ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บุกไปดูให้เห็นกับตา! ออฟฟิศน่าทำงานที่สุดในโลก เป็นแบบไหน?

  ไทยรัฐออนไลน์17 ธ.ค. 2557 05:30 น.
  SHARE

  พาคุณไปรู้จักกับสำนักงานของ "Google ประเทศไทย" ที่เพิ่งเปิดตัวแบบสดๆ ร้อนๆ ให้เราได้มีโอกาสเยี่ยมชม พร้อมเรียนรู้วัฒนธรรมขององค์กรใหญ่ระดับโลก ไปพร้อมกัน…

  ถ้าพูดถึงองค์กรไอที... ภาพที่ผุดขึ้นในจินตนาการคนส่วนใหญ่อาจเป็นคนที่ใส่แว่นตาหนา หรือคนบุคลิกเคร่งเครียดที่นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ตลอดเวลา แต่กับ Google (กูเกิล) หนึ่งในบริษัทไอทีชั้นนำแห่งนี้ จะลบภาพในจินตนาการของคุณไปอย่างสิ้นเชิง

  จากการจัดอันดับของ Glassdoor กูเกิลนั้นขึ้นแท่นบริษัทในใจพนักงานอันดับ 1 ประจำปี 2015 ในสหรัฐอเมริกา หลังติดทำเนียบบริษัทยอดนิยมมาตลอด 7 ปีเต็ม แถมยังแซงหน้าเฟซบุ๊กซึ่งอยู่ในอันดับที่ 13 หรือยักษ์ใหญ่สายมือถืออย่างแอปเปิล ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 22 และ Linkedln ในอันดับที่ 23 มาได้แบบสวยๆ

  2แม่ทัพ Google ประเทศไทย... พรทิพย์ กองชุน และอริยะ พนมยงค์
  บุคลิกแบบ Googley คือสิ่งสำคัญของชาว Googlers
  Google ประเทศไทย ต้อนรับคนเก่งและมีไฟทุกคน


  และเมื่อวานนี้ (16 ธ.ค.57) Google ประเทศไทย ก็ได้ฤกษ์เปิดประตูออฟฟิศในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ งานนี้จะสวยงาม หรูหรา หรือทันสมัยแค่ไหน "ไทยรัฐออนไลน์" จะพาคุณไปเคาะประตู ดูกัน...!

  ทำความรู้จักกับ... "Google ประเทศไทย" กันก่อน

  1. Google เปิดตัวในประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่อปี 24 ส.ค.2554 โดยเริ่มต้นจากพนักงานเพียง 3 คน

  2. ปัจจุบันมีพนักงาน Google ทั่วโลกกว่า 50,000 คน ประจำสำนักงาน 100 แห่ง ใน 50 ประเทศทั่วโลก

  3. พนักงานของกูเกิลจะถูกเรียกว่า Googlers ออกเสียงว่า กูก-เลอร์

  4. Google ประเทศไทย มี Googlers ประมาณ 50 คน

  5. สำนักงานของ Google ประเทศไทย ตั้งอยู่ที่อาคารปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ กรุงเทพฯ โดยสาเหตุที่เลือกอาคารแห่งนี้เพราะเป็นอาคารที่ได้ชื่อว่ารักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งการเป็น Green Office (กรีน ออฟฟิศ) คือหนึ่งในแนวทางของ Google

  ขนมน่ารัก น่ากิน ในวันเปิดบ้าน Google
  Google ประเทศไทย
  ทุกข่าวคราวของ Google จะมารวมอยู่ที่นี่


