กีฬา
100 year

ทัพภาค3 ผวา งดใช้ฮ.เบลล์212

ทีมข่าวหน้า 119 พ.ย. 2557 08:01 น.
SHARE

รอสรุปเหตุตก-พิธีศพสมเกียรติปูน7ชั้นยศ

ผวาประวัติศาสตร์ซ้ำรอย กองทัพภาคที่ 3 สั่งงดใช้ ฮ.รุ่นเบลล์ 212 เป็นการชั่วคราว เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่เกิด อุบัติเหตุ ฮ.โหม่งโลกครั้งนี้ ทั้งที่ผ่านมามีการตรวจเช็กและเปลี่ยนอะไหล่ตามวงรอบทุกอย่าง แต่ยังเกิดเหตุสะเทือนขวัญจนได้ ขณะที่พิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ 9 นายทหารทำอย่างสมเกียรติ พร้อมได้รับปูนบำเหน็จและเลื่อนยศตั้งแต่ พ.อ.-พล.อ. ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ

จากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์กองทัพบกรุ่นเบลล์ 212 ระเบิดกลางอากาศก่อนร่วงกระแทกพื้นแตกเป็นเสี่ยงไฟลุกท่วมบริเวณทุ่งนาบ้านดอกบัว หมู่ 11 ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา จนเป็นเหตุให้กำลังพลของกองทัพบกต้องพลีชีพ 9 นาย ประกอบด้วย 1.พล.ต.ทรงพล ทองจีน รองแม่ทัพภาคที่ 3 คนที่ 2 2.พ.อ.กิตติ สุวรรณเจริญ รอง ผอ.กกบ.ทภ.3 3.พ.อ.ยุทธพงษ์ เพื่อนฝูง ฝยย.ทภ.3 4.พ.ท.วุฒิศักดิ์ สุนทรสุข ผู้ช่วยนายทหารฝ่ายส่งกำลังบำรุง ทภ.3 5.จ.ส.อ.อนันต์ ชมเชียงคำ ช่วยราชการฝ่ายยุทธการ ฝยย.ทภ.3 6.พ.ท.มานิต สุรเสนา นักบินที่ 1 7.ร.อ.วรพงษ์ ช่างสลัก นักบินที่ 2 8.จ.ส.อ.สมภพ มาลัยวงศ์ ช่างเครื่อง และ 9.จ.ส.อ.พิรุณ แสนดอนภู่ ช่างเครื่อง สภาพแต่ละศพถูกไฟคลอก แขน ขา ศีรษะขาดหายต้องนำไปตรวจหาเอกลักษณ์บุคคลอีกครั้งที่ รพ.พะเยา

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากอุบัติเหตุครั้งนี้ เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ว่าหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจคอยดูแลบริเวณที่เกิดเหตุอย่างเข้มงวดห้ามบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่รัศมี 100 เมตรอย่างเด็ดขาดพร้อมใช้เชือกกั้นแนวรอบของซากเฮลิคอปเตอร์

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้สอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุระทึกขวัญ โดยนายณรงค์ ปวงงาม อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 709 หมู่ 11 บ้านดอกบัว ต.ท่าวังทอง พื้นที่เกิดเหตุเปิดเผยว่า ก่อนเฮลิคอปเตอร์จะร่วง ตนนั่งอยู่ในบ้าน ได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิด 2 ครั้งบนท้องฟ้าแต่เสียงดังมากจึงรีบวิ่งออกมาดูจนพบว่ามีเฮลิคอปเตอร์ตกในทุ่งนาของเพื่อนบ้านซึ่งเป็นผืนนาที่อยู่ติดกับของตนด้วย ส่วนนายต่วน บุญปลอด อายุ 66 ปี กล่าวว่า ขณะเลี้ยงวัวอยู่ได้ยินเฮลิคอปเตอร์มีเสียงดังแปลกๆเหมือนเครื่องจะดับๆติดๆ ทำท่าจะร่วงลงใกล้ที่ตนยืนอยู่จึงรีบวิ่งลงนาข้าว แต่ปรากฏว่าเครื่องกลับเสียการทรงตัวเกิดระเบิดและมีเศษอะไรบางอย่างกระเด็นออกจากเครื่อง จนเครื่องตกกระแทกพื้นระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหวมีไฟลุกท่วม “ตอนนั้นผมจะเข้าไปช่วยแต่ไฟร้อนมากและมีเสียงระเบิดจึงได้แต่ยืนดู กระทั่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาที่เกิดเหตุ” นายต่วนกล่าว

