ข่าว
100 year

ตอกย้ำโรดแม็ป

ลมกรด20 พ.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ คณะรัฐมนตรี สภานิติบัญญัติแห่งชาติ สภาปฏิรูปแห่งชาติ และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เพิ่งได้หารือร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตาเป็นครั้งแรก โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. เชิญไปประชุมที่อาคารรับรองเกษะโกมลเมื่อสองวันก่อน คล้ายกับเป็นการตรวจแถวจัดระเบียบกลายๆ และถือโอกาสกำชับแม่น้ำทั้ง 5 สายหลักให้ตระหนักถึงภารกิจยิ่งใหญ่ในการนำพาประเทศสู่การปฏิรูป

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินหน้าตามโรดแม็ป 3 ระยะ ที่ คสช.วางไว้ หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์มีความพยายามจะเดินออกนอกเส้นทาง ไม่แน่ใจว่าปลายทางจะไปจบตรงไหน ยังจะใช่การปฏิรูปพลิกโฉมประเทศอย่างที่ทุกฝ่ายคาดหวังเอาไว้หรือเปล่า

การยึดอำนาจผ่านมากว่า 5 เดือนแล้ว แต่การขับเคลื่อนของแม่น้ำ 5 สายไม่ค่อยเร้าใจเท่าที่ควร นอกเหนือจากการห้ามทัพหยุดวิกฤติความขัดแย้งและการจัดระเบียบสังคมในช่วงแรกๆแล้ว

เนื้องานด้านอื่นยังไม่มีอะไรโดดเด่น ยิ่งการปฏิรูปประเทศดูค่อนข้างเอื่อยเฉื่อย

สปช.ที่เป็นแกนหลักเพิ่งตั้งไข่ได้ไม่นาน แม้แต่คณะกรรมาธิการก็ยังคัดสรรกันไม่ลงตัว ก่อนหน้านี้มี สปช.หลายคนออกมานำเสนอไอเดียหลากหลาย จะว่าเป็นการโยนหินถามทางก็ใช่ ซึ่งต้องถือเป็นเรื่องดีที่มีข้อเสนอให้เลือกหลายแบบ แต่ควรเร่งนำไอเดียบรรเจิดเพริศแพร้วเหล่านั้นมาจัดหมวดหมู่ สะท้อนแนวทางการปฏิรูปในด้านต่างๆโดยเร็ว

เช่นเดียวกับคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ระหว่างที่รอข้อเสนอแนะและแนวทางจาก สปช. ก็ควรเตรียมความพร้อมในการยกร่างให้ถึงขีดสุด สังเคราะห์คำแนะนำที่ฟุ้งกระจายจากทุกฝ่ายให้ตกผลึก และควรอาศัยช่วงเวลานี้ลบล้างอคติทางการเมืองออกไปเสีย กฎหมายต้องไม่เลือกปฏิบัติ

สำหรับการทำงานของ สนช.ซึ่งน่าจะเป็นระเบียบเรียบร้อยเหมือนสภาฝักถั่ว กลับมีการแบ่งกลุ่มแบ่งก๊วนกันภายใน สนช.บางคนจ้องแต่จะชำระคดีความทางการเมือง ตั้งท่าประหัตประหารล้างบางนักการเมืองขั้วหนึ่งให้สูญสิ้น แทนที่จะได้ตีปี๊บผลงาน

ออกกฎหมายสำคัญช่วยแบ่งเบาภาระของ คสช. กลับทำให้เกิดแรงต้านเพิ่มขึ้นอีก

ส่วนรัฐบาลแม้เร่งปั๊มผลงานให้โดนใจ แต่ด้วยข้อจำกัดในด้านบุคลากรที่ไม่หลากหลาย รัฐมนตรีมาจากสายข้าราชการกว่าครึ่ง ทำให้ขาดความคิดสร้างสรรค์ ก้าวไม่ทันกระแสโลก ที่สำคัญเรื่องเศรษฐกิจยังเป็นปัญหาหนักอกยากเกินรับมือ หากชาวบ้านมีปัญหาปากท้องเมื่อไหร่ จะยิ่งประคับประคองสถานการณ์ยาก

ขณะที่ คสช.ช่วงนี้ออกอาการแข็งกร้าวน่าดู ยืนยันไม่ยอมผ่อนคลายกฎเหล็ก เพราะไม่ต้องการให้คลื่นใต้น้ำปะทุ ซึ่งก็เป็นที่เข้าใจได้ว่าทหารมีกรอบแนวคิดแบบทหาร คุ้นชินกับการออกคำสั่งและการปฏิบัติตามคำสั่ง แต่การใช้อำนาจกดทับความขัดแย้งจะกลายเป็นความขัดแย้งแฝง และความปรองดองอย่างแท้จริงจะไม่เกิด ซึ่งเป็นมุมมองของนักสันติวิธีหรือสายพิราบที่ คสช. น่าจะเปิดใจรับฟังไว้บ้าง

ผมว่าดีแล้วที่บิ๊กตู่เชิญแม่น้ำ 5 สายมากำชับภารกิจตามโรดแม็ป ที่สำคัญเรื่องของกรอบเวลา ก็ขอให้คืนความสุขส่งมอบประชาธิปไตยตามกำหนดด้วยแล้วกันครับ.

ลมกรด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตอกย้ำโรดแม็ปหมายเหตุประเทศไทยลมกรด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้