่ง มีทักษะเป็นเลิศในด้านการรบ การแสดงขี่ม้าและบังคับม้า ที่ให้เยาวชนได้ฝึกและทดลองขี่ม้า การสาธิตการดำรงชีพในป่าให้เด็กได้เรียนรู้ถึงการเอาชีวิตรอดในภาวะคับขัน การจำลองสถานีโทรทัศน์เคลื่อนที่ให้เด็กที่สนใจทดลองเป็นนักข่าวรุ่นจิ๋ว บริการตรวจสุขภาพเด็ก บริการอาหารฟรี และการร่วมเล่นเกมต่างๆ พร้อมทั้งกิจกรรมอื่นๆ ที่สำคัญได้มีโอกาสพบกับผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบกที่มาร่วมถ่ายรูป มอบของขวัญและให้สัมภาษณ์กับพิธีกรเด็กอย่างใกล้ชิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ พล.อ.อุดมเดช ตามกำหนดการข้างต้น จะเดินทางมาเป็นประธานเปิดงานดังกล่าว แต่มีอาการท้องเสียอย่างกะทันหันจึงมอบหมายให้ พล.อ.ฉัตรชัย มาเป็นประธานเปิดงานดังกล่าวแทน ขณะที่กองทัพเรือได้นำอาวุธยุทโธปกรณ์ เรือ และอากาศยานออกมาแสดงให้เด็กและเยาวชนได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างประสบการณ์ให้เยาวชน มีความเข้าใจในบทบาท ภารกิจ หน้าที่ของกองทัพเรือได้อย่างถูกต้อง ทั้งที่ บริเวณลานอเนกประสงค์ กองบัญชาการกองทัพไทย ถ.แจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กทม. และพื้นที่หน่วยต่างๆ ของกองทัพเรือในพื้นที่กทม.และปริมณฑล

ในส่วนภูมิภาค จำนวน 15 หน่วย อาทิ โรงเรียนนายเรือ จ.สมุทรปราการ เปิดให้เยาวชนสามารถลงเรือออกไปชมทะเลกับเรือหลวงนราธิวาส เรือหลวงสัตหีบ และเรือหลวงท้ายเหมือง การสาธิตการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำโดยเฮลิคอปเตอร์ และการสาธิตการบังคับอากาศยานไร้นักบิน อีกทั้งยังมีการจัดกิจกรรมที่หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กรมอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า จ.สมุทรปราการ พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ จ.สมุทรปราการ กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ จ.ระยอง ท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ระยอง ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล จ.ชลบุรี ฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด ทัพเรือภาคที่ 1 จ.ชลบุรี ทัพเรือภาคที่ 2 จ.สงขลา ทัพเรือภาคที่ 3 จ.ภูเก็ต และฐานทัพเรือพังงา เป็นต้น 

ส่วนที่ฝูงบิน 601 กองบิน 6 กองทัพอากาศ ดอนเมือง เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ผ่านมา พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ได้เป็นประธานเปิดกิจกรรมเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2558 โดยภายในงานได้จัดมีการแสดงการบินของอากาศยานแบบต่างๆ การบินผ่านของเครื่องบินขับไล่ เอฟ16 เอ/บี การปล่อยควันสีธงชาติของเครื่องบินโจมตีและธุรการ แบบ เอยู-23เอ การแสดงการบินของเครื่องบินขับไล่กริพเพน 39ซี/ดี การแสดงโดดร่มเหินเวหาจากเครื่องบิน ซี130 การตั้งแสดงยุทโธปกรณ์แบบภาคพื้นต่างๆ การแสดงสุนัขทหาร การจัดนิทรรศการ และหน่วยงานด้านการบิน พร้อมกันนี้ยังมีการจัดงานที่สนามบินเล็ก กองทัพอากาศ (ทุ่งสีกัน) และที่โรงเรียนการบิน กองบินต่างจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ ฝูงบินสนามและชายแดน และกองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ 9 จ.ปัตตานี โดยเด็กๆ ให้ความสนใจกับเครื่องบินที่นำมาแสดงและตื่นตาตื่นใจกับการแสดงโชว์ขับเครื่องบินขับไล่ต่างๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้