กีฬา
100 year

คอขวดเศรษฐกิจรัฐบาล

ลม เปลี่ยนทิศ24 พ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ผมชะแว้บไปซ่อมแซมร่างกายหลายวัน เป็นโรคกระดูกคอทับเส้นประสาท ตอนนี้หายเกือบ 90% แล้ว โรคนี้ถือเป็นโรคฮิตของคนมีอาชีพเขียนหนังสือ ต้องนั่งก้มหน้าอ่านหนังสือ เขียนหนังสือทุกวัน วันละหลายพันตัวอักษร โรคนี้ทำให้ปวดร้าวจากต้นคอไปถึงแขน จะยืนนั่งนอนก็ปวดไม่สบายไปหมด รับประทานยาแก้ปวดก็ไม่หายเพราะปวดที่เส้นประสาท ต้องทำกายภาพบำบัดอย่างเดียว

กล้ามเนื้อคอ ถือเป็นกล้ามเนื้อสำคัญ เพราะต้องแบก “ศีรษะ” ไว้ตลอดเวลา ศีรษะคนเรามีน้ำหนักเฉลี่ย 6–7 กิโลกรัม ถ้ากล้ามเนื้อคอและไหล่ไม่แข็งแรง ก็รับน้ำหนักหัวที่หนักขนาดนี้ตลอดวันไม่ไหวแน่นอน

จากสุขภาพคนไปดู “สุขภาพเศรษฐกิจไทย” กันบ้าง รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นับตั้งแต่ปฏิวัติจนเป็นนายกรัฐมนตรี มาถึงวันนี้ก็ผ่านไป 6 เดือนกับ 2 วันพอดี แต่เศรษฐกิจยังไม่ผงกหัว กลับตกต่ำลงไปเรื่อยๆ จนจีดีพีปีนี้คาดว่าเหลือแค่ 1% เพราะเม็ดเงินจากรัฐบาลที่คุยว่าจะปล่อยออกมากระตุ้นเศรษฐกิจไม่ออกมาเสียที

แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะพูดในรายการ “คืนความสุขให้ประชาชน” ทุกคืนวันศุกร์ แต่กลับไม่มีความสุขอะไรเกิดขึ้น ซ้ำมีแต่ข่าวทำลายความสุขของประชาชน ออกมาทุกวัน เช่น การขึ้นค่าทางด่วนโทลล์เวย์ จาก 60 บาทเป็น 70 บาท ตลอดสาย 100 บาท ใครบ้านอยู่ชานเมืองรังสิต ต้องจ่ายกันอ่วม ไม่นับค่าทางด่วนในเมืองอีก ขึ้นค่าก๊าซหุงต้ม ขึ้นค่าน้ำมันดีเซล ขึ้นค่าแท็กซี่ ไปจนถึง ภาษีมรดก ฯลฯ ล้วนกระทบต่อความสุขในชีวิตประจำวันของประชาชนทั้งสิ้น เศรษฐกิจไม่ดี แต่รายจ่ายเพิ่มขึ้น จะมีความสุขได้อย่างไร

แต่ “ข่าวดี” ที่สร้างความสุขให้ประชาชนกลับเงียบหายไปอย่างเหงาๆ การจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท วงเงิน 4 หมื่นกว่าล้านบาท ที่รัฐบาลประกาศว่าจะจ่ายให้ครบในสิ้นเดือนนี้ วันนี้ก็เงียบๆไม่รู้จ่ายไปถึงครึ่งหรือยัง ผลที่เกิดขึ้นจะทำให้กำลังซื้อของรากหญ้าในเดือนธันวาคมไม่คึกคักอย่างที่คาด หากไม่มีกำลังซื้อจากรากหญ้า สิ้นปีนี้จีดีพีอาจจะไม่ถึง 1% ก็ได้ เพราะ ไตรมาส 3 ที่ผ่านมา ยอดขายของ “ร้านสะดวกซื้อ” ลดลงไปถึง 6% เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีร้านสะดวกซื้อในประเทศไทย

เงินกระตุ้นเศรษฐกิจอีกร่วม 2 แสนล้านบาท จากโครงการค้างท่อ 2 หมื่นกว่าล้านบาท และ จากงบประมาณปี 57 ที่ยืดอายุอีกแสนกว่าล้านบาท เพื่อให้โครงการที่ประมูลไม่ทัน ประมูลให้เสร็จในเดือนธันวาคมนี้ จะได้มีเม็ดเงินร่วมสองแสนล้านบาทออกไปกระตุ้นเศรษฐกิจในต้นปีหน้า แต่ทุกวันนี้เงินก้อนนี้ก็ยังไม่สามารถเปิดประมูลได้ เพราะถูก “คตร.” หรือ คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้งบประมาณภาครัฐ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ตั้งขึ้นมา ตรวจสอบทีละโครงการอย่างล่าช้า จนไม่สามารถเดินหน้าได้ อย่างที่รัฐบาลตั้งเป้าเอาไว้

ผมก็ไม่รู้ว่า คตร. มีกำลังคนมากมายแค่ไหน มีความรู้ในแต่ละสาขาครบหรือไม่ เพราะแต่ละโครงการ แต่ละกรม แต่ละกระทรวง ก็แตกต่างกันไป ต้องมีผู้เชี่ยวชาญจริงๆตรวจสอบ จึงจะรู้ว่าโครงการถูกต้องหรือไม่ มีการทุจริตหรือไม่

ตรงนี้แหละครับ คือ “คอขวดเศรษฐกิจของรัฐบาล” ผมไม่รู้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ท่านรู้ปัญหานี้หรือไม่ เห็นวันศุกร์ที่ผ่านมา ท่านพูดอย่างไม่ค่อยมีความสุข ในรายการ “คืนความสุขให้ประชาชน” ว่าผลงานของรัฐบาลและ คสช. ภาคปฏิบัติยังไม่เกิดประสิทธิภาพเต็มที่ ยังไม่มีผลเป็นรูปธรรมชัดเจนมากนัก

ท่านพูดอย่างนี้ ท่านคงไม่รู้ว่า ท่านเองนั่นแหละ ที่สร้างด่านขัดขาตัวท่านเองเอาไว้ ทำให้ผลงานรัฐบาลและ คสช. ไม่คลอดออกมาสร้างความสุขให้ประชาชนเสียที ทั้งที่มีโครงการมากมายที่พร้อมจะเดินหน้าได้ทันที ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตได้มากกว่านี้

ผมอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลองกลับไปทบทวนกระบวนการทำงานของท่านเอง โดยเฉพาะ “คตร.” อะไรที่เป็นคอขวด ก็เอาออกไป มีทุจริตก็ตรวจสอบทีหลังได้ ผมรับรองว่าเศรษฐกิจไทยจะไหลลื่นทันที ดีกว่าไปยืนทะเลาะกับสื่อหรือคนที่ออกมาโวย ถ้าเศรษฐกิจดีเสียอย่าง ทุกอย่างก็จะดีไปหมด ไม่ต้องเสียเวลาไปทะเลาะกับใคร.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศคอขวดเศรษฐกิจรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชาเศรษฐกิจตกต่ำ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้