ต่อมาเวลา 09.00 น. วันเดียวกัน พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ. 5 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการภาค 5 และตำรวจภูธรจังหวัดพะเยาเข้าตรวจสอบซากเฮลิคอปเตอร์ รุ่นเบลล์ 212 โดยสภาพของเครื่องแตกกระจัดกระจายเป็นบริเวณกว้างรัศมี 500 เมตร โดยตัวเครื่องหลักจะอยู่ใกล้ร่องน้ำ ส่วนหางตกอยู่ห่างออกไป 10 เมตร และปีกหมุนอยู่ห่างออกไปอีก 20 เมตร จนไม่สามารถจำสภาพเครื่องเดิมได้ จากการสอบสวนชาวบ้านทราบว่า เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวมีเสียงดังผิดปกติตั้งแต่ขึ้นบินและเกิดการระเบิดกลางอากาศก่อนร่วงกระแทกระเบิดซ้ำอีกครั้ง ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวถือว่าเป็นอุบัติเหตุที่ตัวเครื่อง เพราะสภาพอากาศในช่วงเวลาที่เกิดเหตุยังปกติ อย่างไรก็ตาม ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญด้านเฮลิคอปเตอร์รุ่นดังกล่าวของทางทหารมาตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุอีกครั้ง

พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์กล่าวว่า สำหรับเรื่องดูแลพื้นที่เกิดเหตุ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ได้ติดตามและสั่งการให้ พล.ต.ธนยินทร์ เทพรักษา ผบก.ภ.จ.พะเยา จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแล 2 ชุดเพื่อดูแลพื้นที่ สถานที่เกิดเหตุไม่ให้มีผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาและเพื่ออำนวยความสะดวกให้คณะกรรมการสอบสวนต่อไป

บ่ายวันเดียวกัน พ.อ.(หญิง) ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า จากอุบัติเหตุดังกล่าวนับเป็นการสูญเสียบุคลากรที่มีคุณค่ายิ่งของกองทัพบกที่ได้เสียสละ มุ่งมั่น ทุ่มเท ปฏิบัติภารกิจอย่างเต็มกำลังความสามารถ เหตุการณ์ในครั้งนี้นำมาซึ่งความเสียใจอย่างสุดซึ้งของผู้บังคับบัญชา ผู้ร่วมงาน ผู้ใต้บังคับบัญชา ครอบครัว ตลอดจนประชาชนที่ทราบข่าว ทั้งนี้ กองทัพบกได้ดำเนินการเกี่ยวกับพิธีศพอย่างสมเกียรติ โดยเย็นวันเดียวกันนี้มีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพที่วัดคูหาสวรรค์ อ.เมืองพิษณุโลก โดย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมในฐานะ ผบ.ทบ. พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. พร้อมคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพบกเข้าร่วมในพิธี โดยจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมศพถึงวันที่ 24 พ.ย.57 และพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 25 พ.ย.57 เวลา 16.00 น. ที่วัดคูหาสวรรค์

พ.อ. หญิง ศิริจันทร์กล่าวอีกว่า กองทัพภาคที่ 3 ได้เข้าดูแลและอำนวยความสะดวกในทุกเรื่องให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต นอกจากนี้ กองทัพบกได้มอบเงินช่วยเหลือตามสิทธิได้แก่ เงินค่าทดแทน เงินบำเหน็จตกทอด เงินสินไหมทดแทนจากการประกันชีวิตของกองทัพบก เงินบำรุงขวัญจากหน่วยงาน ต่างๆ และเงินสงเคราะห์ฌาปนกิจ เป็นต้น โดยจะได้รับประมาณรายละ 2-6 ล้านบาทตามสิทธิของแต่ละบุคคล พร้อมปูนบำเหน็จพิเศษ 7 ขั้น และขอพระราชทานยศเป็นกรณีพิเศษดังนี้ พล.ต.ทรงพล ทองจีน พ.อ.กิตติ สุวรรณเจริญ พ.อ.ยุทธพงษ์ เพื่อนฝูง พ.ท.วุฒิศักดิ์ สุนทรสุข และ พ.ท.มานิต สุระเสนา ทั้ง 5 ท่านจะได้รับพระราชทานยศสูงขึ้นเป็น พล.อ. สำหรับ ร.อ.วรพงศ์ ช่างสลัก ได้รับพระราชทานยศ เป็น พ.อ. จ.ส.อ.อนันต์ ชมเชียงคำ ได้รับพระราชทานยศเป็น พล.ท. จ.ส.อ.อภิรุณ แสนดอนดู่ ได้รับพระราชทานยศเป็น พล.ต. และ จ.ส.ท.สมภพ มาลัยวงศ์ ได้รับพระราชทานยศเป็น พล.ท.

