กีฬา
100 year

ระเบิดโหม่งโลก ฮ.ตก9ศพ รองแม่ทัพ3ดับ

ทีมข่าวหน้า118 พ.ย. 2557 07:32 น.
SHARE

จสอ.โพสต์เฟซบุ๊กอำลา ระบุว่าฮ.เก่า-นักบินใหม่ อากาศปิดประตูนรกเปิด

ฮ.กองทัพบก รุ่นเบล 212 ตกกลางทุ่งนา ระเบิดไฟลุกท่วม รองแม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมลูกน้องและนักบิน รวม 9 ชีวิตดับสยองยกลำ หลังนำคณะนายทหารบินตรวจราชการ จทบ.พะเยา ขณะจะเดินทางต่อไปเชียงราย พอเครื่องยกตัวขึ้นบินไปได้แค่ 10 นาที เกิดระเบิดกลางอากาศแล้วโหม่งกระแทกพื้น ผบ.ทบ.สั่งคณะกรรมการนิรภัยการบินลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุอย่างละเอียด ขณะที่ชาวเน็ตแชร์สนั่น “จ.ส.อ.ช่างเครื่อง” โพสต์เฟซบุ๊กเป็นลางร้ายทำนายอนาคตไว้ล่วงหน้าก่อนขึ้นบินจากพิษณุโลก สุดท้ายกลายเป็นโศกนาฏกรรมสลดจริงๆ

โศกนาฏกรรม ฮ.ทหารตกไฟลุกท่วม รองแม่ทัพภาค 3 พร้อมคณะดับสยอง 9 นายครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 17 พ.ย. พ.ต.ท.ธนาคำยศ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพะเยา รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ทหารตกกลางทุ่งนา บ้านดอกบัว หมู่11 ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา มีทหารเสียชีวิตหลายนาย จึงพร้อมด้วยนายชูชาติ กีฬาแปง ผวจ.พะเยา พล.ต.ต.ธนยินทร์ เทพรักษา ผบก.ภ.จ.พะเยา พ.อ.วิรัช ปัญจานนท์ รอง ผบ.จทบ.พะเยา นำกำลังตำรวจ-ทหาร พร้อมรถดับเพลิงอีก 2 คัน ไปตรวจสอบ

โดยจุดที่เฮลิคอปเตอร์ทหารตกอยู่ใกล้กับสระน้ำกลางทุ่งนาของชาวบ้าน พบซากเฮลิคอปเตอร์ รุ่นเบล 212 ของกองทัพบก ถูกเพลิงไหม้ไฟลุกท่วมเสียหายทั้งลำ เศษซากชิ้นส่วนเครื่องบินแตกกระจายเป็นวงกว้าง รัศมีราว 50 เมตร ในซากเฮลิคอปเตอร์พบศพทหารถูกไฟคลอกไหม้เกรียม รวม 9 ศพ ขณะเดียวกันมีชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น ก่อนจะเห็นเครื่องบินหมุนคว้างและตกลงมาในลักษณะควงสว่างหัวทิ่มปักพื้น อย่างไร ก็ตาม เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ต่อมาทราบชื่อผู้เสียชีวิตภายในเครื่องทั้ง 9นาย ประกอบด้วย พล.ต.ทรงพล ทองจีน รองแม่ทัพภาค3 พ.อ.กิตติ สุวรรณเจริญ รอง ผอ.กกบ.ทภ.3 พ.อ.ยุทธพงษ์ เพื่อนฝูง ฝยย.ทภ.3 พ.ท.วุฒิศักดิ์ สุนทรสุข ผู้ช่วยนายทหารฝ่ายส่งกำลังบำรุง ทภ.3 จ.ส.อ.อนันต์ ชมเชียงคำ ช่วยราชการฝ่ายยุทธการ ฝยย.ทภ.3 พ.ท.มานิต สุรเสนา นักบินที่ 1 ร.อ.วรพงษ์ ช่างสลัก นักบินที่ 2 จ.ส.อ.สมภพ มาลัยวงษ์ ช่างเครื่องและ จ.ส.อ.พิรุณ แสนดอนคู่ ช่างเครื่อง จากนั้นนำศพทหารทั้ง 9 นาย ส่งไปตรวจสอบเอกลักษณ์บุคคลที่ รพ.พะเยา เนื่องจากศพส่วนใหญ่อยู่ในสภาพไหม้เกรียมแทบจำเค้าเดิมไม่ได้

สอบสวนเบื้องต้นก่อนเกิดอุบัติเหตุ พล.ต.ทรงพล ทองจีน รองแม่ทัพภาคที่ 3 นำคณะนายทหาร ออกเดินทางจากกองทัพภาคที่ 3 จ.พิษณุโลก เพื่อมาตรวจราชการที่ จทบ.พะเยา หลังเสร็จสิ้นภารกิจ คณะของรองแม่ทัพภาคที่ 3 ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว ที่ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช กรมทหารราบที่ 17 จทบ.พะเยา ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา เพื่อไปปฏิบัติภารกิจต่อที่ จ.เชียงราย ภายหลังเฮลิคอปเตอร์ยกตัวขึ้นบินไปได้เพียง 10 นาที ได้ขาดการติดต่อ กระทั่งประสบอุบัติเหตุตกกระแทกพื้นดินกลางทุ่งนาอย่างแรง บริเวณพิกัด ND 974250 ห่างจากค่ายขุนเจืองธรรมิกราช ราว 2.5 กม. ทำให้เกิดเพลิงไหม้ทั้งลำ คลอกร่างคนในเครื่องตายสยองยกลำ

