ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หุ้นดิ่งเหว138จุด เซ่นข่าวลือ

  ทีมข่าวหน้า116 ธ.ค. 2557 07:05 น.
  SHARE

  ตอนปิดลบ36จุด ซื้อ-ขายทุบสถิติ

  ตลาดหุ้นไทยสร้างประวัติการณ์ร่วงแรง ตกใจข่าวลือไม่เป็นมงคล ซ้ำเติมความขัดแย้งทางการเมืองและราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับตัวลงต่อเนื่อง กดดันตลาดหุ้นทั่วโลก ขย่มดัชนีหุ้นไทยระหว่างวันร่วงหนักลงไปกว่า 138 จุด ติดลบเกือบ 10% ก่อนที่นักลงทุนจะเรียกสติกลับคืน กลับมาซื้อหุ้นคืนพยุงดัชนีมาปิดตลาดลบเพียง 36 จุด

  ดัชนีหุ้นไทยร่วงทะรูดทะราดเป็นประวัติการณ์ หลังเจอข่าวลือแรง โดยผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นไทยวันที่ 15 ธ.ค.ว่า ตลาดหุ้นไทยปรับตัวดิ่งลงอย่างรุนแรง ตั้งแต่ทันทีที่เปิดตลาดและปรับตัวลงอย่างหนักในช่วงการซื้อขายภาคบ่าย โดยเกิดแรงเทขายออกมาด้วยความตื่นตระหนกของ นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ จากปัจจัยลบที่ประเดประดังเข้ามาทั้งกรณีราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ปรับตัวลงต่อเนื่องกดดันให้ตลาดหุ้นทั่วโลกและตลาดเอเชียแดงเถือกทั้งภูมิภาค ท่ามกลางกระแสความขัดแย้งความคิดเห็นทางการเมืองกรณีการร่างรัฐธรรมนูญ เรื่องการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีโดยตรง และมีกระแสข่าวลือไม่เป็นมงคลภายในประเทศ ที่ไม่เป็นความจริงเข้ามาซ้ำเติม จนทำให้นักลงทุนแตกตื่นพากันเทขายหุ้นจนกดดัชนี ลงไปต่ำสุดที่ระดับ 1,375.99 จุด ลดลง 138.96 จุด หรือลดลง 9.2% หรือเกือบ 10% จนทำให้ตลาดหลักทรัพย์เกือบจะได้ใช้มาตรการเซอร์กิต เบรกเกอร์ หรือหยุด การซื้อขายชั่วคราวเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง หากดัชนีหุ้นปรับตัวลงมากถึงระดับ 10%

  อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นก็มีแรงซื้อกลับเข้ามาซื้อหุ้นที่ปรับตัวลงแรง ช่วยพยุงดัชนีให้ประคองตัวมาปิดตลาดที่ระดับ 1,478.49 จุด ลดลง 36.46 จุด ท่ามกลางมูลค่าการซื้อขายหนาแน่น 102,662.94 ล้านบาท ทำสถิติสูงสุดในรอบเกือบ 2 ปี นับจากวันที่ 22 มี.ค.56 ที่มีมูลค่าการซื้อขาย 101,362 ล้านบาท ขณะที่นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 4,194.57 ล้านบาท ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกระแสข่าวลือที่ไม่เป็นมงคล ถูกปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นเรื่องเดิมที่สร้างความกังวลให้กับนักลงทุนมาตลอดทั้งสัปดาห์ก่อน และยังคงขยายเรื่องราวไปไกลมากขึ้น

  นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ กล่าวว่า ตลาดหุ้นที่ปรับตัวลงแรงตลอดทั้งวันนี้ ตลาดหลักทรัพย์ได้มีการรายงานความเคลื่อนไหวและข้อมูลไปยัง รมว.คลัง และเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) รวมทั้งรายงานไปยังธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ด้วย เป็นไปตามข้อตกลงที่นอกจากรายงานความเคลื่อนไหว แล้วยังมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เกี่ยวข้องถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย

  นอกจากนี้ ตลาดหลักทรัพย์ได้ทำการตรวจสอบ คำสั่งซื้อขายจากโบรกเกอร์ หลังดัชนีปรับตัวลงรุนแรง พบว่ามีแรงขายออกมาแทบทุกกลุ่ม แต่ยังไม่พบความผิดปกติหรือปัจจัยที่จะส่งผลอย่างรุนแรงต่อตลาดหุ้น ดังนั้นขอให้นักลงทุนใช้สติในการตัดสินใจซื้อขาย โดยดัชนีที่ลงมาค่อนข้างแรง เป็นไปตามทิศทางตลาดหุ้นต่างประเทศและราคาน้ำมันที่ปรับตัวลงต่อเนื่องจนต่ำกว่า 60 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล โดยหุ้นหมวดพลังงานและก่อสร้างซึ่งมีน้ำหนักต่อการคำนวณดัชนีมากได้ปรับตัวลงแรง อย่างไรก็ตาม นักลงทุนควรพิจารณาเลือกลงทุนในหุ้นที่ได้รับประโยชน์จากการปรับลงของราคาน้ำมัน อาทิ กลุ่มการบิน หรือขนส่ง นอกจากนี้การที่ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงจะเป็นตัวช่วยการผลักดันการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในปีหน้าด้วย