  6. จุดเด่นที่สะท้อนเอกลักษณ์ของออฟฟิศ Google ประเทศไทย มี 4 อย่าง คือ รถตุ๊กตุ๊กที่นำมาตั้งเพื่อสื่อถึงความเป็นไทย, สัญลักษณ์ดูเดิลบริเวณด้านหน้าออฟฟิศ เพื่อสื่อความเป็น Google ประเทศไทย, ภาพวาดบนฝาผนัง ซึ่งวาดโดย แคนเดซ โรส ราร์ดอน นักเขียน ศิลปิน นักวาดภาพประกอบ, จอแสดงผลคำค้นหาที่ผู้ใช้ชาวไทยกำลังค้นหาอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งจะมีการอัพเดตอยู่ตลอดเวลา

  7. นอกจากโต๊ะทำงาน บริเวณต่างๆ ก็จะมีชื่อเรียกแทบทั้งหมด เช่น ห้องประชุมชื่อ รัตนโกสินทร์ ทองหล่อ, ห้องทานอาหารชื่อเยาวราช คาเฟ่ ที่มีอาหารให้เลือกทานได้ไม่อั้น ทั้งอาหารเช้า อาหารเที่ยง และมื้อเบาๆ แบบ Afternoon Tea ซึ่งเปิดให้ทานได้ยาวถึงช่วงเย็น, โซนพักผ่อนชื่อ Chill Out Zone ที่รวมกิจกรรมผ่อนคลายต่างๆ Corner Bar มุมนั่งเล่น-พูดคุยที่สามารถชมวิวภายนอกได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้ ยังมีมุม Tech Stop เพื่อให้พนักงานสามารถมาหยิบยืมอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ไปใช้งานได้อีกด้วย

  8. กิจกรรมผ่อนคลายในออฟฟิศ​ Google ประเทศไทย ได้แก่… โต๊ะพูล ลู่เดิน-วิ่ง ของทานเล่นและเครื่องดื่ม ทีวีสำหรับดูหนัง-เล่นเกม บริการนวดผ่อนคลายความปวดเมื่อย

  9. Googley ออกเสียงว่า กู-กลี้ หมายถึงอุปนิสัยและสไตล์ในแบบฉบับของคนกูเกิล ซึ่งปัจจุบัน Google ประเทศไทย ยังเปิดรับผู้มีบุคคลิกแบบ Googley มาเป็นพนักงานอีกหลายตำแหน่ง

  10. พนักงานของ Google จะมีบัตรพนักงาน ซึ่งสามารถใช้แตะ เพื่อผ่านเข้า-ออกออฟฟิศ Google ได้ทุกแห่งทั่วโลก

  ถ้าได้มาเยือน... อย่าลืมถ่ายภาพที่มุมยอดฮิตมุมนี้
  มุมนี้สบายสุดๆ กับการนวด...
  ห้องนี้ชื่อว่า... เยาวราช คาเฟ่


  ยังไม่หมดแค่นี้...! เรายังมีโอกาสได้พูดคุยกับ "พรทิพย์ กองชุน" หัวหน้าฝ่ายการตลาด กูเกิล ประเทศไทย ที่จะมาช่วยบอกเล่าถึงวัฒนธรรมและแนวการทำงานในองค์กรระดับโลก ให้คุณได้เข้าใจความเป็น Google, Googlers, Googley มากยิ่งขึ้น!

  สนับสนุนให้พนักงานเกิดความท้าทาย!
  "เราสนับสนุนให้ Googlers มีความท้าทาย ทั้งความคิดในการทำงาน เกี่ยวกับเพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่องค์กร Google เอง เพื่อทำให้เกิดนวัตกรรมสู่ผู้ใช้ เพราะเราเชื่อว่านวัตกรรมที่ดีนั้นคือการทำให้ผู้ใช้มีความสุข และนวัตกรรมที่เกิดขึ้นนั้นก็จะเป็นพลังขับเคลื่อนโลกต่อไป" สาวเก่ง หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย บอกกับเรา

