ไลฟ์สไตล์
100 year

กล้วยไม้สกุลช้าง และงานกล้วยไม้ "ช้างชนช้าง" ครั้งที่9

ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์
11 ม.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

การตกแต่งกล้วยไม้ในสวนสุวรรณภูมิออร์คิดส์

เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ผ่านพ้นไป

สัปดาห์นี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจสำหรับผู้ชื่นชอบกล้วยไม้มาเล่าสู่กัน โดยได้ข้อมูลมาจาก คุณดำรงค์วุฒิ วิริยะ นายกสมาคมกล้วยไม้สกุลช้าง ผู้ริเริ่มจัดการประกวดกล้วยไม้ “ช้างชนช้าง”

ข่าวแนะนำ

กล้วยไม้สกุลช้าง ถือว่าเป็นพระเอกของกล้วยไม้ไทย เป็นกล้วยไม้ประเภทอิงอาศัยรากอากาศ เช่นเดียวกับแวนด้า ในธรรมชาติจะมีอยู่ตามป่าเขา เกาะอยู่ตามคาคบไม้ที่สูงจากพื้นประมาณ 10 เมตร กล้วยไม้สกุลช้างเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่สูงไม่เกิน 500 เมตรจากระดับน้ำทะเล ไม่ชอบอากาศที่ร้อนแห้ง หรือหนาวจัดจนเกินไป จะ ออกดอกให้ชมเพียงปีละหนึ่งครั้งในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์

ช้างเผือก
ช้างเผือก

เป็นดอกกล้วยไม้ที่มีกลิ่นหอมทั้งวัน ช่อดอกห้อยเหมือนงวงช้าง แต่ละยอดอาจมีช่อดอกได้ตั้งแต่หนึ่งถึงหกช่อ อาจมีจำนวนดอกมากถึง 50 ดอกต่อหนึ่งช่อ และมีความยาวช่อดอกมากถึง 40 เซนติเมตร

กล้วยไม้สกุลช้างสายพันธุ์ดั้งเดิมที่รู้จักกันแพร่หลายมี ช้างกระ ช้างแดง ช้างเผือก มีลักษณะที่สังเกตได้ชัดเจนคือ “ช้างกระ” สีพื้นของกลีบดอกเป็นสีขาวอมชมพู มีกระเป็นจุดเล็กๆอยู่ทั่วดอก ปากดอกสีชมพู ม่วง หรือแดงเข้ม “ช้างแดง” มีกระสีม่วงหรือแดงเข้มเต็มดอกทั้งห้ากลีบ ไม่เห็นสีขาวเลย ส่วน “ช้างเผือก” มีกลีบดอกสีขาวล้วน

ช้างการ์ตูน
ช้างการ์ตูน
ช้างส้ม
ช้างส้ม
ช้างกระ
ช้างกระ

ปัจจุบันมีพันธุ์ลูกผสมที่มีสีสันแปลกแตกต่างกันมากขึ้นอีกหลายชนิด เช่น ช้างพลาย ช้างส้ม ช้างการ์ตูน ช้างชมพู ช้างม่วง ช้างขาวปากชมพู รวมทั้งมีการนำกล้วยไม้สกุลช้างไปผสมกับกล้วยไม้สกุลอื่น เป็นพันธุ์ใหม่อีกนับร้อยชนิด

สำหรับการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้สกุลช้าง สามารถเริ่มเลี้ยงตั้งแต่เล็กๆ โดยนำต้นกล้วยไม้จากที่เพาะไว้ในขวดมาเลี้ยง ใช้เวลาประมาณสองปี จนออกใบใหญ่ 2-3 คู่ แล้วจึงย้ายลงปลูกในกระเช้า ถ้าไม่อยากรอนานก็หาแบบที่มีใบใหญ่ 2-3 คู่แล้วเรียกว่า กล้วยไม้นิ้ว นำมาปลูกในกระเช้าหรือติดกับขอนไม้ บำรุงรักษาตามขั้นตอน ประมาณหนึ่งปีก็จะแทงช่อดอก

ถ้ามีกล้วยไม้ต้นเดิมอยู่แล้ว สามารถตัดแยกหน่อไปปลูก โดยเลือกที่มีรากติดไปด้วยประมาณสองหรือสามราก นำไปปลูกในกระเช้าติดขอนไม้ หรือจะติดกับต้นไม้ใหญ่ก็ได้ โดยที่ต้นไม้ใหญ่นั้นต้องเป็นต้นไม้ที่ไม่ผลัดใบ และมีผิวเปลือกที่ไม่เรียบลื่น ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ แนะนำให้นำกล้วยไม้ไปติดในช่วงฤดูฝนจะเหมาะที่สุด

ช้างส้ม
ช้างส้ม
ช้างพลาย
ช้างพลาย

บางคนมีปัญหาว่าซื้อกล้วยไม้มาแล้ว แต่กล้วยไม้ไม่ค่อยจะมีดอกให้เห็น คุณดำรงค์วุฒิ อธิบายว่า ปัจจัยหลักที่จะทำให้กล้วยไม้ออก ดอกมีสามประการด้วยกัน ปัจจัยแรกคือ สภาพแวดล้อมที่ดี มีแสงแดดพอเหมาะ การถ่ายเทอากาศดี มีความชื้นเหมาะสม ปัจจัยที่สองคือ การให้น้ำต้องให้น้ำในลักษณะใกล้เคียงธรรมชาติ ถ้าเป็นกล้วยไม้รากอากาศ ต้องให้น้ำวันละ 2 ครั้ง ถ้าเป็นกล้วยไม้ที่มีเครื่องปลูก ให้น้ำวันละครั้ง และปัจจัยที่สามคือ การให้ปุ๋ยและยา ปุ๋ยเป็นอาหารสำคัญของกล้วยไม้ มีปุ๋ยสูตรพิเศษเพื่อบำรุงเฉพาะทาง เช่น บำรุงต้น บำรุงดอก ส่วนยาก็มีส่วนในการป้องกันการเกิดโรค

