ข่าว
100 year

'ประยุทธ์' ลั่น ผมไม่ยอม กำชับจัดการตามกฎหมาย ม.112

ไทยรัฐออนไลน์16 ธ.ค. 2557 21:50 น.
SHARE

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กำชับเร่งหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการกฎหมาย ผิด ม.112 ชี้ เป็นภัยสร้างความแตกแยกต่อสังคม ลั่น "ผมไม่ยอม"...

วันที่ 16 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ให้สัมภาษณ์ถึงผลการประชุมร่วมครม.-คสช.เกี่ยวกับการติดตามคนที่กระทำความผิดกฎหมายทั้งในและนอกประเทศว่า ผมสั่งการเอง โดยต้องไปไล่ดูรายละเอียดว่า มีอะไรบ้างค่อยๆ พิจารณาไป แต่อย่าเพิ่งไปเชื่อมโยงอะไรกับใครทั้งสิ้น สิ่งแรกที่สั่งการไปให้รีบทำเป็นพิเศษ คือ ต้องไปดูเรื่องการละเมิด ม.112 และผลกระทบจากข่าวลือต่างๆ ที่จะต้องเร่งทำความเข้าใจกับต่างชาติ นอกจากนี้ ผู้ที่ทุจริต ละเมิดกระบวนการยุติธรรมต้องทยอยดำเนินการ ปัญหาตอนนี้ไม่ได้อยู่ที่เรา เพียงแต่แจ้งไปแล้วบางทีต่างชาติไม่ส่งตัวกลับมา

เมื่อถามว่า คนที่ละเมิด ม.112 ที่หนีไปต่างประเทศ จะดำเนินการคดีให้ชัดเจนอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต่างชาติไม่ส่งตัวมา ให้ตำรวจไปจับก็ไม่ได้ และวันนี้มีเรื่องสิทธิมนุษยชนมากขึ้น หลายคนหนีไปอยู่ประเทศโน้น ประเทศนี้ ซึ่งต่างประเทศไม่เข้าใจว่า กฎหมายเรา คงต้องทำเรื่องชี้แจงว่า มีความผิดอย่างไร และหารือกันต่อไป เพราะไม่สามารถดำเนินการได้รวดเร็ว แต่ยังดีกว่าให้บุคคลเหล่านี้ไปพูดให้เกิดความเสียหาย ซึ่งจะใช้คำว่าส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนก็ไม่ได้ ต้องใช้ว่า ผู้ที่มีความผิดตามประมวลกฎหมายของไทย แจ้งให้ต่างประเทศรับทราบ เพื่อให้ผู้กระทำผิดหยุดเคลื่อนไหว ซึ่งบุคคลดังกล่าวมีจำนวนไม่ถึง 100 คน

ต่อข้อถามว่า แต่ขณะนี้มีการนำ ม.112 มาใช้วิพากษ์วิจารณ์โจมตีกันไปมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “โจมตีใครล่ะ ผมถามว่า เขาผิดหรือไม่ เขาพูดละเมิดไหม ในเมื่อกฎหมาย ม.112 ระบุไว้ว่า ห้ามทำอย่างนี้ แต่ทำไมคนเหล่านี้ถึงทำความผิด แล้วความผิดที่พูดมาเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ถ้าเป็นเรื่องจริงกฎหมายก็มีอยู่ ทุกคนละเมิดกฎหมายไม่ได้อยู่แล้ว จะบอกว่าไม่รู้ไม่ได้ แต่ถ้าตัวเองไม่ได้พูดแล้วถูกไปแจ้งความดำเนินคดี อย่างนี้ถือเป็นการกล่าวอ้าง แต่ทุกวันนี้ที่มีคดีเขาพูดหรือไม่”

เมื่อถามว่า นายกฯ จะดำเนินการกับผู้กล่าวอ้างแจ้งความเอาผิดผู้ที่ไม่ได้ทำความผิดจริงอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “มีใครล่ะที่ไม่ได้ทำ ที่มีคดีอยู่ทุกวันนี้ทำหมด บางคนผมไปพูดคุยแล้วเขาบอกว่า เข้าใจผิดแล้วจะไม่ทำอีก แต่กลับหนีแล้วไปทำต่อที่ต่างประเทศ เราดำเนินการตามขั้นตอน ไม่ใช่อยู่ดีๆ จับทุกคนเลย เราติดตามเฝ้าระวัง แจ้งเตือน มีคณะทำงานเยอะแยะ ทั้งกองทัพ ไอซีที กลาโหม ส่งตำรวจไปพบพูดคุย และเซ็นสัญญาว่าอย่าทำอีกเพื่อให้รู้ว่าผิด บางคนก็ไม่ทราบเห็นเขาส่งมาเลยส่งต่อแล้วก็เขียนนิยายไปเรื่อย น้องๆ (ผู้สื่อข่าว) คงเคยเห็นว่า มีไลน์ส่งกันไปมา มันจริงที่ไหนเล่า ใครนั่งเขียนก็ไม่รู้ กำลังตามเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน มันเขียนให้เกิดความแตกแยก หาว่ารัฐบาลนี้ไปช่วยฝ่ายโน้น มันไม่มี ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายทั้งหมด ผมยืนยัน แต่ปัญหา คือ จะทำได้เมื่อไรอย่างไรก็ว่ามา องค์กรอิสระก็มีกระบวนการยุติธรรมก็มีต้องดำเนินคดีไป จะวันนี้หรือวันไหนก็ไม่รู้”

เมื่อถามอีกว่า บุคคลเหล่านี้ถือเป็นภัยความมั่นคงของประเทศหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นภัยหมด ทำให้เกิดความแตกแยกในสังคม หรือผู้ที่ถูกกล่าวอ้างก็ต้องฟ้องกลับมาว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร อย่างนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ก็เห็นๆ อยู่เขียนอย่างโน้นอย่างนี้ไปเรื่อย คนประเภทนี้มีไม่กี่คน แล้วเป็นครูบาอาจารย์ ทำอย่างนี้ได้อย่างไร ไม่ควรสอนให้คนปฏิเสธกฎหมาย ต้องสอนให้คนเคารพกฎหมาย วันนี้ตนไม่ยอมอยู่แล้ว

ส่วนเว็บไซต์หมิ่นสถาบัน ขณะนี้กำลังติดตามอยู่ ถ้ารู้ตัวจะมีการห้ามปราม ติดตาม ไอพีแอดเดรส เรามีทุกวิธีตามกฎหมาย แต่เดิมใช้วิธีการขอหมายศาลฟ้องศาล แต่วันนี้เราไปพบได้ก็ไปเลยบอกให้หยุด ซึ่งเขาจะหยุดสักพัก แล้วก็ทำใหม่ อย่างนี้ต้องจับดำเนินคดี ปัจจุบันติดคุกหลายคน ขอยืนยันว่า ไม่ใช่เรื่องการเมือง และต้องดูว่าที่เขาเขียนบทความละเมิดเหล่านั้นอวยให้ใครฝ่ายไหนอยู่ข้างไหน ซึ่งคงไม่มีใครบ้าไปเชียร์ แต่ไม่ควรดึงสถาบันลงมาเล่นตรงนี้ไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาผมไม่ยอมม.112สร้างความแตกแยกนายกรัฐมนตรีกำชับหัวหน้าคสช.รัฐดำเนินการตามกฎหมายเป็นภัยข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้