กีฬา
100 year

ไม่เอาประชามติแกมบังคับ

ลมกรด19 พ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

มีการถกเถียงกันพอสมควรว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่จะออกมาปีหน้าควรทำประชามติหรือไม่ ฝ่ายที่สนับสนุนการทำประชามติให้เหตุผลว่าเพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูปเกิดความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่ยอมรับ และเป็นเกราะป้องกันไม่ให้

ในอนาคตมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ง่ายๆ ขณะที่ฝ่ายคัดค้านยกเหตุผลว่าเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ เสียเวลา และประชาชนก็มีส่วนร่วมในกระบวนการยกร่างอยู่แล้ว

ถึงแม้ฝ่ายสนับสนุนให้ทำประชามติดูจะมีเสียงดังกว่า แต่ถึง อย่างไรตอนนี้ก็ยังไม่ใช่ช่วงเวลาที่ต้องชี้ขาดประเด็นนี้ เอาไว้ไปว่ากันอีกทีปีหน้า ให้ร่างรัฐธรรมนูญใกล้คลอดเสียก่อน ถึงตอนนั้น ค่อยมาดู คสช.ผู้กุมอำนาจสูงสุดจะว่าอย่างไร ซึ่งมือกฎหมายของรัฐบาลพูดออกตัวไว้แล้วว่าหากต้องทำประชามติก็อาจต้องไปแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557

ส่วนตัวผมไม่เห็นความจำเป็นที่ต้องทำประชามติเลย ไม่ใช่เสียดายเงิน 3 พันล้านบาท ไม่ได้เสียดายเวลา 3 เดือนที่ถูกลากยาวออกไป แต่ไม่อยากไปออกเสียงประชามติแกมถูกบังคับให้ต้องเห็นด้วย

ยังจำได้มั้ยครับ ตอนทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2550 หลายคน “จำใจ” ต้องไปออกเสียงลงคะแนนรับร่าง เพราะรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2549 กำหนดว่ากรณีที่ผลการออกเสียงประชามติไม่เห็นชอบให้ใช้ร่างรัฐธรรมนูญ 2550 ให้คณะมนตรีความ

มั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ประชุมร่วมกับคณะรัฐมนตรีหยิบรัฐธรรมนูญที่เคยประกาศใช้ฉบับใดฉบับหนึ่งมาปรับปรุงให้เสร็จภายใน 30 วัน แล้วนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงพระปรมาภิไธยประกาศใช้

ใครต่อใครพากันกลัวว่า คมช. และ ครม.จะเอารัฐธรรมนูญฉบับย้อนยุคไดโนเสาร์มาใช้แทน และอาจจะปรับแก้เนื้อหาให้สุดโต่ง แม้แต่พรรคประชาธิปัตย์ยังรณรงค์ให้รับร่างไปก่อน แล้วค่อยมาแก้ไขทีหลัง ฉะนั้นพวกที่ชื่นชมยินดีว่ารัฐธรรมนูญ 2550 เป็นรัฐธรรมนูญฉบับแรกและฉบับเดียวที่ผ่านการทำประชามติได้เสียงสนับสนุนมากถึง 14.7 ล้านเสียง ก็อย่าเอาเรื่องนี้ไปอวดอ้างอีกเลย

ทีนี้มาดูบ้างว่าถ้ามีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูป 2558 จะต้องเจอเงื่อนไขอะไร แม้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ไม่ได้บัญญัติเรื่องนี้ไว้ แต่เนื้อหาในมาตรา 38 ก็พอจะนำมาเทียบเคียงได้ คือกรณีที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ไม่ให้ความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ หรือร่างรัฐธรรมนูญเป็นอันตกไปตามมาตรา 37 ให้ สปช.เป็นอันสิ้นสุดลง และให้แต่งตั้ง สปช.และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญชุดใหม่มาดำเนินการแทน

จึงพออนุมานได้ว่า หากผลประชามติไม่เห็นชอบร่าง รัฐธรรมนูญ กระบวนการทุกอย่างต้องเริ่มต้นใหม่หมด “ประชาธิปไตย” ที่ คสช.จะเอามาคืนความสุขให้ประชาชนก็ต้องเลื่อนออกไปอีกเป็นปี

ไปๆมาๆทำท่าจะเข้าอีหรอบเดิม...จำใจรับร่าง

ร่างรัฐธรรมนูญถ้าดีจริง ย่อมมีความศักดิ์สิทธิ์ในตัว ต่อให้ไม่ทำประชามติก็ยังเป็นที่ยอมรับของปวงชน ไม่ต้องห่วงว่าจะมีใครมาแก้ไข บิดเบือน หรือฉีกทิ้ง แต่ถ้าทำประชามติแกมบังคับ คะแนนที่ได้มาไม่บริสุทธิ์ใจ ไม่มีทางทำให้รัฐธรรมนูญขลังได้หรอก ในไม่ช้าก็จะมีคนยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะเกิดการฟาดฟันทางการเมืองอีก คนไทยแบ่งฝ่ายห้ำหั่นกันเองไม่จบไม่สิ้น

หนังม้วนเก่าฉายซ้ำดูจนเบื่อแล้ว.

ลมกรด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลมกรดไม่เอาประชามติแกมบังคับรัฐธรรมนูญชั่วคราวประชาธิปไตยคสช.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้