ข่าว
100 year

'วินธัย' วอน นศ.ออกแถลงขอยุติอัยการศึกอย่าใช้ความรู้สึกตามกระแส

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 12:51 น.
SHARE

คสช. เดินหน้าทำความเข้าใจเพิ่มเติม เหตุนิสิตจุฬาฯ ออกแถลงการณ์ยุติใช้กฎอัยการศึก วอนอย่าใช้ความรู้สึกตามกระแส ชี้อยากให้มององค์ประกอบทุกมิติ

วันที่ 1 ธ.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก และทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กลุ่มประชาคมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อประชาชนออกแถลงการณ์ให้รัฐบาลและคสช.ยุติการประกาศใช้กฎอัยการศึก ว่า จะต้องมีการทำความเข้าใจแลกเปลี่ยนข้อมูลกันและกันให้มากขึ้น ในแต่ละประเด็นอาจมีมุมมองที่ไม่ตรงกัน โดยเฉพาะในช่วงเวลาพิเศษแบบนี้ ตนมั่นใจในมุมการรักษาความสงบเรียบร้อย โดยเฉพาะต่อเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินนั้นส่งผลบวกมาอย่างต่อเนื่อง เช่น เรื่องอาชญากรรมต่างๆ ที่ลดลงไปมาก เมื่อมีเจ้าหน้าที่มาดูแลความเรียบร้อยมากขึ้น

ทั้งนี้ การแสดงออกใดๆ ของคนในสังคมพยายามประคับประคองให้ออกมาในแนวเชิงสร้างสรรค์ สามารถจัดระเบียบและเกิดความเรียบร้อยสังคมได้ดีขึ้น การดำเนินชีวิตประจำวันปกติของคนในสังคมส่วนใหญ่ ที่สัมผัสได้จริงๆ ไม่ว่าจะวัยเรียน วัยศึกษา หรือวัยทำงาน ก็ยังไม่พบว่า ได้รับผลกระทบใดๆ แต่ คสช.ก็จะพยายามหาข้อมูลเพิ่มเติมให้มากขึ้น

“เรื่องการบังคับใช้กฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ใช้กฎหมายบ้านเมืองปกติก่อนเป็นลำดับแรกเสมอ ไม่ใช่จะอ้างอิงใช้กฎอัยการศึกเสมออย่างที่บางคนเข้าใจ ยืนยันว่า ใช้เพียงบางส่วนตามความจำเป็นเท่านั้น ไม่อยากให้ไม่เห็นด้วยในเชิงความรู้สึก หรือในเชิงกระแสตามกัน อยากให้มองโดยใช้หลักเหตุผลปัจจัยองค์ประกอบในทุกๆ มิติด้วย” พ.อ.วินธัย กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คสช.เดินหน้าทำความเข้าใจนิสิตจุฬาฯแถลงการณ์ยุติกฎอัยการศึกความรู้สึกตามกระแสข่าวการเมืองวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้