  “ราคาหุ้นปรับตัวลงแรง ถือเป็นโอกาสในการเลือกซื้อหุ้น ที่ปัจจัยพื้นฐานดี ที่ได้รับประโยชน์จากการปรับตัวลงของราคาน้ำมัน ทำให้ต้นทุนถูกลงและยังมีส่วนช่วยผลักดันการเติบโตของเศรษฐกิจด้วย จะเห็นว่าเมื่อดัชนีดิ่งลงแรงจนหลุดด้านเทคนิค ยิ่งทำให้คนขายออกมาหนัก แต่เมื่อเข้าสู่ภาวะการขายมากเกินไปหรือ Over sold แล้ว เมื่อนักลงทุนกลับมาดูปัจจัยพื้นฐาน จึงมีแรงซื้อหุ้นกลับคืนมา ทำให้ตลาดฟื้นขึ้นมาได้บ้าง ดังนั้น เมื่อตลาดแพนิคหรือเกิดการตื่นตระหนกเทขายมากๆ ขอให้นักลงทุนใช้สติอย่าตกใจเกินเหตุและให้คำนึงถึงปัจจัยพื้นฐานด้วย”

  ด้านนายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า การปรับลดลงของตลาดหุ้นในช่วงระหว่างวัน (15 ธ.ค.) มากกว่า 100 จุด มาจากกระแสข่าวลือในตลาดหลักทรัพย์ที่ผสมโรงเข้ามาหลายเรื่อง เช่น เรื่องของราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับตัวลดลงในช่วงที่ผ่านมา และข่าวลือภายในประเทศ ทำให้นักลงทุนเทขายหุ้นออกมาจำนวนมาก ขณะที่ปัจจัยพื้นฐานของเศรษฐกิจไทยยังแข็งแรงและไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ส่วนจำเป็นที่จะต้องมีมาตรการออกมาดูแลหรือไม่นั้น มองว่าไม่จำเป็น

  “ตลาดลดลงตามกระแสเมืองนอก เชื่อผมสิมันลงได้เดี๋ยวมันก็ขึ้นได้ นักลงทุนอย่าตื่นตระหนก โดยเฉพาะนักลงทุนไทย อย่าไปคิดมาก ส่วนทางการหรือรัฐบาลก็พยายามดำเนินการอยู่ แต่ถ้าจะให้เร็วในการเรียกความเชื่อมั่นบางครั้งมันก็ต้องใช้เวลา” นายสมหมายสรุป

  ในช่วงบ่ายวันที่ 15 ธ.ค. ระหว่างที่นายกฯเป็นประธานประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ได้สั่งให้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ ไปติดตามสถานการณ์ หลังหุ้นปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องมากกว่า 100 จุด โดย ม.ร.ว.ปรีดิยาธรได้ออกจากห้องประชุมไปโทรศัพท์สอบถามติดตามสถานการณ์หุ้น อยู่ด้านนอกห้องประชุม บริเวณด้านข้างตึกสันติไมตรี ด้วยสีหน้าที่เคร่งเครียดอยู่กว่า 20 นาที ก่อนที่จะกลับเข้าไปรายงานนายกฯในห้องประชุม

  เวลา 16.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงหุ้นปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องมากกว่า 100 จุด ว่าสถานการณ์ไม่มีอะไร ลือกันส่งเดชในประเทศ ลือไปเรื่อยและไม่เกี่ยวกับเหตุก่อการร้ายในประเทศออสเตรเลีย เมื่อถามว่า ลือกันเรื่องอะไรทำให้หุ้นตก พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ลือเรื่องอะไรไม่รู้ เมื่อถามว่า ได้สั่งผู้เกี่ยวข้องไปดูหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สั่งให้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ ไปดูแล้ว รายงานว่าสถานการณ์ปกติทุกอย่างกำลังดีขึ้น หุ้นตกตามสถานการณ์ตลาดไม่มีอะไรผิดปกติต่างชาติก็ตก เป็นเรื่องสถานการณ์ภายนอกทั้งเรื่องน้ำมัน โลกตะวันตกมีปัญหาการเมืองการสู้รบ มีผลทั้งนั้น คำว่าหุ้น จะให้ขึ้นอย่างเดียว ไม่มีลงเลย หรือเวลาขึ้นก็ขึ้นได้กำไรกันเยอะ เวลาลงก็ต้องเจ็บตัวบ้าง ขอเตือนนักเล่นหุ้นอย่าเอาเงินมาจม อย่ากู้เงินมาเล่น ต้องเอาเงินที่เหลือใช้มาเล่น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1หุ้นตลาดหุ้นร่วงแรงประวัติการณ์สถิติปิดลบขัดแย้งราคาน้ำมัน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้