ข่าว
100 year

'โหระพา' ช่วยให้นอนหลับ

นายเกษตร5 ม.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

โหระพา เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้คนที่เป็นโรคนอนไม่หลับสามารถนอนหลับได้ โดย มีวิธีง่ายๆคือ ให้เอาใบ “โหระพา” สด จำนวนประมาณ 1 กำมือ ล้างน้ำให้สะอาด ต้มกับน้ำจำนวนครึ่งลิตรจนเดือด เคี่ยวให้เหลือประมาณ 3 ส่วน 4 ของแก้ว ดื่มขณะอุ่นๆก่อนจะเข้านอน จะช่วยให้นอนหลับได้ ใครที่เป็นโรคนอนไม่หลับทดลองดู ไม่มีอันตรายอะไร เหมือนกับสูตรอื่นๆที่เคยแนะนำในคอลัมน์ไปแล้ว หากได้ผลต้มดื่มได้เรื่อยๆ ไม่ได้ผลไม่ต้องดื่มต่อ

โหระพา หรือ OCIMUM BASILICUM LINN. อยู่ในวงศ์ LABIATAE ประโยชน์ทางสมุนไพร ทั้งต้นสดจำนวนพอประมาณต้มน้ำดื่มแก้ปวด แก้หวัด ท้องเสีย เจริญอาหาร ขับเหงื่อ ขับเสมหะ ขับลม ปวดศีรษะ ปวดข้อ หนองใน ใบสดตำละเอียดคั้นเอาเฉพาะน้ำหรือกากทาหรือพอกแผลฟกช้ำ แผลเป็นหนองเรื้อรัง แมลงสัตว์กัดต่อย เมล็ดแห้งต้มหรือแช่น้ำกินเป็นยาระบาย แก้โรคตาแดง รากสดหรือแห้งเผาไฟให้เป็นเถ้า บดละเอียดพอกแผลเรื้อรังดีมาก

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” สี่สีทั้งเล่ม พิมพ์จำนวนจำกัด หมดแล้วหมดเลย ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ขมิ้นชันผสมสมุนไพรหลายชนิด แก้กระเพาะอาหารไม่ปกติ, กระเทียมโทนสูตรแก้หอบหืด แก้ไอที่เกิดจากหอบหืดและถุงลมโป่งพอง, แห้วหมูแคปซูล ผสมสมุนไพรหลายชนิดลดความดันโลหิต, ยาลดเบาหวาน แคปซูล ทำจากสมุนไพรมากกว่า 4 ชนิด, ยาบำรุงไตแคปซูล ไม่ใช่รักษาไต, ครีมโลดทนงรักษา สิว ฝ้า รูขุมขนตีบลง, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมอง หัวใจ และอื่นๆ โทร.0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรโหระพาแก้หวัดแก้ท้องเสีย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้