ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลือกตั้งนายกฯ/ครม.โดยตรง เหมาะกับประเทศไทยจริงหรือ

  ลม เปลี่ยนทิศ9 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  คุณประสาร มฤคพิทักษ์ สมาชิกสภาปฏิรูปฯ โฆษกกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง แถลงข้อเสนอของ คณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง ที่จะเสนอไปยัง คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ว่า จะเสนอให้เลือกตั้งนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีโดยตรง ส่วน ส.ส. มี 350 คน มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด ใช้เขตเลือกตั้งพวงใหญ่เขตละ 3 คน เพื่อลดอิทธิพลและการซื้อขายเสียง

  ส่วน วุฒิสภา มีจำนวน 154 คน มาจากการเลือกตั้ง 77 คน จังหวัดละ 1 คน อีก 77 คนมาจากการสรรหา ของกลุ่มอาชีพหรือองค์กรที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมาย เช่น แพทยสภา สภาทนายความ เป็นต้น (อย่าให้เป็นผู้จัดการสมาคมห้องชุดเหมือนที่ผ่านมาก็แล้วกัน)

  ก่อนหน้านี้ ดร.ประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดี สถาบันนิด้า ในฐานะรักษาการประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ก็ได้ยื่นข้อเสนอการปฏิรูป 6 ด้าน ต่อ ดร.เทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสภาปฏิรูปฯ หนึ่งในหกข้อที่เสนอก็คือ ให้แยกอำนาจบริหารออกจากนิติบัญญัติ ด้วยวิธีการ ให้ประชาชนเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีโดยตรง แบบเดียวกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ส.ส. ไม่ต้องสังกัดพรรค มีหน้าที่ด้านนิติบัญญัติและตรวจสอบการทำงานของฝ่ายบริหารเท่านั้น ห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองเด็ดขาด

  หลังจากที่ ดร.ประดิษฐ์ อธิการบดีนิด้าเสนอให้เลือกตั้งนายกรัฐมนตรีโดยตรง “นิด้าโพล” ก็ออกไปสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทันที แถลงผลการสำรวจเมื่อวันอาทิตย์ว่า

  ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 66.80 เห็นว่า นายกรัฐมนตรีควรมาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชน รองลงมา ร้อยละ 20.27 เห็นว่า นายกรัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องเป็น ส.ส. แต่ต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร

  เมื่อถามถึงความเห็นของประชาชนต่อที่มาของคณะรัฐมนตรี พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 72.07 ระบุว่า คณะรัฐมนตรีควรจะมาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชน รองลงมา ร้อยละ 24.50 ระบุว่า นายกรัฐมนตรีควรเป็นผู้เลือกคณะรัฐมนตรี

  ผลสำรวจของ “นิด้าโพล” ตรงเป๊ะกับ ข้อเสนอ ของ ดร.ประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีนิด้า อย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง น่าเสียดายที่ “สวนดุสิตโพล” ไม่ได้ออกสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในประเด็นนี้ด้วย จะได้รู้ว่าผลสำรวจของสองโพลดังจะต่างกันหรือไม่

  ประเด็น การเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีโดยตรง ถือเป็นประเด็นการเมืองที่ใหม่มากสำหรับประเทศไทย และเป็นประเด็นการเมืองที่มีความซับซ้อนและละเอียดอ่อนมากสำหรับประเทศไทยเช่นเดียวกัน เพราะประเทศไทยมีการปกครองด้วย

  “ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ซึ่ง รัฐธรรมนูญทุกฉบับ ต้องเขียนไว้ใน มาตรา 2 ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งผมเชื่อว่า รัฐธรรมนูญฉบับ คสช. ก็ต้องเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญแน่นอน

  ข้อเสนอปฏิรูปการเมืองที่ใหม่และซับซ้อนเช่นนี้ ไม่น่าเชื่อว่าคนไทยทั่วไปจะมีความเข้าใจลึกซึ้งได้รวดเร็วเช่นนี้ มีผู้เสนอแค่ไม่กี่วัน ก็สามารถตัดสินใจได้ทันทีว่า เห็นด้วยกับการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีโดยตรง ถึงร้อยละ 66.80 และ เห็นด้วยกับการเลือกตั้งคณะรัฐมนตรี ถึงร้อยละ 72.07 ทั้งที่เรายังแก้ปัญหาการซื้อเสียงขายเสียงไม่ได้

  แต่ประเด็นสำคัญอีกประเด็น ที่โฆษกกรรมาธิการปฏิรูปการเมืองไม่ได้แถลงก็คือ เมื่อ นายกรัฐมนตรี และ คณะรัฐมนตรี มาจากการ เลือกตั้งโดยตรงแล้ว จะต้องมี พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ให้ดำรงตำแหน่งออกจากตำแหน่งอีกหรือไม่
  ผมคิดว่า ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ คงต้องไปคิดให้รอบคอบ

  ทุกประเทศที่ปกครองด้วย “ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหา กษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ หรือ ญี่ปุ่น ที่มีประชาธิปไตยก้าวหน้ากว่าไทย ก็ยังไม่มีประเทศไหน เลือกตั้งนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีโดยตรง ไทยจะเป็นประเทศแรกในโลกหรือ?

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีคณะรัฐมนตรีโดยตรงเหมาะสมประสาร มฤคพิทักษ์นิด้าโพล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 10:56 น.