ด้าน พล.ต.ธนา จารุวัต เสนาธิการกองทัพภาคที่ 3 ในฐานะโฆษกกองทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพภาค 3 ตกที่ จ.พะเยา ทำให้มีนายทหารเสียชีวิต 9 นาย ทางกองทัพภาคที่ 3 ได้รับคำสั่งจาก ผบ.ทบ.ให้ดูแลเรื่องการเคลื่อนย้ายศพตลอดจนพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ โดยมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ.เป็นประธานและพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 25 พ.ย.นี้

โฆษกกองทัพภาคที่ 3 กล่าวอีกว่า สำหรับการช่วยเหลือครอบครัวของนายทหารทั้ง 9 รายเป็นไปตามระเบียบของทางราชการโดยจะได้รับเงินบำเหน็จตกทอดและเงินทดแทน 25 เท่าของเงินเดือนและเงินสินไหมทดแทนจากภัยสงครามและเลื่อน 7 ชั้นยศ สำหรับผู้เสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ โดยรองแม่ทัพภาคที่ 3 ได้เลื่อนยศเป็น พล.อ. พร้อมนายทหารฝ่ายเสนาธิการ ยศ พ.อ.อีก 2 นาย จะได้เลื่อนชั้นยศเป็นพลเอกเช่นเดียวกัน ส่วนทหารที่เหลือได้รับเลื่อน 7 ชั้นยศตามระเบียบของราชการ “ปกติอายุการใช้งานของเฮลิคอปเตอร์ เบลล์ 212 นั้น มีอายุการใช้งานถึง 30 ปี และที่ใช้ประจำการกองทัพภาคที่ 3 มีอายุการใช้งาน 20 ปี ยังเหลืออายุการใช้งานถึง 10 ปี ตรวจเช็กตามวงรอบของการซ่อมบำรุง อยู่ตลอดเวลา แต่สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ ศูนย์การบินทหารบกกับคณะกรรมการนิรภัยการบินซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบสาเหตุได้นำชิ้นส่วนไปวิเคราะห์ที่ จ.ลพบุรี พร้อมสอบพยานที่เห็นเหตุการณ์ มาวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง ส่วนกรณีกระแส ข่าวว่าเครื่องขัดข้องนั้น ยังไม่สามารถตอบได้ บอกได้เพียงว่าเครื่องยนต์ไม่ได้ไหม้กลางอากาศที่ระยะความสูง 300 เมตร หรือ 1,000 ฟุต ถือว่ากำลังไต่ระดับ” พล.ต.ธนากล่าว

พล.ต.ธนากล่าวต่อว่า ปกติแม่ทัพภาคที่ 3 ใช้เครื่องเบลล์ 212 ซึ่งกองทัพภาคที่ 3 มีเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ทั้งหมด 3 ลำ ฮิวอี้มี 5 ลำ เครื่องฮิวอี้บางลำมีอายุการใช้งานมากกว่าเครื่องเบลล์ 212 หากเครื่องหมดอายุ ศูนย์การทหารบก จ.ลพบุรี ต้องปลดระวางตามระเบียบอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กองทัพภาคที่ 3 ได้สั่งงดใช้เฮลิคอปเตอร์เบลล์ 212 ชั่วคราวเพื่อตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยของเครื่องทั้งหมด ทั้งนี้ เครื่องลำดังกล่าวได้ใช้งานมาตลอดและเปลี่ยนอะไหล่ตามวงรอบ เมื่อเกิดเหตุขึ้นต้องหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ทั้งๆที่ตรวจเปลี่ยนชิ้นส่วนตามวงรอบ ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานศูนย์นิรภัยการบินจึงจำเป็นต้องสั่งงดการบินชั่วคราวประจำกองทัพภาคที่ 3 ทั้งหมด แต่ไม่ใช่เพราะทหารขี้ขลาด ไม่กล้าใช้หรือนั่งเฮลิคอปเตอร์ แต่ต้องหาสาเหตุเบื้องต้นให้เป็นไปตามหลักสากล

