ข่าว
100 year

คนสนิท ยัน 'บิ๊กจิ๋ว' เตือนระวังปฏิวัติซ้อน หมายถึงปฏิวัติ ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์8 ธ.ค. 2557 17:50 น.
SHARE

คนสนิท ยัน "บิ๊กจิ๋ว" เตือนระวังปฏิวัติซ้อน หมายถึงการปฏิวัติจากประชาชน ปมเหตุมาจากเลือก นายกฯ-ครม.โดยตรง ขณะไฟใต้เห็นว่ารัฐบาลยังแก้ไม่ถูกทาง ย้ำต้องใช้การเมืองนำการทหาร   

พล.ท.พิรัช สวามิวัศดุ์ คนสนิท พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตผู้บัญชาการทหารบก กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงกรณีที่ พล.อ.ชวลิต ออกมาเตือนให้รัฐบาลระวังอาจเกิดเหตุปฏิวัติซ้อนนั้น ในความเป็นจริง ท่าน พล.อ.ชวลิต หมายถึง ให้ระวังการปฏิวัติของประชาชน โดยเฉพาะปมการที่จะร่าง รธน.ฉบับใหม่ ให้ประชาชนเลือกนายกฯ และ ครม.โดยตรง ลักษณะคล้ายกับระบบประธานาธิบดีนั้น อาจเป็นการก้าวล่วงพระราชอำนาจหรือไม่ ต้องลองไปคิดทบทวนดูให้ดี หากเป็นเช่นนั้น เชื่อว่าจะมีพี่น้องประชาชนที่ไม่เห็นด้วยเป็นจำนวนมาก และอาจออกมาต่อต้านรัฐบาลและ คสช. จนอาจเลยเถิดไปกลายเป็นการปฏิวัติประชาชน หรือเป็นการปฏิวัติซ้อนได้ ทั้งนี้ ไม่ใช่หมายถึงมาจากการปฏิวัติจากกำลังทหาร

"สิ่งนี้ต่างหากที่ท่าน พล.อ.ชวลิต อยากออกมาเตือน ท่านนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะความเป็นจริงแล้ว คสช.และรัฐบาล ขณะนี้มีความตั้งใจทำงานดีอยู่แล้ว แต่ก็ไม่อยากให้มีเรื่องอะไรที่ไม่คาดคิดเข้ามาทำให้ คสช.และรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ต้องมาประสบวิกฤติทางการเมือง หากยังฝืนทำ หรือดำเนินการต่อไป" พล.ท.พิรัช กล่าว

ทั้งนี้ พล.ท.พิรัช กล่าวต่อถึงกรณีการเดินหน้าแก้ปัญหาความไม่สงบใน 3 จว.ชายแดนภาคใต้ ในขณะนี้ของรัฐบาลว่า ส่วนตัวเห็นว่า เดินมาไม่ถูกทาง เนื่องจากเห็นว่าไม่ควรใช้การทหารนำการเมือง แต่ต้องใช้การเมืองนำการทหาร จึงจะสามารถแก้ปัญหาได้ แต่ตอนนี้กลายเป็นความขัดแย้งทางการเมืองไปแล้ว การที่ยิ่งส่งกำลังเข้าไปในพื้นที่ ถูกตัวบ้าง ไม่ถูกตัวบ้าง เป็นการสร้างศัตรูโดยใช่เหหตุ เป็นการบ่มเพราะศัตรูไปโดยไม่จำเป็น อย่างกรณีที่สะบ้าย้อย เป็นต้น ความจริงปัญหา 3 จว.ใต้ แต่เริ่มไม่ใช่แบ่งแยกดินแดน แต่เป็นเพราะพี่น้องมุสลิมต้องการออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมต่อสังคมเท่านั้น แต่พอต่อสู้ ก็เลยกลายเป็นเอาเรื่องศาสนาขึ้นมา จากนั้นปัญหาจึงเลยเถิดไป ฉะนั้น ส่วนตัวยังเห็นว่าต้องเอาการเมืองมาแก้ไข

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปฏิวัติซ้อนปฏิวัติประชาชนคนสนิทบิ๊กจิ๋วเลือกนายกฯโดยตรงปมเหตุครม.ไฟใต้รัฐบาลแก้ไม่ถูกทางการเมืองนำการทหารพิรัช สวามิวัศดุ์ข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้