กีฬา
100 year

ฮือฮา‘2นายพล’ทรัพย์สินมหึมานับพันล้าน

ทีมข่าวหน้า 124 พ.ย. 2557 06:30 น.
SHARE

พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก./พล.ต.ต.โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ รอง ผบช.ก.

หลังค้นบ้านพงศ์พัฒน์-โกวิทย์ผบ.ตร.ให้6ตร.ฉาวออกไว้ก่อนยัน ‘อัครวุฒิ์’ โดดตึก-ฆ่าตัวตาย

คุมตัว “พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์” เข้าห้องขังโรงพักเตาปูน รอขั้นตอนฝากขังศาล โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติยืนยันพยานหลักฐาน ชัด แอบอ้างราชวงศ์เพื่อใช้ในการหาผลประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติ รายละเอียดทั้งหมดจะแถลงต่อสื่อมวลชนเร็วๆนี้ นำผู้ต้องหาทั้งหมดรวม 8 คน

แจ้งข้อหาแล้ว เหลือเพียงพลเรือน 2 คนยังเผ่นหนี ระบุ “อัครวุฒิ์ หลิมรัตน์” ผกก.มือขวาผู้ล่วงลับอยู่ร่วมขบวนการด้วย คาดว่าเครียดหนักทำให้กระโดดตึกฆ่าตัวตายหนีผิด ล่าสุด ผบ.ตร.เซ็นคำสั่งให้ 6 ตำรวจสอบสวนกลางออกจากราชการไว้ก่อน เผยชุดเฉพาะกิจบุกค้นบ้าน 2 นายพลใหญ่ บช.ก.เจอทรัพย์สินมูลค่านับพันล้านบาท จ่ออายัดดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ฟอกเงินจากข่าวครึกโครมสะท้านวงการสีกากีกรณีศาลอนุมัติหมายจับ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก.และ พล.ต.ต.โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ รอง ผบช.ก. ข้อหาฉกรรจ์ตาม ป.อาญา มาตรา112 หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทฯ พ่วงท้ายด้วยข้อหาเป็นเจ้าพนักงานจูงใจให้ผู้อื่นมอบผลประโยชน์ เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ อีกทั้ง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

ขณะที่ พล.ต.ต.บุญสืบ ไพรเถื่อน ผบก.รน. พ.ต.อ.วุฒิชาติ เลื่อนสุคันธ์ ผกก.4 บก.ปคบ. กับพวก เจอข้อหาเป็นเจ้าพนักงานจูงใจให้ผู้อื่นมอบผลประโยชน์ เจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์ เป็นเจ้า พนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ส่วน พ.ต.อ.โกวิทย์ ม่วงนวล ผกก.ตม.สมุทรสาคร และนางสุดาทิพย์ ม่วงนวล ภรรยา โดนข้อหารุกป่า ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ และล่วงล้ำในแม่น้ำลำคลองตาม พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย มีพลเรือนร่วมติดร่างแหอีก 3 คน
ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 23 พ.ย. พล.ต.ท.

ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.รรท.ผบช.ก. ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า มีการอนุมัติหมายจับกุม พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ รอง ผบช.ก.ที่ทั้งคู่อยู่ระหว่างโดนคำสั่งให้ไปปฏิบัติหน้าที่ ศปก. ตร. พร้อม พล.ต.ต.บุญสืบ ไพรเถื่อน ผบก.รน.และตำรวจอีก 4 นาย พลเรือนอีก 3 คน รวมทั้งหมดเป็น 10 คน จริงตามที่เป็นข่าวในสื่อมวลชน เป็นเรื่อง ข้อหาแอบอ้างราชวงศ์เพื่อใช้ในการหาผลประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ 149 รวมทั้งความผิดข้อหาอื่นๆที่เกี่ยวข้อง โดยศาลได้อนุมัติหมายจับบุคคลทั้งหมดตามคำร้องของพนักงานสอบสวน

พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวอีกว่า ขณะนี้ควบคุมตัว พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์และพวกรวม 8 คนไว้แล้ว มีการแจ้งข้อหา และรับทราบข้อหาแล้ว พนักงานสอบสวนจะนำไปรายงานตัวฝากขังต่อศาลอาญาในวันที่ 24 พ.ย.นี้ ส่วนพลเรือนอีก 2 คน คือนางสวงค์ มุ่งเที่ยง และนายเริงศักดิ์ ศักดิ์ณรงค์ ยังจับกุมไม่ได้ อยู่ระหว่างสืบสวนติดตามมาดำเนินคดี “จากการสืบสวนสอบสวนมีพยานหลักฐานว่า มีการกระทำอันทำให้เสียพระเกียรติเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ในทางมิชอบ รายละเอียดพฤติการณ์การกระทำผิดจะมีการแถลงเปิดเผยหลักฐานต่อสื่อมวลชนอย่างละเอียดอีกครั้งในเร็วๆนี้ ซึ่งจาก การสอบสวนทั้งหมดให้การรับสารภาพตามข้อกล่าวหา”

ส่วนการเสียชีวิตของ พ.ต.อ.อัครวุฒิ์ หลิมรัตน์ ผกก.1 บก.ป. เมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติชี้แจงว่า เป็นการเสียชีวิตในช่วงที่พนักงานสอบสวนเรียกตัวมาสอบปากคำในสถานที่สอบสวนแห่งหนึ่งเพราะพบอยู่ในขบวนการเดียวกันที่ร่วมกระทำผิด พ.ต.อ.อัครวุฒิ์ใหัข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ขณะนั้นยังไม่มีการออกหมายจับด้วยเห็นว่าเป็นนายตำรวจระดับสูงจึงไม่ได้ควบคุมตัวไว้ ต่อมาทราบว่าหลังให้ข้อมูลแล้ว พ.ต.อ.อัครวุฒิ์ก็ไปกระโดดตึกฆ่าตัวตาย

