วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี 6 เดือน 'จ่าประสิทธิ์' ฐานหมิ่นเบื้องสูง

ศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี 6 เดือน 'จ่าประสิทธิ์' ฐานหมิ่นเบื้องสูง

  • Share:

ศาลอาญาพิพากษาจำคุก 2 ปี 6 เดือน "จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ" อดีต ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ไม่รอลงอาญา

วันที่ 3 ธ.ค. มีรายงานว่า คดีนี้อัยการยื่นฟ้อง จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ อดีต ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ทั้งนี้ จากกรณีเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2557 จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ได้กล่าวปราศรัยบนเวทีในการจัดกิจกรรม “หยุดล้มล้างประชาธิปไตย” ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียลเวิลด์ สาขาลาดพร้าว โดยมีเนื้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ก่อนหน้านี้ศาลได้ตรวจพยานหลักฐานในคดี แต่ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ได้ให้การปฏิเสธ ต่อมา จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ได้ยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษร ต่อศาล ขอกลับคำให้การโดยขอรับสารภาพผิด ไม่ขอต่อสู้คดีอีกต่อไป เพราะสำนึกในความผิดที่ได้กระทำไป

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จ.ส.ต.ประสิทธิ์ มีความผิดตามฟ้อง พิพากษาจำคุก 5 ปี แต่รับสารภาพ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 2 ปี 6 เดือน ทั้งนี้ ศาลได้พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดี และรายงานการสืบเสาะ แล้วเห็นว่า ข้อความที่ปราศรัย เป็นเรื่องร้ายแรง และ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ เป็น ส.ส. ถึง 2 สมัย ย่อมต้องรู้ผิดชอบ มีวิจารณญาณมากกว่าคนทั่วไป และพบว่า จ.ส.ต.ประสิทธิ์ เคยมีประวัติกระทำความผิดมาแล้ว แต่กลับมาทำผิดอีกในเรื่องที่ร้ายแรงขึ้นกว่าเดิม จึงไม่มีเหตุให้รอการลงโทษ

ด้าน จ.ส.ต.ประสิทธิ์ กล่าวว่า เบื้องต้นไม่ติดใจที่จะอุทธรณ์ และขณะนี้ถูกคุมขังมานานแล้วกว่า 6 เดือน สำหรับ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ถูกพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย คุมตัวมาฝากขังตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค. และถูกส่งเข้าเรือนจำทันที เนื่องจากศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้