ข่าว
100 year

'ม็อบสวนยาง' จี้ 'นายกฯ' ถอนร่าง พ.ร.บ.ยาง

ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ย. 2557 11:40 น.
SHARE

“ม็อบสวนยาง” บุก ทำเนียบฯ จี้ “ประยุทธ์” ถอนร่าง พ.ร.บ.การยางฯ ออกจาก สนช. ขู่ หากดึงดัน เคลื่อนไหวแน่ เชื่อนายกฯ ถูกป้อนข้อมูลเท็จ

วันที่ 25 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล แนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยาง ประมาณ 50 คน นำโดยนายสุนทร รักษ์รงค์ ผู้ประสานงานแนวร่วมฯ ยื่นหนังสือผ่านนายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนมาตรการช่วยเหลือชาวสวนยาง โดยเปลี่ยนมาใช้วิธีรับซื้อยางพาราจากเกษตรกรในราคา กก.ละ 80 บาท โดยชดเชยส่วนต่างเป็นพันธบัตรรัฐบาลแทน เนื่องจากมาตรการของรัฐบาลไม่ได้ประโยชน์กับชาวสวนยางทุกกลุ่ม ไม่ครอบคลุมคนกรีดยาง และชาวสวนยางที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ และขอให้ถอนร่าง พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทยออกจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

โดยนายสุนทร กล่าวว่า มาทวงถาม ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ที่โม้โอ้อวดว่าราคายางจะอยู่ที่ กก.ละ 60 บาทในปลายเดือน พ.ย. แต่ปัจจุบันยังไม่ถึง กก.ละ 50 บาท ยิ่งแก้ราคายิ่งล่วง จากนั้นก่อนหน้านี้พี่น้องชาวสวนยางได้ช่วยกันยกร่าง พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทยเอาไว้ แต่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กลับเอาร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวไปทิ้งถังขยะ แล้วปัดฝุ่นเอาร่าง พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทยปี 2553 มาเสนอต่อ สนช. ถือเป็นการตุกติก

นายสุนทร กล่าวต่อว่า ชาวสวนยางทั่วประเทศไม่มีใครยอม เพราะคำนิยามชาวสวนยางในร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ไม่ครอบคลุมถึงคนกรีดยาง และชาวสวนยางที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ทั้งที่คนเหล่านี้จ่ายเงินสงเคราะห์ปลูกยางพารา (cess) มาตลอด จึงขอให้นายกฯ ช่วยถอนร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวออกจาก สนช.ทันที หากยังดึงดันต่อ หลังจากวันที่ 25 พ.ย. พี่น้องชาวสวนยางทั่วประเทศจะลุกขึ้นมาต่อสู้ พวกตนเองทางภาคใต้ยังไม่หยุดนิ่งแน่นอน เพราะได้ประสานกับพี่น้องชาวสวนยางทั่วประเทศไว้แล้ว

“เชื่อว่าขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาลทหารถูกหลอก และได้ข้อมูลไม่ครบ เพราะมีการนำข้อมูลที่เป็นเท็จไปรายงาน อาทิ เรื่องสต๊อกยาง ที่ขณะนี้มีข่าวว่ามีอยู่ 2 แสนตัน แต่ในหมู่ชาวสวนยางทราบดีว่ายางในสต๊อกหายไป 1 แสนตัน ไม่รู้ว่าไปอยู่ในมือใคร จะเห็นได้ว่าก่อนหน้านี้มีบริษัทต่างประเทศต้องการซื้อยางจำนวนมหาศาล และให้ราคาดีกว่าบริษัทยีฟานเหลียนมาก แต่รัฐบาลไม่ขายให้กับบริษัทดังกล่าว โดยยืนยันว่าต้องการขายให้ยีฟานเหลียนเท่านั้น ซึ่งไม่แน่ใจว่ามีการไปตกลงผลประโยชน์อะไรกันหรือไม่ เรื่องสต๊อกยางถ้ารัฐบาลบริสุทธิ์ใจขอให้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบสต๊อกให้เหมือนกับข้าว และให้ชาวสวนยางเข้ามาร่วมตรวจสอบด้วย” นายสุนทร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนยางยางพาราพ.ร.บ.การยางแห่งประเทสไทยนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาราคายางเศรษฐกิจทำเนียบรัฐบาลข่าวการเมืองม็อบกรีดยางสต๊อกยางราคาตก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้