วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวอินทนนท์ มี 'ปูขน' ให้กิน พันธุ์จีนเลี้ยงสำเร็จ!

เสน่ห์อินทนนท์ เพิ่มสิ่งดึงดูดอีกอย่างคือ ‘ปูขน’ ที่นำมาจากเมืองเซี่ยงไฮ้ เลี้ยงในบ่อน้ำเย็น เติบโตจนสามารถแพร่พันธุ์ได้ มีบริการที่ร้านอาหารบนดอยแล้ว

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 27 พ.ย. นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า อุณหภูมิเช้าวันนี้ ต่ำสุดวัดที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปานอยู่ที่ 2 องศาเซลเซียส ถือว่าหนาวเย็นมาก และเช้ามืดวันนี้ พบเหมยขาบหรือแม่คะนิ้งบางๆ นักท่องเที่ยวที่ขึ้นมารอชมปรากฏการณ์ธรรมชาติวันนี้ไม่ผิดหวังแม้ไม่มีให้เห็นมากนัก แต่สิ่งที่นักท่องเที่ยวจะสัมผัสได้ทุกวัน คือความหนาวเย็น ซึ่งอากาศจะอุ่นขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์ขึ้น แต่ก็ยังคงหนาวเย็นตลอดทั้งวัน

ขณะเดียวกัน โครงการหลวงดอยอินทนนท์ แจ้งว่า ทางโครงการได้ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์ปูขน จากเมืองเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน หลังจากได้ทดลองนำลูกปูขน หรือ Chinese mitten crab เข้ามาเลี้ยง ในบ่อน้ำเย็น บนดอยอินทนนท์ ซึ่งอุณหภูมิใกล้เคียงกับประเทศจีน ปรากฏว่าลูกปูขนเจริญเติบโต จนสามารถที่จะแพร่พันธุ์ได้ ขณะนี้ทางโครงการหลวง จึงมีปูขนอยู่จำนวนมาก สามารถที่จะนำไปปรุงเป็นอาหารบริการนักท่องเที่ยว และขอเชิญชวนแวะไปรับประทานปูขนได้ที่สโมสรร้านอาหารอินทนนท์ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2558 นับว่าเป็นความสำเร็จอีกอย่างหนึ่งของโครงการหลวงอินทนนท์ ส่วนดอกกุหลาบพันปี และดอกซากุระเมืองไทย ขณะนี้เริ่มมีดอกออกตูมๆ แล้ว แต่ยังไม่บาน คาดว่าประมาณปลายเดือนหน้าเป็นต้นไปจะเริ่มบาน หาชมได้ที่บนดอยอินทนนท์ สวยงามมาก

ด้านนายแพทย์สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เพื่อสัมผัสอากาศหนาว ขอเตือนว่า อย่านำเอาเตาและตะเกียงที่ใช้น้ำมันเข้าไปในเต็นท์อย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ขาดอากาศหายใจ ถึงขั้นเสียชีวิตได้ แม้กระทั่งผู้ที่อาบน้ำอุ่นที่ใช้เครื่องทำน้ำอุ่นจากแก๊ส ควรจะเปิดให้มีอากาศถ่ายเทด้วย ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดอันตรายจากการขาดอากาศหายใจได้เช่นกัน

"ขณะนี้ในภาพรวมพบว่าภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นขึ้น จึงพบมีผู้ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจเพิ่มมากขึ้น ซึ่งโรคที่จะมากับอากาศหนาวทุกปีคือโรคระบบทางเดินหายใจ โรคไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม ที่ต้องระวังมากที่สุดคือ โรคไข้หวัดใหญ่ที่มักจะเกิดกับผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดัน รวมไปถึง โรคตับ โรคไต โรคหัวใจ โรคปอด ซึ่งเมื่อป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ จะมีอาการรุนแรงมาก หากไม่ได้รับวัคซีนป้องกัน" รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าว

เสน่ห์อินทนนท์ เพิ่มสิ่งดึงดูดอีกอย่างคือ ‘ปูขน’ ที่นำมาจากเมืองเซี่ยงไฮ้ เลี้ยงในบ่อน้ำเย็น เติบโตจนสามารถแพร่พันธุ์ได้ มีบริการที่ร้านอาหารบนดอยแล้ว 27 พ.ย. 2557 12:53 27 พ.ย. 2557 15:50 ไทยรัฐ