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่าเมื่อเวลา 17.30 น. ฮ.ท.212 ของศูนย์การบินทหารบก ซึ่งจัดสนับสนุนกองทัพภาคที่ 3 ได้นำคณะรอง มทภ.3 ในภารกิจตรวจงานส่งกำลังบำรุงของหน่วยทหารในค่ายขุนเจืองธรรมิกราช จ.พะเยา ขณะเดินทางกลับออกจากค่ายขุนเจืองฯประมาณ 10 นาที ได้ขาดการติดต่อและเกิดอุบัติเหตุตกที่บริเวณบ้านดอกบัว ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา เบื้องต้นมีผู้อยู่ในอากาศยาน 9 นาย ประกอบด้วย 1.พล.ต.ทรงพล ทองจีน รองแม่ทัพภาคที่ 3 2.พ.อ.กิตติ สุวรรณเจริญ 3.พ.อ.ยุทธพงษ์ เพื่อนฝูง 4.พ.ท.วุฒิศักดิ์ สุนทรสุข 5.จ.ส.อ.อนันต์ ชมเชียงคำ พร้อมนักบิน 2 นายและช่างเครื่อง 2 นาย

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์กล่าวว่า หลังเกิดเหตุหน่วยทหารในพื้นที่คือ จทบ.พะเยา และกรมทหารราบที่ 17 ได้จัดกำลังออกค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบเหตุทันที และเมื่อเวลา 19.00 น. ได้นำร่างผู้เสียชีวิต 5 นาย ออกจากที่เกิดเหตุแล้ว และยังคงดำเนินการช่วยเหลือและค้นหาอยู่ ขณะนี้ ผบ.ทบ. ได้รับทราบรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว ได้สั่งการให้กองทัพภาคที่ 3 และหน่วยในพื้นที่ดูแลและค้นหาคณะนายทหารในอากาศยานให้พบทุกนาย ขณะเดียวกันให้ชุดค้นหาและช่วยเหลือปฏิบัติภารกิจอย่างเต็มกำลังความสามารถ รวมทั้งได้ให้คณะกรรมการนิรภัยการบินลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบสาเหตุโดยละเอียดและดำเนินการต่ออากาศยานดังกล่าวตามขั้นตอนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตก โซเชียลมีเดียพากันแชร์ข้อความจากเฟซบุ๊กของ “อนันต์ ชมเชียงคำ” ซึ่งโพสต์ไว้เมื่อ 12 ชั่วโมงที่ผ่านมา ที่ จ.พิษณุโลก มีข้อความว่า “ได้เวลาเย้ยฟ้าท้าลมหนาวอีกแล้ว ฮ.เก่า นักบินใหม่ อากาศปิด ประตูนรกเปิด...” โดยมีคนเข้ามากดไลค์ถูกใจถึง 28 ราย ซึ่งชื่อเจ้าของเฟซบุ๊ก “อนันต์ ชมเชียงคำ “ตรงกับชื่อของ 1 ในผู้เสียชีวิตคือ จ.ส.อ.อนันต์ ชมเชียงคำ โดยชาวเน็ตต่างวิพากษ์วิจารณ์กันว่า การโพสต์ข้อความในลักษณะดังกล่าวคล้ายจะเป็นการอำลาชีวิต หรือเป็นลางบอกเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้นกับตนเอง

ต่อมาเมื่อเวลา 21.00 น. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะ ผบ.ทบ. กล่าวถึงกรณีเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกประสบอุบัติเหตุตกที่ จ.พะเยา มีนายทหารเสียชีวิต 9 นาย ว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวจาก พล.ท.สาธิต พิธรัตน์ แม่ทัพภาคที่ 3 แล้ว กองทัพบกจะดูแลครอบครัวของกำลังพลทุกนายอย่างเต็มที่ ส่วนการตรวจสอบสาเหตุที่เกิดขึ้นได้สั่งการให้ศูนย์การบินทหารบก ตรวจสอบทางเทคนิคต่อไป ในส่วนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้วเช่นกัน โดยแสดงความรู้สึกเสียใจต่อครอบครัวของกำลังพลจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ แม่ทัพภาค 3 จะเดินทางลงพื้นที่ในวันที่ 18 พ.ย. สำหรับการจัดพิธีสวดอภิธรรมศพนั้น จะนำศพกลับมาดำเนินการตามพิธีทางศาสนาที่ จ.พิษณุโลกต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฮลิคอปเตอร์ตกฮ.ตกรองแม่ทัพภาค3ฮ.ทหารตกพะเยาท่าวังทองทรงพล ทองจีนกองทัพบกเบลล์ค่ายขุนเจืองกิตติ สุวรรณเจริญอนันต์ ชมเชียงคำมานิต สุรเสนายุทธพงษ์ เพื่อนฝูงสมภพ มาลัยวงษ์วรพงษ์ ช่างสลักวุฒิศักดิ์ สุนทรสุข

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้