ข่าว
100 year

ทำเองก็ได้ไม่ยาก มาล้างล้อแม็กซ์กันเถอะ

อาคม รวมสุวรรณ22 ธ.ค. 2557 09:50 น.
SHARE

วันหยุด ดีใจกับทีมช้างศึกที่พิชิตเสือเหลืองมาเลเซียซิวแชมป์ที่เราห่างเหินไปนานกว่า 12 ปี เป็นของขวัญปีใหม่ที่สะใจไปตามๆ กันจากผลงานอันยอดเยี่ยมของซิโก้และเด็กไทยที่เล่นดีกันทุกคน วันอาทิตย์ หลังจากฉลองให้กับทีมฟุตบอลช้างศึกแล้วก็ไม่รู้จะทำอะไร นั่งๆ นอนๆ เล่นโซเชียลฯ ก็เสียเวลาไปเปล่าๆ ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน หันไปที่โรงจอดรถเห็นล้อแม็กซ์ที่ไม่ได้เจอน้ำมาเป็นอาทิตย์มันช่างเน่าสิ้นดี ล้อแม็กซ์สวยๆ ราคาแพงลิบกับยางแก้มเตี้ยที่ทำให้ลูกชายสุดที่รักดูหล่อเหลาต้องมาสกปรกจากฝุ่นละอองผ้าเบรกและผงยางจากการขับใช้งาน ล้อแม็กซ์ที่ปราศจากการล้างเช็ดคราบไคลต่างๆ ที่เกาะกุมอยู่จะยิ่งฝังตัวแน่นจนหากทิ้งไว้ยาวนานเป็นเดือนๆ กลับพบว่าเมื่อลองล้างดูก็ล้างไม่สะอาดทั้งวง ความร้อนและอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาของล้อแม็กซ์ทำให้คราบละอองผ้าเบรกดำสกปรกเกาะติดแน่นจนล้างไม่ออก

อย่าปล่อยปละละเลยจนล้อแม็กซ์วงสวยของคุณต้องมีสภาพเหมือนกับผ่านศึกสงคราม มาล้างทำความสะอาดล้อแม็กซ์กันดีกว่า ง่ายๆ ไม่เห็นมีอะไรยาก แค่วางมือถือทิ้งโลกโซเชียลฯ สักครู่ คุณจะพบว่าล้ออัลลอยลายงามงดที่เพิ่งจะถอยออกมาไม่นานกลับมาเงางามน่าสัมผัสอีกครั้ง


อุปกรณ์ทำความสะอาดก็ไม่มีอะไรมาก โฟมทำความสะอาดล้อปล่อยให้พวกเศรษฐีเค้าใช้กันไป หาน้ำยาล้างจานพร้อมฟองน้ำที่ใช้ในการทำความสะอาดถ้วยชามกับก๊อกน้ำและสายยาง ของที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำความสะอาดล้อลูกชายของคุณก็คือผ้าเช็ดรถดีๆ สักผืนหนึ่ง พ่นน้ำไปท่ีล้อตามด้วยการละเลงซันไลน์ลงไปบนฟองน้ำแล้วลูบไปที่ล้อแม็กซ์ลายก้านดูจะได้เปรียบแม็กซ์แบบซี่ถี่ๆ แม็กซ์ลายก้านล้างทำความสะอาดได้ง่ายกว่ากันเยอะ สำหรับล้อแม็กซ์ที่มีก้านถี่ยิบใช้แปรงสีฟันเก่าจิ้มซันไลน์แล้วแปรงถูๆ ไปที่ซี่วงล้อ ใช้เวลาล้างทำความสะอาดกันชนิดเหงื่อตกกีบมากกว่าแม็กซ์ลายก้าน สำหรับแม็กซ์ที่มีก้านแค่ห้าก้านอย่างในภาพซึ่งเป็นล้อ AMG ขอบ 18 นิ้วที่ล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ล้วงมือเข้าไปที่ขอบวงด้านในเพื่อขจัดคราบละอองผ้าเบรกและสิ่งสกปรกพวกคราบละอองยางสีดำที่เกิดจากการใช้งาน ฟองน้ำที่หยดซันไลน์ลูบให้ทั่วขอบล้อทั้งด้านในและด้านนอก มือไม้เลอะเทอะเละเทะก็ไม่แปลกเพราะละอองผ้าเบรกละลายน้ำซันไลน์นั้นดำบึ้ด แลกกับล้อแม็กซ์ที่กลับมาแว้บน่าขับน่ามองก็ไม่ต้องไปกังวลว่านิ้วมือที่เลอะจะล้างไม่ออก


ฉีดน้ำตามหลังจากการใช้ฟองน้ำลูบรอบๆ วงล้อ หากไม่ปล่อยให้ล้อสกปรกทิ้งไว้นานเป็นเดือนๆ ล้างเดี๋ยวเดียวล้อแม็กซ์ของคุณก็จะกลับมาเงางามดูดีมีราคาเหมือนเดิม หันไปเห็นคราบแมลงจากการวิ่งฝ่าทุ่งฝ่าเขา ผ่านท้องนาท้องไร่ในช่วงโพล้เพล้ แมลงกลางคืนนั้นชอบแสงไฟ พอเห็นไฟหน้าของรถคุณก็รี่เข้าใส่แบบไม่กลัวตายทำให้ด้านหน้าของรถคุณไล่ตั้งแต่กระจังยันสปอยเลอร์หน้ากลายเป็นสุสานของแมลงนับพันนับหมื่นตัวท่ีพร้อมใจกันมาตายติดอยู่บนส่วนหน้าของเจ้าตัวแสบ


คราบแมลงก็เช่นเดียวกัน อย่าปล่อยทิ้งเอาไว้นานๆ มันจะล้างออกยาก พ่นน้ำแรงๆ ไปที่ซากแมลงปล่อยไว้สักครู่แล้วใช้ฟองน้ำพร้อมกับสายยางเปิดน้ำเยอะๆ เอาฟองน้ำถูไปที่ซากแมลง เช็ดไม่นานมันจะหลุดออกมาเองหากคุณไม่ทิ้งไว้เป็นอาทิตย์ ล้างแป๊บเดียวกระจัง ไฟหน้าและสปอยเลอร์หน้าก็จะกลับมาแว้บเหมือนเดิม ที่จริงเวลาที่พอจะมีอยู่บ้างในช่วงวันหยุดแต่คุณกลับมองข้ามมันไปเองโดยเอาเวลาไปก้มหน้าก้มตากดโซเชียลฯ ซะเป็นส่วนใหญ่ ลองทำดูนะครับไม่ยาก ส่วนท่านที่ลองแล้วล้างไม่ออกล้อแม็กซ์ยังคงเต็มไปด้วยคราบดำๆ เหลืองๆ ติดเต็มล้อ นั่นคือคุณขาดการใส่ใจไม่ล้างและปล่อยทิ้งไว้นานจนคราบฝังแน่น คงต้องพบรักกับร้านรับทำสีล้อแม็กซ์สถานเดียว ฟองน้ำที่ใช้แล้วก็ไม่ควรเอาไปล้างจานต่อนะครับ เก็บไว้ล้างล้อและซุ้มล้อในคราต่อไปได้เลย ให้มีความสุขกับการออกกำลังกายครับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ARCOM ROUMSUWANทำเองก็ได้ไม่ยาก มาล้างล้อกันเถอะกรุงเทพมหานครอาคม รวมสุวรรณล้อแม็กซ์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้