วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนรายปี–เดือน–วัน

ไปดูงานศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการจัดการคุณภาพทุเรียน อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร ของ คุณฉัตรกมล มุ่งพยาบาล เกษตรกรดีเด่น ผู้มีดีกรีจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และปริญญาโทจากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) แต่หันมายึดอาชีพเกษตรเป็นชาวสวนผลไม้ แน่นอนผลงานที่ออกมาย่อมไม่ธรรมดา

ยิ่งเห็นวิธีคิด วิธีจัดการสวน ยิ่งอึ้งไปกันใหญ่ เพราะไม่ได้ใช้วิธีการวิเศษพิสดารอะไรเลย แค่เอาหลักการพลังธรรมชาติ เรื่องแรงโน้มถ่วงของโลก มาช่วยลดทุนเพิ่มเงินเข้ากระเป๋าได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ด้วยสวนทุเรียนของ คุณฉัตรกมล ตั้งอยู่ในพื้นที่ลาดชัน เป็นเนินสูง ด้านปลายเนินด้านที่ต่ำอยู่ติดกับลำห้วยและสระน้ำที่ขุดไว้...อย่างที่เรารู้กัน การทำเกษตรบนพื้นที่ไหนๆ เกษตรกรต้องใส่ปุ๋ย แต่ถ้าอยู่ในพื้นที่ลาดชัน ใส่ปุ๋ยไป เรารดน้ำ ฝนตกลงมา น้ำจะพัดพาปุ๋ยลงสู่ที่ราบต่ำหมด

เพื่อให้การใช้ปุ๋ยได้เต็มประสิทธิภาพ คุณฉัตรกมลใช้วิธีใส่ปุ๋ยให้ต้นไม้เฉพาะที่อยู่บนเนินเป็นหลัก จากนั้นให้ธรรมชาติช่วยกระจายปุ๋ยให้แทน เรารดน้ำ ฝนตกมา ถึงปุ๋ยไหลไป ต้นไม้ที่อยู่ด้านล่างก็ยังได้ ประโยชน์ ไม่ต้องกลัวปุ๋ยจะไหลหายสูญเปล่า เลยช่วยประหยัดค่าปุ๋ยไปอีกทาง

และเพื่อให้การใช้ที่ดินเป็นไปตามศักยภาพของพื้นที่ เนินด้านบนปลูกไม้ผล ทุเรียน ส้ม....ที่ราบติดชายน้ำด้านล่าง ปลูกพืชชอบซดน้ำ ปาล์มน้ำมัน

ทุเรียน ส้ม เป็นไม้ผลทำเงินสร้างรายได้ปีละครั้ง...ปาล์มน้ำมันริมชายน้ำ สร้างรายได้รายเดือน

และเพื่อให้มีรายได้ไว้กินใช้รายวัน...ปลูกไผ่ขายหน่อ

เป็นอีกต้นแบบที่พี่น้องเกษตรกรทั้งหลาย ควรจะนำไปเป็นแบบอย่างในการคิดทำ คิดบริหารการจัดแปลงที่ดินทำกินของตัวเอง

ที่ดินที่ใครๆว่า ไม่ดี ทำกินไม่ได้ผล แต่ถ้ารู้จักคิด รู้จักนำสิ่งที่มีอยู่ มาใช้ประโยชน์ให้ตรงกับความเป็นไปของธรรมชาติ เรื่องยากๆ พลันกลายเป็นเรื่องง่ายได้...ขอเพียงรู้จักคิด และคิดให้เป็นเท่านั้น

อย่าไปเชื่อที่เขาว่ามาให้มากนัก...เพราะเขาที่ว่า ยังเอาตัวไม่รอดเลย แล้วจะไปเชื่อได้ยังไง.

ชมชื่น ชูช่อ

1 ธ.ค. 2557 11:02 1 ธ.ค. 2557 11:02 ไทยรัฐ