รรท.ผบช.ก. ยืนยันว่า พ.ต.อ.อัครวุฒิ์มีอาการเครียดอาจจะมีสาเหตุมาจากเกรงความผิดที่ได้กระทำไว้ ทำให้ตัดสินใจกระโดดจากอาคารลงมาเสียชีวิตเพื่อหนีความผิด ก่อนเข้ามาให้ข้อมูลก็มีพยานบอกว่า พ.ต.อ.อัครวุฒิ์มีความเครียดอย่างมาก พยายามฆ่าตัวตายถึง 3 ครั้ง มีการเขียนข้อความลาตายไว้ด้วย แต่มีคนช่วยไว้ได้ ในช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงที่ขอพักก่อนเดินทางกลับ มีการเช็นชื่อปล่อยตัว และขอให้อยู่ในพื้นที่ กทม.เพื่อสะดวกในการเรียกมาสอบสวนปากคำ ไม่มีใครคิดว่าจะกระโดดอาคารฆ่าตัวตายหนีความผิด ส่วนที่ญาติรีบเผาศพทันทีน่าจะเป็นเรื่องของฝ่ายญาติ คิดว่าเป็นเรื่องไม่ดี ไม่อยากตอบคำถาม จึงรีบฌาปนกิจศพโดยเร็วที่สุด

วันเดียวกัน มีการเผยแพร่ภาพผ่านโซเชียลมีเดียทางไลน์กลุ่มผู้สื่อข่าวประจำ บก.ป. ถึงการสอบปากคำ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก.ในสีหน้าเคร่งเครียด มี พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. รรท.ผบช.ก. และ พล.ต.ต.วิสูตร ฉัตรชัยเดช ผบก.น.6 คณะทำงานของ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.นั่งร่วมโต๊ะภายในค่ายทหารแห่งหนึ่ง ก่อนส่งให้พนักงานสอบสวนพาไปควบคุมตัวที่ สน.เตาปูน รอขั้นตอนยื่นคำร้องขอผัดฟ้องฝากขังวันที่ 24 พ.ย. ส่วนผู้ต้องหารายอื่นถูกแยกคุมตัวตามโรงพักอื่นในท้องที่ บก.น.2 เพื่อสะดวกในการส่งศาล อาทิ พล.ต.ต.โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ รอง ผบช.ก. คุมขัง สน.สุทธิสาร และ พล.ต.ต.บุญสืบ ไพรเถื่อน ผบก.รน.อยู่ สน.พหลโยธิน โดยมีการจัดเจ้าหน้าที่ควบคุมอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเกรงผู้ต้องหาส่วนใหญ่มีอาการเคร่งเครียดอาจตัดสินใจฆ่าตัวตาย

มีรายงานด้วยว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ลงนามคำสั่ง ตร.ที่ 632/2557 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจออกจากราชการไว้ก่อน อาศัยอำนาจตามมาตรา 95 แห่ง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ประกอบกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสั่งพักราชการและสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พ.ศ.2547 ข้อ 8 จึงให้ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ พล.ต.ต.โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ พล.ต.ต.บุญสืบ ไพรเถื่อน พ.ต.อ.วุฒิชาติ เลื่อนสุคันธ์ ด.ต.สุรศักดิ์ จันทร์เงา และ ด.ต.ฉัตรินทร์ เหล่าทอง ออกจากราชการไว้ก่อน ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

มีรายงานด้วยว่า ก่อนหน้ากำลังตำรวจชุดเฉพาะกิจตามคำสั่ง ผบ.ตร.ได้บุกเข้าค้นบ้าน พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก. พบเงินสดเป็นธนบัตรดอลลาร์รวมทั้งสิ้นหลายสิบล้านดอลลาร์กับทองคำแท่ง ทองรูปพรรณจำนวนมาก ส่วนที่บ้าน พล.ต.ต.โกวิท วงศ์รุ่งโรจน์ อดีต รอง ผบช.ก. พบธนบัตรและทองคำในบ้านจำนวนมากเช่นกัน มีวัตถุโบราณล้ำค่าอีกไม่น้อย ประเมินมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดไม่น่าต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างสอบสวนหาที่มาที่ไปในทรัพย์สิน ก่อนพิจารณานำหลักฐานทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการอายัด และดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ฟอกเงินต่อไป

ต่อมา พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี ผบช.สตม. ยังมีคำสั่ง สตม.ที่ 258/2557 ลงวันที่ 23 พ.ย.57 ให้ พ.ต.อ.โกวิท ม่วงนวล ผกก.ตม.จ.สมุทรสาคร ปฏิบัติราชการศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง หลังถูกศาลอาญาอนุมัติออกหมายจับในข้อหาร่วมกันก่อสร้างแผ้วถางหรือเผาป่าหรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าฯ เข้ายึดถือครอบครองป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ พ.ศ.2484 ม.54 และ ม.55 ร่วมกันปลูกสร้างอาคารฝายล่วงล้ำในแม่น้ำ ลำคลอง บึง อ่างเก็บน้ำหรือทะเลสาบ ที่ประชาชนใช้ร่วมกันโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 ม.117 และ ม.183

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ออกหมายจับพงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ฟอกเงินฝากขังมาตรา112หมิ่นประมาท

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้