วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 18/11/57

รอบโลก 18/11/57

  • Share:

โอบามาฉะไอเอสฆ่าตัดหัว

• วอชิงตัน-เมื่อ 16 พ.ย. ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ประณามกองกำลัง “รัฐอิสลาม” (ไอเอส) ในซีเรียที่ฆ่าตัดศีรษะนายอับดุล-ราห์มาน คาสซิก เจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรมชาวอเมริกันวัย 26 ปี พร้อมทหารซีเรียอีก 18 คนและนำคลิปวีดิโอลงอินเตอร์เน็ตว่าเป็น “พฤติกรรมที่ชั่วร้ายอย่างถึงที่สุด” ส่วนบิดามารดาของคาสซิกแถลงว่าหัวใจสลายและภาคภูมิใจในตัวลูกชายผู้เสียชีวิตเพราะความรักประชาชนซีเรีย คาสซิกถูกลักพาตัวไปขณะทำงานในซีเรียเมื่อเดือน ต.ค. 2556 นับเป็นชาวตะวันตกรายที่ 5 ที่ถูกไอเอสในอิรักและซีเรียฆ่าตัดหัว.

บูร์กินาฯ ได้ผู้นำชั่วคราว

• วากาดูกู-เมื่อ 17 พ.ย. เหล่าผู้นำทางการเมืองและการทหารของบูร์กินาฟาโซ เลือกนายมิเชล คาฟานโด อดีต รมว.ต่างประเทศและอดีตเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) วัย 72 ปี เป็นประธานาธิบดีชั่วคราว นับเป็นก้าวย่างสำคัญในการหวนคืนสู่ประชาธิปไตย หลังประชาชนลุกฮือขับไล่ ประธานาธิบดีเบลส กองปาโอเร ผู้กุมอำนาจมา 27 ปี เมื่อ 31 ต.ค. จากนั้นคณะทหารก็เข้ามายึดอำนาจ และตั้ง พ.ท.อิซาค ซีดา เป็นผู้นำชั่วคราว แต่ถูกสหภาพแอฟริกัน (เอยู) กดดันให้รีบคืนอำนาจให้พลเรือน มิฉะนั้นจะถูกคว่ำบาตร.

ผลักให้รถไฟใต้ดินนิวยอร์กทับ

• นิวยอร์ก-ตำรวจนิวยอร์กเผยว่านายว่าย เคือน กว็อก วัย 61 ปี ถูกคนร้ายที่ไม่เคยรู้จักหรือทะเลาะกัน ผลักลงไปในรางรถไฟใต้ดินในเขตบร็องซ์ในนครนิวยอร์กเมื่อ 16 พ.ย. ทำให้ถูกรถไฟวิ่งทับตายสยองต่อหน้าภรรยา ตำรวจเผยแพร่วีดิโอและตั้งรางวัลนำจับคนร้าย 2,000 ดอลลาร์ ซึ่งขึ้นรถเมล์หนีไป ส่วนที่จีน เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานบรรจุหัว ผักกาดหรือแคร์ร็อตที่มณฑลชานตง ทางภาคตะวันออก มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 คน บาดเจ็บ 13 คน.

รัสเซียโต้ไล่ทูตโปแลนด์

• มอสโก-ทางการรัสเซียแถลงเมื่อ 17 พ.ย.ว่า เจ้าหน้าที่ทูตของรัสเซียหลายคนถูกเนรเทศออกจากโปแลนด์ และเจ้าหน้าที่ทูตโปแลนด์หลายคนก็เดินทางออกจากรัสเซียแล้วเช่นกัน ตามมาตรการตอบโต้อย่างเหมาะสม แม้ทั้งสองฝ่ายจะไม่ระบุสาเหตุในการขับไล่ทูตซึ่งกันและกัน แต่คาดว่ามาจากกรณีที่สมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ขัดแย้งกับรัสเซียเรื่องศึกยูเครน วันเดียวกัน นายโช เรียง แฮ คนสนิทและทูตพิเศษของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลี เหนือ เดินทางไปเยือนรัสเซียเพื่อกระชับความสัมพันธ์ในด้านต่างๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้