  วิถีออฟฟิศที่น่าทำงานที่สุดในโลก...?
  พรทิพย์ ยังบอกอีกว่า... เป็นเรื่องน่ายินดีที่ Google ได้รับการจัดอันดับเช่นนั้นติดต่อกันหลายปี เราไม่ได้มอบให้ตัวเอง แต่มีผู้คนที่เล็งเห็นและมอบให้เรา ซึ่งเขาพิจารณาจากภาพรวมของออฟฟิศทั่วโลก รวมถึงวัฒนธรรมองค์กร สภาพแวดล้อมของสำนักงาน รวมถึงการจัดวางโครงสร้างการบริหารที่มีประสิทธิภาพ ส่วนรูปแบบการจัดทำออฟฟิศ Google นั้น ก็มีแนวทางให้ปฏิบัติในลักษณะเดียวกันอยู่แล้ว เช่น ต้องเป็น Green Office รักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม, วัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ ต้องได้มาตรฐาน รวมทั้งมีกระบวนการผลิตแบบรักษาสิ่งแวดล้อม, รองรับความเป็น Googley คือ สามารถทำงานได้ทุกที่และมีอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับการใช้งาน แต่ทุกสิ่งก็สามารถยืดหยุ่นได้ตามความเหมาะสมและคำแนะนำจากเหล่า Googlers

  พรทิพย์ กองชุน หัวหน้าฝ่ายการตลาด
  อริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ ประจำประเทศไทย
  เอมี่ กุลโรจน์ปัญญา หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรและมวลชนสัมพันธ์ฯ แนะนำมุมต่างๆ ในบ้าน Google ประเทศไทย


  บุคลิกแบบ Googley ที่ Google ต้องการ?
  สำหรับบุคลิกที่เรียกว่า Googley จะต้องมีความคิดสร้างสรรค์ มีมุมมองของการทำงาน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ซึ่งพร้อมเปิดรับสิ่งต่างๆ มีความกระหายที่จะเรียนรู้อยู่เสมอ ขณะเดียวกันก็ต้องชื่นชอบความท้าทาย และมีความคิด ความฝันที่ใหญ่ เกี่ยวกับการทำให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากการใช้อินเทอร์เน็ตและบริการของเราอยู่เสมอ...

  "สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเป็นพนักงาน Google ก็คือเราทุกคนมีความแตกต่างและหลากหลาย แต่สุดท้ายทุกคนจะต้องมีจุดมุ่งหมายเดียวกันเมื่อเป็นพนักงานของเราแล้ว ก็คือ Change to be better world มีความท้าทายที่จะเปลี่ยนโลกไปด้วยกันและยึดถือผู้บริโภคเป็นหลักสำคัญ"

  อยากทำงานกับองค์กรใหญ่แบบนี้ ต้องทำยังไง...
  เราจะต้องทำให้คนไทยรู้ว่าจะใช้อินเทอร์เน็ตและบริการของเราอย่างไรให้เป็นประโยชน์มากขึ้น คุณสมบัติที่เราอยากให้มีในสไตล์ Googley คือ ต้องพร้อมที่จะทำงานอย่างกลมกลืนกับวัฒนธรรมองค์กรของเรา มีความเป็น Googley ที่ดี และชอบความท้าทายที่พร้อมเปลี่ยนแปลงโลก ถ้าคุณมีคุณสมบัติเช่นนั้นก็สามารถสมัครมาร่วมงานกับเราได้ ที่นี่ 

  สัญลักษณ์เด่น ณ ออฟฟิศ Google ประเทศไทย
  ตรงนี้สำหรับความบันเทิงเท่านั้น!
  วิวสวยๆ รอให้คุณมานั่งคุยงาน หรือพักผ่อนก็ได้