ช้างกระ
ช้างกระ
ช้างพลาย
ช้างพลาย

การเลี้ยงกล้วยไม้ให้ออกดอกเป็นเรื่องไม่ยาก หากดูแลทั้งสามปัจจัยนี้ให้เหมาะสม

สำหรับผู้ที่อยากไปชมกล้วยไม้สวยๆ วันที่ 14 ถึง 18 มกราคม 2558 นี้ จะมี งาน “ช้างชนช้าง” ครั้งที่ 9 จัดที่สวนกล้วยไม้ “สุวรรณภูมิออร์คิดส์” อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม โดยความร่วมมือของ สมาคมกล้วยไม้สกุลช้าง สวนกล้วยไม้สุวรรณภูมิออร์คิดส์ จังหวัดนครปฐม กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สมาคมพฤกษชาติแห่งประเทศ ไทย สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย สมาคมและชมรมกล้วยไม้ทั่วประเทศ และสายการบินบางกอก แอร์เวย์ส

โดยปกติพื้นที่จัดงานเป็นสถานที่ปลูกกล้วยไม้หลาก หลายสายพันธุ์ มีการจัดตกแต่งสวนเพื่อเปิดให้เข้าชมอยู่แล้ว เมื่อมีการจัดประกวดกล้วยไม้และตกแต่งมุมต่างๆ เพิ่มเติมอีก สวนแห่งนี้จึงกลายเป็นสวรรค์แห่งพันธุ์ไม้ที่สวยงามให้ผู้ที่ชื่นชอบกล้วยไม้และไม้ดอกไม้ประดับได้ชมอย่างอิ่มตาอิ่มใจ

หวายพันธุ์แท้ พูพูเหลี่ยม
หวายพันธุ์แท้ พูพูเหลี่ยม
ลูกผสมช้างแดงกับกุหลาบบางกอก
ลูกผสมช้างแดงกับกุหลาบบางกอก


ภายในงานจะมีการประกวดกล้วยไม้สกุลช้าง และสกุลอื่นๆ อีกหลายประเภท เช่น แวนด้า หวาย คัทลียา ออนซีเดียม รองเท้านารี ฟาแลนนอปซิส เป็นต้น และมีการประกวดไม้ประดับโดยสมาคมไม้ประดับแห่งประเทศไทยด้วย

งานกล้วยไม้ “ช้างชนช้าง” ครั้งที่ 9 นี้ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึง 18.00 น. โดยวันแรกของงานช่วงเช้าเป็นเวลารับต้นไม้ส่งเข้าประกวด แล้วคณะกรรมการจะตัดสินการประกวดในช่วงบ่าย ส่วนช่วงเย็นเวลา 16.30 น. มีพิธีเปิดงานและมอบรางวัล

ช้างแดง
ช้างแดง
คัทลียา
คัทลียา

และในวันเสาร์ที่ 17 มกราคม 2558 มีกิจกรรมพิเศษสำหรับเด็กๆ แม้ว่าการจัดงานในปีนี้จะไม่ตรงกับวันเด็กแห่งชาติ แต่คณะผู้จัดงานก็ไม่ลืมที่จะจัดเลี้ยงและแจกของขวัญให้เด็กๆ เพื่อส่งเสริมให้เด็กๆได้ไปชมความสวยงามของกล้วยไม้ มีความรักต้นไม้ และอาจเป็นอาชีพในอนาคตได้ด้วย

คัทลียา
คัทลียา

สวนกล้วยไม้ “สุวรรณภูมิออร์คิดส์” อยู่ริมถนนสาย 346 ทางไปพระแท่นดงรัง เลยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ไปประมาณ 16.5 กิโลเมตร ระหว่างทางจะมีป้ายบอกเป็นระยะ พื้นที่จัดงานอยู่ทางซ้ายมือ มีลานจอดรถ ร้านค้า ร้านอาหารบริการ มีร้านจำหน่ายกล้วยไม้ในราคาชาวสวน

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณดำรงค์วุฒิ 08-1926-4434 คุณสุวรรณ 08-1751-1747 หรือคุณสิริพงศ์ 08-1655-6903

หวายมัจฉาชมพู
หวายมัจฉาชมพู
หวายแคระ
หวายแคระ

ได้ชมชื่นของสวยๆงามๆ แถมไม่ต้องเสียสตางค์ค่าเข้าชมตลอดทั้งงาน เพราะไม่มีการเก็บค่าผ่านประตูแบบนี้ คนรักธรรมชาติและชอบไม้ดอกไม้ใบ โดย เฉพาะกล้วยไม้ตระกูลช้าง หากพลาดโอกาสคงน่าเสียดาย.

ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ซันเดย์สเปเชียลถนัดศรีช้างชนช้างกล้วยไม้กล้วยไม้สกุลช้างประกวดกล้วยไม้การปลูกเลี้ยงกล้วยไม้สุวรรณภูมิออร์คิดส์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 14:31 น.