ข่าว
100 year

สนช. พิจารณาร่างบันทึก ความร่วมมือ ไทย-จีน สร้างรถไฟ

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2557 11:45 น.
SHARE

สนช. พิจารณาร่างบันทึก ความร่วมมือ ไทย-จีน สร้างรถไฟ รวมถึง ร่าง พ.ร.บ.ภาษีมรดก-แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร

วันที่ 4 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสภานิติบัญญัติ (สนช.) แห่งชาติเริ่มขึ้นในเวลา 10.00 น. โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม มีวาระสำคัญเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติที่คณะรัฐมนตรีเสนอ และร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทย และต่างประเทศ อาทิ ร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟของประเทศไทยในกรอบยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งของไทย พ.ศ.2558 - 2565 ร่างพระราชบัญญัติภาษีการรับมรดก ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร

โดยที่ประชุมได้เริ่มพิจารณาร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟของประเทศไทยเป็นเรื่องแรก ซึ่งร่างบันทึกดังกล่าวรัฐบาลไทยตกลงให้รัฐบาลจีนเข้ามีส่วนร่วมตามกรอบยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการคมนาคมของไทย โดยฝ่ายจีนจะรับผิดชอบในการก่อสร้างส่วนเรื่องเงินลงทุนจะมีการหารือกันต่อไป สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ประกอบด้วยเส้นทาง หนองคาย โคราช แก่งคอย ท่าเรือมาบตาพุด ประมาณ 734 กิโลเมตร และเส้นทาง แก่งคอย กรุงเทพฯ ประมาณ 133 กิโลเมตร โดยจะเป็นเส้นทางรถไปทางคู่มาตรฐานโครงการแรกของไทย

ขณะที่ก่อนการประชุม นายพรเพชร พร้อมด้วยรองประธาน สนช.คนที่ 1 และ 2 และสมาชิก สนช. จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธ.ค. 2557 พร้อมนำสมาชิกกล่าวอาเศียรวาทถวายราชสดุดี น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงอุทิศพระองค์ในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจอันสำคัญนานัปการ และน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรชัยมงคล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนช.ไทยจีนรถไฟพรเพชร วิชิตชลชัยประธาน สนช.ภาษีมรดกข่าวการเมืองถวายพระะรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชสดุดี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้