ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขวดน้ำในรถ อันตรายที่ไม่อาจคาดถึง

  อาคม รวมสุวรรณ26 ธ.ค. 2557 13:58 น.
  SHARE

  หลังจากเก็บรวบรวมหลักฐานจากที่เกิดเหตุโดยละเอียด พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา ผบ.ตร.(ด้านนิติวิทยาศาสตร์) เปิดเผยถึงสาเหตุของรถ Honda Stream ตกอาคารจอดรถที่ห้างเดอะมอลล์ บางกะปิ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดในวันนั้น พร้อมทั้งประสานผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์เข้าร่วมในการตรวจสอบ เพื่อค้นหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงดังกล่าว


  จากการทดลองพิสูจน์ของเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับรถยนต์และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน พบว่า ระบบต่างๆ ของรถยนต์ Honda Stream ตรวจสอบไม่พบความบกพร่องในการทำงานของเครื่องยนต์ แป้นคันเร่งและระบบห้ามล้อแต่อย่างใดทั้งสิ้น แต่พบขวดน้ำดื่มขัดอยู่ใต้แป้นเบรก ขณะที่ด้านหัวของขวดน้ำดื่มคาติดอยู่บริเวณคันเร่ง จึงทำให้ไม่สามารถเหยียบแป้นเบรกลงได้ และยังเป็นการกดคันเร่งเพิ่มความเร็วของรถมากขึ้นไปอีก โดยมีวงรอบความแรงของเครื่องยนต์จากการเร่งเครื่องเพิ่มขึ้น 5,000 รอบต่อนาที


  จากการที่ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านพิสูจน์หลักฐานทดลองจำลองเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุ ขณะที่การคำนวณความเร็วเฉลี่ยของรถจากจุดชนจนถึงผนังอาคาร ซึ่งมีความยาวของระยะทาง 58.40 เมตร คำนวณเวลาและระยะทางแล้ว ขณะเกิดเหตุรถคันนี้วิ่งด้วยความเร็วมากกว่า 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นไปได้ว่าคนขับพยายามเหยียบเบรก แต่เนื่องจากมีขวดน้ำขัดอยู่จึงเหยียบเบรกไม่ได้ กลับเป็นการเหยียบคันเร่งแทน จากการตรวจสอบภาพวงจรปิดภายในห้างเพิ่มเติม ซึ่งในตอนแรกคาดว่าน่าจะเป็นการฆาตกรรม หรือคนขับเป็นลมหมดสติหรือไม่ ซึ่งพอตรวจสอบแล้วพบว่าผู้เสียชีวิตหลังจากเลิกงานได้เดินออกจากห้างพร้อมกับเพื่อนสาวอีกคนตามปกติ ไม่มีคนติดตามหรือจ้องจะทำร้าย ประเด็นเรื่องการฆาตกรรมจึงถูกตัดออกไป


  นอกจากขวดน้ำดื่มแล้ว รองเท้าส้นสูงของคุณสุภาพสตรีก็สามารถทำให้เกิดเหตุในลักษณะดังกล่าวได้ รองเท้าที่วางระเกะระกะไปทั่ว โดยเฉพาะการวางเอาไว้ที่ช่องวางเท้าของคนขับซึ่งมีทั้งแป้นคันเร่งและแป้นเบรกในรถยนต์เกียร์อัตโนมัติ เมื่อรถเคลื่อนที่ สิ่งของเหล่านี้อาจลื่นไหลมาขัดติดกับแป้นเบรกและคันเร่งได้ การขับรถที่ถูกต้องปลอดภัย ในตำแหน่งวางเท้าของคนขับไม่ควรมีสิ่งของต่างๆ เช่น ขวดน้ำ รองเท้า วางเกะกะกีดขวางการใช้เบรก ซึ่งสิ่งของที่ว่าอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงที่คาดไม่ถึงอีกด้วย สำหรับขวดน้ำและรองเท้า ยอมเสียเวลาสักนิดก่อนขึ้นไปนั่งขับ เก็บหรือจัดวางให้เรียบร้อยก่อนที่จะขับรถยนต์ทุกครั้ง จะช่วยให้การใช้รถใช้ถนนมีความปลอดภัย


  ส่วนรองเท้าส้นสูงนั้น ขอบอกว่าไม่เหมาะสมกับการใช้เหยียบแป้นคันเร่งและแป้นเบรกเป็นอย่างยิ่ง รองเท้าแตะซึ่งหลายท่านคิดว่าไม่เป็นไรใช้ได้ก็อาจทำให้การใช้แป้นเบรก แป้นคันเร่งไม่ดีเท่าที่ควร รองเท้ากีฬาพวกรองเท้าที่ใช้วิ่งหรือเล่นเทนนิสจะใช้ใส่ขับรถได้ดีที่สุด ลองเปลี่ยนรองเท้าดูคุณจะพบว่าการเหยียบลงไปยังแป้นต่างๆ ทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น รองเท้าใส่ขับรถดีๆ สักคู่หนึ่งจะช่วยทำให้คุณใช้แป้นคลัตช์ แป้นเบรก และแป้นคันเร่งได้อย่างถนัดเท้ามากยิ่งขึ้น.

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาคม รวมสุวรรณMan and Machineขวดน้ำในรถ อันตรายที่ไม่อาจคาดถึงARCOM ROUMSUWAN

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้