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม ครม.ถึงกรณีการเสียชีวิตกำลังพล 9 นายว่าได้สั่งให้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและ ผบ.ทบ.ไปดูแลแล้ว เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ ไม่อยากให้เกิดการสูญเสียลักษณะนี้ขึ้นอีก ประเด็นที่ว่าเป็นเครื่องบินเก่า ทุกประเทศใช้เครื่องรุ่นนี้อยู่ บางแห่งใช้เครื่องที่เก่ากว่านี้อีกเป็นรุ่น UH-1 ของกองทัพภาคที่ 1 อายุใช้มากว่า 30-40 ปีก็ยังบินอยู่ มีการซ่อมแซมและเปลี่ยนเครื่องยนต์ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เรื่องนี้ตรวจสอบว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร สำหรับการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ใหม่ก็อยู่ในแผนแต่งบประมาณมีจำกัด เมื่อจะซื้อก็ไม่ได้งบฯ เมื่อไม่ได้งบฯต้องใช้ของเก่าไปเรื่อยๆ อันดับแรกต้องซื้อในส่วนของ ทภ.1 ก่อน เพราะขนาด ฮ.รุ่นเบลล์ 212 ดีกว่ายังตกเลย โอกาสตก มีได้ทั้งนั้น “ผมเสียใจนะเพราะทั้ง 9 คน เป็นทรัพยากรที่มีค่าของกองทัพบกโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับครอบครัวเขา ผมเสียใจจริงๆ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุ ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวเป็นเครื่องเก่านั้น ยอมรับว่าเป็นเครื่องที่กองทัพบกใช้มานาน ขณะนี้มีประจำการกว่า 40 ลำ และบำรุงรักษาเป็นอย่างดี เครื่องยนต์รับรองไม่เก่า เพราะเปลี่ยนเครื่องยนต์และอะไหล่ตามวงรอบตลอด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุของการตกว่ามาจากอะไร ซึ่งศูนย์การบินทหารบกได้ส่งผู้ เชี่ยวชาญลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุแล้ว
เมื่อถามว่าในปีงบประมาณหน้าจะเสนอซื้ออากาศยานหรือเฮลิคอปเตอร์เพิ่มเติมหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ถ้ามีงบประมาณก็ซื้อ กองทัพได้ วางแผนการซื้อเอาไว้แล้วว่าจะซื้อเครื่องบินขนาดไหนไว้ใช้งาน ทั้งหมดได้วางแผนไว้หมดแล้ว ไม่ต้องห่วง เพราะศูนย์การบินทหารบกเป็นหน่วยงานที่ใหญ่

จากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกดังกล่าว ทำให้หลายหน่วยเริ่มตรวจสอบสมรรถนะอากาศยานของตนโดย พล.ท.ธวัช สุกปลั่ง แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นคงมีบ้างที่กำลังพลอาจรู้สึกเสียขวัญแต่ได้ชี้แจงให้กำลังพลรับทราบว่าอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นทางรถ ทางเรือ หรือทางอากาศ มันสามารถเกิดขึ้น ได้ทั้งนั้น และยังไม่มีใครทราบสาเหตุที่แท้จริงถึงเครื่องตกในครั้งนี้ ขณะนี้ศูนย์การบินทหารบกและบุคลากรทางด้านการบินทุกคนกำลังตรวจสอบหาสาเหตุ สำหรับเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ในกองทัพภาคที่ 2 ยังมีใช้หลายลำ พล.ท.ธวัชตอบว่า เรื่องนี้ผู้บังคับ บัญชาระดับสูงไม่ได้ละเลย พยายามหาวิธีนำของใหม่มาทดแทนให้ ส่วนรุ่นที่ยังใช้อยู่ต้องตรวจสอบการซ่อมบำรุงให้เป็นไปตามระบบ อย่ารอให้เสียก่อนแล้วซ่อม เมื่อถึงระยะต้องเปลี่ยนอุปกรณ์หรือ อะไหล่ต้องเปลี่ยนทันทีเพราะเวลาอยู่กลางอากาศมันไม่มีโอกาสแก้ตัวแต่อุบัติเหตุมันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอด

นายสวัสดิ์ นฤวรวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากกรณีที่เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกประสบอุบัติเหตุตก ในพื้นที่จังหวัดพะเยา ส่งผลให้กำลังพลของกองทัพเสียชีวิต 9 นาย รวมถึง พล.ต.ทรงพล ทองจีน รองแม่ทัพภาคที่ 3 นั้น ในฐานะที่บริษัทรับประกันชีวิตทหารจึงเป็นผู้แทนร่วมแสดงความเสียใจ พร้อมมอบสินไหมทดแทนรวม 8.4 ล้านบาท แก่ทายาทผู้เสียชีวิตผ่านทางกองทัพบกต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฮลิคอปเตอร์ตกฮ.ตกรองแม่ทัพภาค3ฮ.ทหารตกพะเยาท่าวังทองทรงพล ทองจีนกองทัพบกเบลล์ค่ายขุนเจืองกองทัพภาคที่ 3ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงประวิตร วงษ์สุวรรณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้