ไลฟ์สไตล์
100 year

อสมท.ร่วมวงช่อง 7 กระทุ้ง กสทช.

ทีมข่าวเศรษฐกิจ10 ธ.ค. 2557 06:45 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ได้ทำหนังสือถึง พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ว่า การนำทรัพย์สินต่างๆตามสัญญาสัมปทานระหว่าง อสมท. กับบริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด เจ้าของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ไปให้ผู้ประกอบการรายอื่นหรือนิติบุคคลอื่นใช้ในการออกอากาศในระบบอื่น นอกเหนือจากที่กำหนดในสัญญาสัมปทานนั้น ไม่สามารถกระทำได้จนกว่าช่อง 3 จะได้รับอนุญาตจาก อสมท.เป็นลายลักษณ์อักษร ดังนั้น จึงต้องการให้ กสทช.รับทราบว่าการออกกฎระเบียบหรือคำสั่งใด ไม่ควรจะส่งผลกระทบต่อสัญญาสัมปทานระหว่างช่อง 3 กับ อสมท

ดังนั้น การออกอากาศคู่ขนานของช่อง 3 ระบบอนาล็อกกับช่อง 33 เอชดี ระบบดิจิตอล ซึ่งดำเนินการภายใต้บริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด ผู้รับใบอนุญาตทีวีดิจิตอลจาก กสทช. ถือเป็นคนละนิติบุคคลนั้น จึงไม่สามารถใช้อุปกรณ์เดียวกันส่งสัญญาณออกอากาศได้และว่าผิดเงื่อนไขสัญญาสัมปทาน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัท กรุงเทพวิทยุและโทรทัศน์ จำกัด หรือช่อง 7 ได้ยื่นฟ้องกรรมการกสทช. 3 คน ต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุมติที่ให้ช่อง 3 นำผังรายการช่อง 3 อนาล็อก มาออกในช่อง 33 เอชดีได้นั้น ทำให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ ซึ่ง ป.ป.ช.ได้รับคำฟ้องไว้ ฉะนั้น อสมท.จึงต้องทำหนังสือแจ้งให้ กสทช.รับทราบด้วย เพื่อไม่ให้ถูกกล่าวหาว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 กฎหมายอาญา ที่ต้องกำกับดูแลให้เป็นไปตามสัญญาสัมปทาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อสมท.ทำหนังสือนที ศุกลรัตน์สัญญาสัมปทานออกอากาศคู่ขนาน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:59 น.