  ทำไมจึงมีออฟฟิศในประเทศไทย?
  ประเทศที่ Google เลือกเปิดสำนักงานนั้น มีความหมายว่า... เราเล็งเห็นโอกาสในประเทศนั้น ซึ่งประเทศไทยถือว่ามีความพร้อมทั้งศักยภาพและโอกาสทางธุรกิจ ซึ่งเราพร้อมที่จะพัฒนาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ภาษาไทยถือเป็นหนึ่งใน 40 ภาษาหลัก ที่ไม่ว่า Google จะเปิดตัวบริการใดๆ ก็จะต้องมีภาษาไทยออกมาด้วย นั่นแสดงถึงความสำคัญของไทย ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยถือเป็นแห่งที่ 3 ที่มีสำนักงาน Google โดยสิงคโปร์เป็นอันดับที่ 1 และมาเลเซียเป็นอันดับที่ 2 ส่วนเร็วๆ นี้ ก็จะตามมาด้วยอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์

  อนาคตของ Google ประเทศไทย…
  ในเรื่องของบริการ เรายังคงยึดพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นหลัก การพัฒนาสิ่งต่างๆ จะต้องยึดหลัก Users come first! และจะต้องสอดคล้องกับเทรนด์การใช้สมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมจากคนไทย ซึ่งถือเป็นแนวทางที่เราพิจารณาจากการใช้งานของผู้บริโภค และจะต้องทำให้คนไทยได้รู้ว่าการใช้อินเทอร์เน็ตให้เกิดประโยชน์มากกว่าที่พวกเขาใช้ในปัจจุบันนั้น มีอะไรอีกบ้าง...!

  คุณรู้จักองค์กรระดับโลกแห่งนี้มากขึ้น แค่ไหน…?

  หิวขนม ดื่มกาแฟ เชิญทางนี้...
  จะออกกำลังกาย นั่งชมวิว หรือเล่นพูล ก็ทำได้เมื่อคุณต้องการผ่อนคลาย
  ใครแม่นขอเชิญที่มุมนี้

  เปิดประตูดูบ้านใหม่ "Google ประเทศไทย" ทั้งหมด 9 ภาพ

  ผ่านไป 3 ปีแล้ว... ที่ Google ประเทศไทยเข้ามาสร้างรูปแบบธุรกิจที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคนไทย จวบจนล่าสุดที่ได้ย้ายเข้ามาสู่บ้านของเราในกรุงเทพฯ ที่อาคารสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (LEED) แห่งเดียวของเมืองหลวงแห่งนี้ ณ ปาร์คเวนเชอร์ อีโค่เพล็กซ์ ซึ่งการย้ายมาสู่บ้านใหม่แห่งนี้เป็นอีกก้าวหนึ่งของ Google ที่แสดงให้เห็นความมุ่งมั่นสัญญาที่มีต่อประเทศไทย เพื่อให้ความมั่นใจแก่ผู้ใช้ชาวไทย ลูกค้า และพันธมิตรต่างๆ ที่จะได้รับแพลตฟอร์มและบริการต่างๆ ที่ดีที่สุดของเรา สำนักงานใหม่ที่กรุงเทพฯ แสดงออกถึงความมีเอกลักษณ์ ผสมผสานการเปิดกว้างทางวัฒธรรมกับองค์กรที่ชาว Googler ทุกคนหยิบยื่นให้ รวมถึงความรู้สึกเป็นกันเองที่จะแบ่งปันความคิด ความเห็นซึ่งกันและกัน สำหรับรูปแบบ และบรรยากาศในสำนักงานเป็นแบบเปิดโล่งที่มีพื้นที่สำหรับออกกำลัง พื้นที่สีเขียวและบริเวณสำหรับกิจกรรมผ่อนคลายอย่างโต๊ะพูล เกมส์คอมพิวเตอร์ เก้าอี้นวด ไปจนถึงครัวเล็กๆ และเยาวราชคาเฟ่ที่บริการอาหารรสเลิศและของว่างตลอดทั้งวัน...
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กูเกิลออฟฟิศ กูเกิลสำนักงาน กูเกิลGoogleกูเกิล เปิดออฟฟิศGooglersGoogleyพรทิพย์ กองชุนข่าวไอทีข่าวไลฟ์สไตล์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้